ลักษณะนิสัยของชาวตะวันตกคนไทยมีความเชื่อว่า ชาวตะวันตกมีนิสัยที่เรียกว่า "ตัวใครตัวมัน" ไม่เหมือน "น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า" เพราะประเทศทางแถบตะวันตกหนาว

 

       และมีสี่ฤดูรวมทั้งต้องทำงานอย่างรวดเร็วด้วย จึงมีคำกล่าวไปทั่วทั้ง ทวีปอเมริกา ยุโรป และ ออสเตรเลียด้วยว่า "Help yourself" แปลว่า บริการตนเอง 

      ด้วยเหตุนี้ พวกชาวตะวันตกจึงมีลักษณนิสัยไม่เหมือนชาวเอเชีย ที่สำคัญคือ ชาวตะวันตกมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากชาวเอเชียด้วย เมื่อเขามีครอบครัวจะแยกทางจากพ่อแม่ไป เมื่อตอนเด็กพ่อแม่จะสอนให้ลูกกล้าเผชิญความไม่แน่นอน

ด้วยเหตุนี้ชาวเอเชียบางคนจึงเข้ากับคนตะวันตกไม่ได้ ส่วนนิสัยคนในแต่ละประเทศจะคล้ายคลึงกัน 

      โดยชาวอังกฤษและชาวฝรั่งเศสมีว่า ผู้ดี โดยเฉพาะชาวอังกฤษมีการสอนให้เป็นผู้ดี เครื่องแบบในโรงเรียนมีเครื่องสูท หมวก กางเกงขายาว เพื่อให้มีความเป็นสุภาพบุรุษ ส่วนทางฝรั่งเศสไม่ค่อยจะเคร่งครัดเท่าไหร่ แต่จะมีธรรมเนียมการนอนกลางวัน 


      ชาวสเปนจะเป็นพวกทะนงตน บางครั้งในสายตาคนเอเชียมองว่า "บ้าบิ่น" จากการแข่งมาทาดอร์ และนิสัยไม่เป็นระเบียบของคนสเปน มีผลทำให้ชาวเม็กซิโกมีนิสัยตามไปด้วย 

      ชาวอเมริกาจะมีนิสัยที่เปิดกว้างใครจะทำอะไรก็ได้ และกฎหมายเข้มงวด เป็นต้น คนตะวันออกส่วนใหญ่จะปรับตัวไม่ได้ และเกิดอาการ คิดถึงบ้านขึ้นมา (Home Sick)เมื่ออยู่ต่างบ้านต่างเมืองค่ะข้อมูล
วิกิพิเดีย

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: