ความเชื่อเรื่องอาหารการกินของคนภาคกลาง


อาจารย์จุลทัศน์ พยาฆรานนท์ อธิบายว่า ตามหลักพุทธศาสนาจะห้ามกินเนื้อสัตว์ 10 อย่างคือ คน, ช้าง, ม้า, งู, สิงห์ เสือ, สุนัข, แมว, หอยขม หอยโข่ง, เต่า ตะพาบน้ำ และ นกแร้ง นกแสก นกเค้า อีกทั้งสัตว์ที่โดนฟ้าผ่าตายก็ห้ามกิน เพราะเป็นอัปมงคล ห้ามกินของเหลือจากที่สัตว์กิน ห้ามกินของเซ่นไหว้ 

    ส่วนข้อห้ามที่เป็นคติโบราณ เช่น ห้ามกินก่อนพระ เพราะตายไปจะเป็นเปรต ห้ามซดน้ำแกงปลายช้อน เพราะน้ำแกงจะลวกปาก ห้ามนั่งกินข้าวตรงประตูบ้าน เพราะคนจะเห็น ไม่งาม ห้ามขูดข้าวก้นหม้อ เพราะจะทำให้หม้อ (ดิน) แตก ห้ามนอนกิน เพราะจะแช่งให้ตัวเองตาย ห้ามกินข้าวให้เงาทับจานข้าว เพราะจะมองสิ่งสกปรก ก้อนกรวดไม่เห็น เป็นต้น  

    และยังมีความเชื่อที่เกี่ยวกับสตรีเช่น หากมีประจำเดือนห้ามกินมะเฟือง คนท้องห้ามกินอาหารรสจัด เพราะลูกจะหัวล้าน ห้ามหญิงสาวกินขนมขันหมาก เพราะจะไม่มีคนมาขอ เป็นต้น

    เมื่อมาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่าในทุกพื้นที่ทั่วไทยจะยังคงมีคติความเชื่อในเรื่องของการกินหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ก็เป็นส่วนน้อยอันเนื่องมาจากยุคสมัยเปลี่ยนไป อีกทั้งสิ่งอำนวย ความสะดวกเข้ามา อาหารก็มีให้เลือกมากขึ้นความเชื่อต่างๆ ก็จะดูเป็นเรื่องงมงายขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.bangkokhealth.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: