หินดำกับอีกความเชื่อของชนมุสลิม

หินดำ(อาหรับ อัลฮะญัร อัลอัสวัด) คือหินสีดำที่ประดิษฐานอยู่ที่มุมหนึ่งของกะอฺบะหฺ มีทรงกลมรี มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 50 ซม. ล้อมกรอบด้วยเงิน ลักษณะโดยทั่วๆไปแล้ว มีการแตกหักออกเป็นหลายชิ้น เนื่องจากการเสียหายในช่วงที่หินดำถูกขโมยและนำออกไปในช่วงปี ค.ศ. 930 และได้ถูกนำกลับมาใน 22 ปีต่อมา หินดำจึงได้รับการซ่อมแซมด้วยการพันเศษชิ้นส่วนหินที่แตกเหล่านั้นด้วยลวดโลหะเงินแท้ ดังที่เห็นในปัจจุบัน


     ตามความเชื่อของชนมุสลิม เชื่อว่าเมื่อครั้งที่พลอยนี้ลงมาครั้งแรกจากสวรรค์ มีสีขาวยิ่งกว่านม ต่อมาเนื่องถูกมลทินและความบาปของผู้ที่มาสัมผัสและจุมพิต จึงทำให้หินนี้กลายเป็นสีดำอย่างที่เห็นทุกวันนี้

วิทยาศาสตร์ของหินดำ

     ขณะที่มีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับนัยสำคัญทางด้านศาสนาและความเชื่อของหินดำ ทางด้านวิทยาศาตร์เองก็มีความคิดเห็นมากมายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และธรรมชาติของหินดำเช่นกัน

     ชาวมุสลิมกล่าวว่าหินดำนี้ถูกพบโดย Abraham (Ibrahim) และบุตรชายของท่าน Ishmael (Ismail) ในขณะกำลังหาหินเพื่อนำมาก่อสร้าง the Kaaba โดยท่านทั้งสองตระหนักเห็นในคุณค่าของหินดำ จึงได้นำหินดำกลับมาสร้างเป็น the building's cornerstones.

     หากพิจารณาประวัติความเชื่อทางด้านศาสนา และความเชื่อในการบูชาหิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบูชาหินอุกบาต ในสังคมก่อนยุค Islamic Arabia แล้ว หินดำอาจจะเป็นหินอุกบาตชนิดหนึ่ง แต่ว่าไม่มีความเป็นไปได้เลยที่จะพิสูจน์แนวความคิดนี้ได้โดยปราศจากการนำหินดำออกมาตรวจสอบ ซึ่งไม่มีทางที่จะได้รับการยอมรับให้นำหินดำออกมาจากมุสลิมชนอย่างแน่นอน


ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: