ตะเคียนกับธรรมเนียม ประเพณี และความเชื่อของไทยตะเคียนเป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ ๒๐-๓๐ เมตร พบตามที่ราบริมน้ำในป่าดิบทั่วไป เปลือกมี สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ แตกเป็นสะเก็ด ใบเดี่ยวรูปไข่แกมรูปหอก ปลาย ใบแหลม ขนาดกว้าง ๓-๖ ซม. ยาว ๑๐-๑๕ ซม. ดอกมีขนาดเล็กสีขาวนวล กลิ่นหอม ออกดอกเป็นช่อยาวๆ ตามซอกใบและปลายกิ่ง ระหว่างช่วง เดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ผลมีลักษณะกลมผิวเกลี้ยงมีติ่งคล้ายหนามแหลมที่ปลายผลมีปีกยาว ๒ ปีก และปีกสั้น ๓ ปีก ใช้เมล็ดในการขยายพันธุ์ได้

    ตามลำต้นของตะเคียนมักมียางซึมออกมาและแห้งแข็งติดอยู่ตามเปลือกเป็นก้อนใสๆ เรียกว่า ชัน ตะเคียน นำมาใช้ยาเรือได้ ตำรายาไทยใช้ชันตะเคียนผสมยาสำหรับรักษา แผลเรื้อรังแก่นตะเคียนใช้แก้ โรคคุดทะราด แก้เสมหะ และแก้ไข้ระยะเริ่มแรก เนื้อไม้แข็งทนทาน ใช้ขุดทำเรือมาดและเรือยาวมาตั้ง แต่โบราณ แม้แต่เรือยาวที่ใช้แข่งขัน กันในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ก็ทำจากต้นตะเคียน

    ชาวบ้านมักเชื่อกันว่า ต้นไม้นี้มีผีสางนางไม้อยู่ประจำเรียกว่าผีนางตะเคียน จึงไม่ควรไปตัดโค่น หรือนำมาใช้ประโยชน์ ด้วยความเชื่อดังกล่าว จึงทำให้มีเรื่องเล่าขานกันมาก มายเกี่ยวกับความดุร้ายและ อิทธิฤทธิ์ของนางตะเคียน สุนทรภู่ได้นำไปกล่าวไว้ใน นิราศเมืองแกลงที่มา http://kanchanapisek.or.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: