Facebook Twitter
gPlus 

วัตถุมงคล

ตะกรุดลูกอม… อานุภาพแคล้วคลาด-กำบังตน

981

5 เม.ย.59 11.20 น.

ตะกรุดลูกอม… อานุภาพแคล้วคลาด-กำบังตน 

 

“ตะกรุด” เป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งส่วนมากจะสร้างโดยการใช้แผ่นโลหะ เช่น เงิน ทอง ขนาดบางในการจารอักขระเลขยันต์ที่ให้พุทธคุณทางด้านต่างๆ เช่น มหาอุตม์ คงกระพัน แคล้วคลาด ป้องกัน เมตตามหานิยม เป็นต้น ซึ่งขณะจารยันต์ก็ต้องมีสมาธจิตที่แน่วแน่และต้องบริกรรมคาถาไปด้วย จึงจะเกิดความขลังในเครื่องรางตะกรุด จากนั้นก็จะนำตะกรุดมาม้วนๆ เป็นลักษณะทรงกลม โดยเหลือช่องว่างไว้เพื่อใช้เชือกสอดเข้าไป แล้วอาราธนาขึ้นคอหรือห้อยเอว เป็นต้น

     เครื่องรางตะกรุดนั้น มีการสร้างอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน เช่น อาจจะสร้างจากแผ่นโลหะดังที่กล่าวมา หรือสร้างจากไม้มงคลชนิดต่างๆ สร้างจากหนังสัตว์ แล้วจารยันต์เข้าไป และมีอยู่หลากหลายรูปทรง แต่สำหรับพุทธคุณของตะกรุดแล้วในสมัยก่อนมักจะเน้นไปในด้านมหาอุตม์ คงกระพัน แคล้วคลาด เพราะมีศึกสงครามและภัยอันตรายมาก ฉะนั้นจึงมีตะกรุดชนิดหนึ่งถือกำเนิดขึ้นมาด้วย ตะกรุดชนิดนี้มีชื่อว่า “ตะกรุดลูกอม”

     เหตุที่เรียกว่า “ตะกรุดลูกอม” นั้น เนื่องจาก แผ่นโลหะที่ใช้จารอักขระเลขยันต์ประเภทต่างๆ ถูกม้วนเข้ากันจนกลายเป็นลักษณะทรงกลมคล้ายกับลูกอม แล้วจึงร้อยด้วยไหม และเนื่องจากตะกรุดมีลักษณะกลมคล้ายกับลูกอม จึงได้ชื่อว่า “ตะกรุดลูกอม”

     ซึ่งอุปเท่ห์ในการใช้ “ตะกรุดลูกอม” คือ ต้องใช้อมในปากเหมือนกับลูกอม เพื่อให้แคล้วคลาดจากอันตราย อีกทั้งยังมี ฤทธิ์ในการกำบังตัวต่อข้าศึกศัตรูอีกด้วย เนื่องจากในสมัยก่อนที่มีศึกสงครามมาก คนที่มีเครื่องรางตะกรุดลูกอม ก็จะใช้อมไว้ในปาก ทำให้ข้าศึกนั้นมองไม่เห็น ในบางครั้งก็จะใช้วิธีการกลืนตะกรุดลูกอมเข้าไปในท้อง เพื่อให้เกิดอานุภาพด้านแคล้วคลาดกำบังตัวอย่างแท้จริง แต่การจะนำตะกรุดลูกอมออกจากในท้องได้นั้นก็ต้องใช้ดอกไม้ธูปเทียนอธิษฐานจิตให้ออกมา ซึ่งในตอนเช้า ตะกรุดลูกอมก็จะออกมาเอง โดยจะวางอยู่ที่บนหัวนอน ซึ่งเป็นคำบอกเล่าจากโบราณจารย์ผู้มีประสบการณ์ใช้ตะกรุดลูกอม จึงถือว่าตะกรุดลูกอมนี้มีอานุภาพเป็นที่น่าอัศจรรย์

     สำหรับตะกรุดลูกอมที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันมากและนิยมสะสมในหมู่ผู้ศรัทธาชื่นชอบเครื่องราง ได้แก่ ตะกรุดลูกอม ของ “หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว” จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งท่านได้สร้างตะกรุดลูกอมตามตำราในสมัยกรุงศรีอยุธยา และตามประวัติของท่านแล้ว ท่านถือเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมและมีชื่อเสียงเป็นอันมากในสมัยรัชกาลที่ ๕ และกล่าวกันว่า หลวงปู่ยิ้ม ยังเป็นหนึ่งในพระอาจารย์ผู้สอนวิชาต่างๆให้กับกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์อีกด้วย

     ในเวลาต่อมาวิชาการสร้างกตะกรุดลูกอมของหลวงปู่ยิ้ม ได้ตกทอดมายังพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงเวทย์หลายรูปในยุคต่อมา อาทิ หลวงปู่เหรียญ สุวรรณโชติ วัดศรีอุปลาราม " หนองบัว " หลวงปู่ใจ อินทสุวณโณ วัดเสด็จ และอื่นๆอีกหลายท่าน โดยอุปเท่ห์ในการใช้ตะกรุดลูกอมของหลวงปู่ยิ้มนั้นกล่าวกันว่า เป็นการใช้เฉกเช่นตะกรุดลูกอมในสมัยก่อนคือต้องอมหรือกลืนกินเข้าไป และตะกรุดจะออกมาเองโดยใช้ธูปเที่ยนอธิษฐานจิต เนื่องจากตะกรุดเป็นของศักดิ์สิทธิ์ทีปลุกเสกโดยครูบาอาจารย์ ฉะนั้นจึงต้องมีพิธีกรรมในการอัญเชิญให้ออกมาจากในท้อง

     แต่ในปัจจุบันการใช้ตะกรุดลูกอม ก็จะเป็นเพียงการเลี่ยมกรอบแล้วอาราธนาขึ้นคอเท่านั้น เนื่องจากสมัยนี้ปราศจากศึกสงคราม และพุทธคุณของตะกรุดลูกอม ก็มักจะมีลักษณะครอบจักรวาล คือมีทั้งแคล้วคลาด คงกระพัน เมตตามหานิยม โชคลาภ เสริมเข้าไปด้วย เพราะในสมัยปัจจุบันความปรารถนาของผู้ศรัทธาในด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ นั้นมีมากและในยุคนี้ตะกรุดลูกอมก็ถูกสร้างโดยพระเกจิอาจารย์หลายท่านด้วยกัน เช่น ตะกรุดลูกอม หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย วัดสุทธาวาสวิปัสสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น ดวงวันนี้

ภาพประกอบ : “ตะกรุดลูกอม”… หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย วัดสุทธาวาสวิปัสสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน