ฮวงจุ้ยกับการกิน


ระวังไม่กินอาหารจากจานชามที่ขอบบิ่นหรือแตกร้าว เพราะจะนำความอัปมงคลมาให้ ทำให้เกิดเรื่องเพราะปาก (คำพูด) ทำให้การงานเสียหายหรือทำให้เกิดการล่มจม ควรทิ้งจานชามที่บิ่นแตกร้าวไปโดยเร็วอย่าเก็บไว้โดยเด็ดขาด เพราะผลเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมีมากมายเกินกว่าราคาของจานชามชิ้นใหม่หลายเท่าตัวนัก

     ในห้องครัวไม่ควรติดกระจกเงาโดยเฉพาะที่ตรงกับเตาหุงหาอาหาร เพราะจะทำให้เกิดฮวงจุ้ยในทางวิบัติเสื่อมเสีย อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อย ๆ


     ในเวลากินอาหารห้ามนำเอาตะเกียบปักตั้งฉากลงไปบนข้าวในจานหรือชามอย่างเด็ดขาด เพราะนั่นเป็นการก่อให้เกิดพลังหยินที่รุนแรงในทางเสื่อมถอยและวิบัติ มันเป็นสัญญลักษณ์แห่งความตายซึ่งจะทำให้เกิดกาเสียชีวิตขึ้นได้ในครอบครัวนั้น ๆ (การปักตะเกียบลักษณะนี้ในทางจีนเปรียบเหมือนการปักธูปไหว้คนตาย)

     ในห้องที่ใช้รับประทานอาหารควรติดตั้งประจกเงาแผ่นใหญ่เพื่อสะท้อนภาพอาหารบนโต๊ะ ซึ่งในทางฮวงจุ้ยถือว่าก่อให้เกิดความเป็นมงคลอย่างยิ่ง คือมีอาหารการกินอย่างอุดมสมบูรณ์เป็นทวีคูณและไม่รู้จักหมด

     ในทำนองเดียวกันอาจแขวนภาพจริงหรือภาพวาดที่เป็นรูปอาหารหรือถาดใส่ผลไม้ที่ดูสวยงามและน่ากินเอาไว้ในห้องอาหาร หรืออาจจะจัดวางถาดผลไม้ที่มีผลไม้หลากชนิดวางเรียงให้ดูสวยงามไว้บนโต๊ะอาหาร เพื่อเป็นสัญญาณว่าบ้านนี้จะมีและอุดมไปด้วยโภคทรัพย์ตลอดไป

     ห้ามตั้งห้องครัวหรือเตาหุงต้มทุกชนิดเอาไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้านหรือตัวห้อง เพราะที่ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งประจำตัวของผู้ก่อตั้งวงศ์ตระกูล หัวหน้าครอบครัว และอีกทั้งยังถือว่าเป็นตำแหน่งของประตูสวรรค์ การตั้งเตาไฟเอาไว้ที่จุดนี้ก็เท่ากับเป็นการเผาประตูสวรรค์

 

      ซึ่งถือว่าเป็นความอัปมงคลอย่างที่สุด และยังทำลายโชคลาภของผู้ที่เป็นหัวหน้าครอบครัวอีกด้วย แต่ถ้าห้องพักหรือห้องครัวเกิดอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวอาคารอยู่แล้ว ก็แก้ไขโดยการตั้งเตาให้อยู่ในทิศอื่นที่ไม่ใช่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของห้อง


     ถ้าบ้านของคุณกินข้าวเป็นอาหารหลักจงหาที่เก็บข้าวสารให้ดีโดยภาชนะที่บรรจุข้าวสาร เพราะมันหมายถึงโชคชะตาและอนาคตของครอบครัว ภาชนะที่บรรจุควรมีฝาปิดและอยู่ในสภาพที่เรียบร้อย นำภาชนะนั้นไปเก็บเอาไว้ในที่มิดชิดให้พ้นจากสายตาคนทั่วไป

     และควรให้แน่ใจว่ามีข้าวสารเหลืออยู่ในภาชนะนั้นตลอดเวลา โดยที่คุณจะไม่มีโอกาสได้เห็นก้นภาชนะนั้นเลย จึงจะเป็นมงคลและมีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ไม่มีวันอดอยากขาดแคลน และถ้าจะทำเคล็ดให้มีความร่ำรวยมั่งคั่งมากขึ้นไปอีกก็ให้นำเอาเหรียญจีนโบราณ 3 เหรียญที่ผูกด้ายแดงแล้วห่อด้วยกระดาษหรือใส่ซองสีแดงให้ด้านอักษร 4 ตัวหงายขึ้น แล้วนำไปวางเอาไว้ที่ก้นภาชนะที่บรรจุข้าวสารนั้น

     ข้อสำคัญอีกข้อหนึ่งสำหรับห้องครัวก็คือ ต้องระวังมิให้ธาตุไฟ ซึ่งหมายถึงเตาไฟ เตาอบ หม้อหุงต้มไฟฟ้าตั้งอยู่ติดหรือประจันกับธาตุน้ำ ซึ่งหมายถึงตู้เย็น ก๊อกน้ำ อ่างล้างผัก ล้างจาน ในกรณีที่ตั้งประจันหน้ากันจะก่อให้เกิดการทำลายล้างกันมากกว่าการตั้งอยู่ติดกัน

     และเตาอบหรือตู้อบจะส่งผลเสียน้อยกว่าเตาไฟที่เปิดโล่ง ผลของการทำลายล้างกันระหว่างธาตุไฟและธาตุน้ำในลักษณะนี้ก็คือทำให้โชคชะตาของคนในบ้านนี้ขึ้น ๆ ลง ๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย มีกินบ้างไม่มีกินบ้าง หรือมีปัญหาในเรื่องสุขภาพอยู่เป็นประจำ

     ห้องนอนและห้องครัวก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่ไม่ควรตั้งอยู่ในส่วนกลางของผังบ้าน โดยเน้นอย่างมากกับห้องครัวเพราะจะทำให้เกิดผลกระทบบั่นทอนโชคลาภของสมาชิกภายในบ้าน ซึ่งวิธีแก้ไขก็มีอยู่วิธีเดียวเท่านั้นก็คือเปลี่ยนประโยชน์การใช้สอบของห้องนั้นเสียใหม่


     โต๊ะอาหารรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสถือว่าเป็นมงคลที่สุดสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก แต่มีสิ่งซึ่งต้องคอยระวังคืออย่าให้มุมของโต๊ะชี้ไปที่ประตูโดยเฉพาะประตูที่สำคัญ ๆ

     เตาที่ใช้ทำกับข้าวในห้องครัวนั้นในทางวิชาฮวงจุ้ยถือว่า เตาที่ใช้ถ้าน ใช้ฟืนและให้เปลวไฟนั้น จะมีผลดีต่อฮวงจุ้ยมากที่สุด ส่วนเตาที่มมีผลรองลงไปก็ได้แก่เตาที่ใช้แก๊ส เตาไฟฟ้าและไมโครเวฟตามลำดับ

     ห้องอาหารควรติดภาพที่มีความหมายในทางที่ดีเอาไว้จึงจะเป็นมงคล เช่น ติดภาพนกคู่ทำให้มีความรักที่สุขสมหวัง ติดภาพเทพเจ้าทำให้มีโชคลาภ ภาพที่ติดไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เป็นจำนวนคู่เหมือนในห้องนอนก็ได

     เก้าอี้สำหรับนั่งรับประทานอาหารในห้องอาหารต้องมีจำนวนเป็นเลขคู่จึงจะนำความสุขความเจริญรุ่งเรืองมาให้ สำหรับโต๊ะที่ใช้รับประทานอาหารก็ควรเป็นโต๊ะกลมซึ่งมีความเหมายถึงการได้รับพรจากสวรรค์จึงจะดีที่สุด หรือจะใช้เป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งมีความหมายถึงการได้รับพรจากแผ่นดิน ก็จะมีผลดีรองลงมา

      ส่วนโต๊ะรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้นก็เป็นมงคล ต่อการใช้เช่นเดียวกัน แต่จะไม่เป็นมงคลต่อชีวิตคู่และความรักความสัมพันธ์เท่ากับการใช้โต๊ะกลมหรือโต๊ะรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส และโต๊ะรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะมีส่วนที่เป็นหัวโต๊ะและท้ายโต๊ะจึงเหมาะในเรื่องอำนาจมากกว่าเรื่องความรัก

    และโต๊ะรูปสามเหลี่ยมนั้นห้ามใช้เด็ดขาดเพราะจะนำความก้าวร้าว ความเดือดร้อนมาให้โดยเฉพาะหากต้องการให้ครอบครัวมีความสุข มีความรักที่หวานชื่นยิ่งต้องระวังไม่ใช้โต๊ะรูปสามเหลี่ยมเป็นอันขาด

การใช้ห้องครัวเป็นที่ซักเสื้อผ้าหรือใช้เป็นที่ตากเสื้อผ้าที่ซักแล้วเป็นอัปมงคล

การตากเสื้อผ้าเอาไว้บนดาดฟ้าย่อมจะทำให้โชคลาภเสื่อมถอยที่มา
http://alakkan.igetweb.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: