สีที่ควรใช้และไม่ควรใช้ในฮวงจุ้ย


       1. ในวิชาฮวงจุ้ยสีดำมีความหมายถึงน้ำ สีขาวมีความหมายถึงทองหรือโลหะ

- มีข้อห้ามอย่างเด็ดขาดสำหรับการใช้สีดำคือห้ามใช้สีดำสำหรับฝ้า เพดาน หรือหลังคา เพราะสีดำบนฝ้าเพดานหมายถึงเมฆหมอกแห่งพายุที่จะก่อให้เกิดภยันตรายและ ความเสียหาย

       นอกจากนี้แล้วก็ยังมีข้อห้ามใช้สีดำกับผนังห้องและพื้นห้อง เช่น พรมปูพื้น เพราะมีความหมายถึงความเปียกชื้นและถ้ามีมากก็จะทำให้มีอันตรายเสียหายล่มจม เพราะโดยนัยมีความหมายว่าเมื่อมีน้ำมากก็จะเกิดน้ำท่วมและจมน้ำได้

- สีที่ใช้แทนสีดำในการทำฝ้าเพดาน ผนัง ควรเป็นสีขาวสะอาดและสว่างสดใส สีดำมีสภาพเป็นหยิน ส่วนสีขาวมีสภาพเป็นหยางซึ่งให้พลังและความสดชื่นรวมทั้งมีความเป็น กลางมากกว่า

       2. สีแดงเป็นสีแห่งทิศใต้ การทาสีผนังห้องด้านทิศใต้ด้วยสีแดง (จะมากน้อยอย่างใดก็ตาม) ย่อมมีความหมายถึงความมีโชคดี แต่ก็สามารถที่จะใช้สีแดงกับผนังห้องทางด้านตะวันตกได้เช่นกัน ซึ่งจะให้ความหมายถึงการปราบเสือแห่งทิศตะวันตกให้เชื่องนั่น หมายถึงการมีความสามารถที่จะควบคุมคนได้ดี (การใช้สีต่าง ๆ นั้น ความจริงแล้วจะใช้ เป็นสีของม่าน พรมหรือเครื่องเรือนอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเฉพาะสีของผนังห้อง เพียงแต่ขอให้ตั้งอยู่ในทิศที่ถูกต้องตามวิชาและวัตถุประสงค์เท่านั้น) 

      3. สีฟ้าเป็นสีแห่งน้ำเหมาะที่จะใช้กับทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้และทิศเหนือของห้องหรืออาคาร แต่ถึงแม้จะเป็นสีมงคลประจำทิศนั้น ๆ แต่สีฟ้าก็ไม่ควรใช้ใน ปริมาณที่มากเพราะความที่หมายถึงน้ำนั่นเอง ดังนั้น อาจจะใช้ร่วมกับสีเขียวก็ได้ ซึ่งจะมีความหมายว่าน้ำช่วยเกื้อกูลให้เงินทองงอกงามที่มา http://fafonfai.org/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: