ปี่เซียะ ( เทพบันดาลความร่ำรวยเงินทองโชคลาภ )

ปี่เซียะ เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ คำว่า ปี่เซียะ เป็นสำเนียงจีนกลาง ถ้าจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “ผี่ชิว” กวางตุ้งเรียก เพเย้า หรืออาจเรียกในชื่ออื่น ๆ เช่น เถาปก หรือ ฝูปอ นี้เป็นคำเรียกรวม ๆ ของ สิ่งซิ้วสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ตระกูลหนึ่งในจดหมายเหตุฮั่นชุในภาคที่ว่าด้วยดินแดนทางประจิมทิศมีข้อความระบุไว้ว่าในแคว้นหลีแถบเขาอูเกอซาน นั้นมีสัตว์ตระกูลนี้ปรากฏอยู่ลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย นั้นคือ เทียนลก เทียนหลู่ ตัวคล้ายกวาง หางยาว มีเขาเดียว คำว่าเทียนลู่นั้นแปลตรงตัวว่า กวางสวรรค์


     ครั้นต่อมาคำว่า ปี่เซี๊ยะ หรือ ผี่ชิว กลายเป็นคำที่คนทั่วไปคุ้ยเคยกว่าเทียนลู่แล้วจึงเรียกรวมกันไปในทางมายาศาสตร์จีน แต่เดิม ปี่เซี๊ยะเป็นสัตว์มงคลที่มีอานุภาพในทางกำจัดปีศาจ และสิ่งชั่วร้ายรวมทั้งปกป้องจากคุณไสยและมนต์ดำต่าง ๆ 

     กล่าวคือคำว่าปี่ หรือ ผี่ นั้น แปลว่า ปิด เร้นลับหลบซ่อน คำว่า เซียะ หรือ ชิว คือ อาถรรพณ์ สิ่งไม่ดี คุณไสย ภูติปีศาจ คำว่าปี่เซียะ หรือ ผี่ชิว จึงแปลได้ว่า ขจัดอาถรรพณ์ คนจีนสมัยก่อนจึงมักเขียนภาพ หรือตั้งประติมากรรมรูปปี่เซี๊ยะไว้ตามประตูบ้าน และสุสานทั่วไป บางทีก็ประดับไว้บนหลังคาพระราชวังต่าง ๆ เพื่อให้ช่วยขจัดสิ่งอัปมงคลทั้งหลายนั้นเอง ว่ากันว่ามีพลังในการกำราบสิ่งชั่วร้าย

     บางตำนานกล่าวว่า ปี่คือตัวผู้ ส่วนเซียะคือตัวเมีย มีสองเขาจะเรียกว่าปี่เซียะ ส่วนเขาเดียวจะเรียกว่าเทียนลก ทางเหนือของจีนจะเรียกว่าปี่เซียะ ส่วนทางใต้จะเรียกว่าเทียนลก ถ้าเป็นตัวเดียวจะเป็นตัวเสี่ยงโชค แต่ถ้าเป็นคู่สำหรับ สำหรับขจัดสิ่งชั่วร้าย ให้โชคลาภทรัพย์สิน

(กวางตุ้งเรียก) เพเย้า (จีนกลางเรียก) ปี่เซี๊ยะ (แต้จิ๋วเรียก) ผี่ซิ่ว 

     ปี่เซี๊ยะ คือ เทพลก กวางสวรรค์มี 1 เขา มีปากไม่มีทวาร เป็นที่มาของความเชื่อที่ว่าทรัพย์มีแต่เข้าไม่มีออก ร้านค้าหรือธนาคารนิยมมีไว้ บูชาเพื่อเก็บกักเงินทองไม่ให้รั่วไหลขจัดสิ่งอัปมงคล

     ยุคปัจจุบันเป็นยุคแปด ( ปี พ.ศ.2547 ถึง 2566 ) ตำราจีนระบุว่าเป็นยุคธาตุดิน เทพที่ให้โชคลาภคือ ปี่เซี๊ยะ จะคุ้มครองและให้โชคลาภนับแต่ปี 2547 นี้ไปอีก 20 ปี เมื่อยุคนี้เป็นยุคธาตุดิน จึงเชื่อกันว่า วัสดุที่จะนำมาทำเป็นปี่เซียะควรเป็นธาตูที่มาจากดิน อันได้แก่ “ดิน หิน แร่ “

     ดังนั้นจึงนิยมนำหินมาแกะเป็นปี่เซียะ โดยเฉพาะหินธรรมชาติจากประเทศจีน ( หินหม่าล่า ) จะถือว่า “มีประจุพลัง” ยิ่งแกะเป็นรูปลักษณ์ถูกต้องตามอุดมทัศนีย์และนำมาปลุกเสกตามศาสตร์แห่งพิธีกรรมแล้ว ยิ่งเป็นการเพิ่มพลังให้กับสัตว์เทพสวรรค์บันดาลโชคโภคทรัพย์ “ปี่เซียะ”

 

 

 

 


ที่มา http://sriganapati.com/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: