ซินแสฮวงจุ้ยนับนิ้วมือเพื่ออะไร


หลายๆ ท่านมักจะเห็นซินแสฮวงจุ้ยบางท่านนับนิ้วมือของตัวเองซึ่งกลายเป็นบุคคลิกพิเศษที่ซินแสทุกท่านจะต้องมี ถ้าไม่ทำก็ดูไม่เท่ห์ ดูไม่ขลังครับ แต่คุณเคยทราบหรือไม่ว่าซินแสเหล่านั้นเขานับนิ้วมือไปทำไม ......

      ในสมัยก่อนคนจีนยังไม่มีกระดาษในการเขียนหนังสือ ฉะนั้นไม้ไผ่จึงมีบทบาทมากในสมัยนั้น แต่การที่จะเดินทางไปไหนทั้งทีจะมีความยากลำบากในการขนไม้ไผ่เหล่านี้ เวลาฝนตกหมึกที่เกาะอยู่ตามไม้ไผ่ก็จะละลายหายไป คนในสมัยนั้นจึงพยายามที่จะจดจำทุกสิ่งทุกอย่างลงในนิ้วมือ 

       สำหรับซินแสฮวงจุ้ยก็เช่นกัน ท่านก็ต้องจดจำสูตรต่างๆลงในนิ้วมือ อาทิเช่นการเดินดาวลงในนิ้วมือทั้ง 3 นิ้ว ซึ่งแต่ละนิ้วจะมีข้อนิ้วทั้งหมด 3 ข้อเทียบเป็นตารางได้ 3 X 3 = 9 ช่อง เฉกเช่นแผนภาพที่เกิดขึ้นบนหลังเต่า(หาอ่านได้ใบทความตำนานเต่ายักษ์) การนับก็จะใช้นิ้วโป้งเป็นตัวชี้แต่ละช่องโดยเริ่มที่ช่องตรงกลางของนิ้วกลางก่อนก็คือเลข 1 แล้วนับต่อไปที่เลข 2 ซึ่งอยู่ที่ข้อล่างสุดของนิ้วนาง และนับอย่างนี้เรื่อยๆ ไปจนครบ 9 ช่อง ซึ่งในบทความต่อไปผมจะชี้ให้เห็นความสำคัญของการเดินดาว ฉะนั้นคุณต้องหมั่นนับนิ้วตรงนี้ให้คล่องก่อนที่จะเรียนฮวงจุ้ยในขั้นต่อไป ซึ่งมีประโยชน์มากโดยเฉพาะฮวงจุ้ยขั้นสูงๆ


ที่มา http://www.fengshuiclinic.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: