ต่อเติมทาวน์เฮ้าส์ ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย

ทาวน์เฮ้าส์กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ มีการต่อเติมด้านหลัง อย่าลืมว่า บ้านทาวน์เฮ้าส์มีจุดที่ลมพัดเข้าบ้านได้เพียง 2 จุด เท่านั้น คือ หน้าบ้านกับหลังบ้าน ข้าง บ้านหมดสิทธิ์ (ยกเว้นทาวน์เฮ้าส์หลังมุม) เมื่อเรารู้ว่าทางลมทางด้านไหนก็อย่าเอาอะไรไปบังทางลมเด็ดขาด นี่ เป็นข้อห้ามที่หลักฮวงจุ้ยให้ความสำคัญมากที่สุด


    เหตุผลก็เพราะต้องการพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และนิยมต่อเติมแบบเต็มพื้นที่ประเภทติดรั้วด้านหลัง ทำ เป็นห้องครัวกันเป็นส่วนใหญ่ การทำในลักษณะนี้ถือว่าเป็นการฝืนกฎเกณฑ์ในทางฮวงจุ้ยอย่างมาก เพราะเท่า กับปิดทางลมของบ้าน เหลือทางลมเพียงด้านหน้าบ้านอย่างเดียว

    ธรรมชาติของลมจะต้องมีทางเข้าและทางออก ถ้าเข้าอย่างเดียวไม่มีจุดดูดลมออก ลมก็ไม่สามารถ หมุนเวียนเข้าไปข้างในบ้านได้ พัดผ่านเฉพาะหน้าบ้านเท่านั้น นี่เป็นสิ่งที่หลายคนยังไม่เข้าใจ การต่อเติมด้าน หลังจนทึบจะก่อสภาพอุดตันขึ้นภายในบ้านทันที

    ถ้าเกิดมีการต่อเติมแล้วจะแก้ไขอย่างไร วิธีแก้ก็คือ เจาะช่องดูดอากาศหรือทำหลังคาแบบเปิด-ปิดได้ เพื่อให้มีการระบายอากาศได้ดี ยิ่งถ้าทำ เป็นห้องครัวด้วยแล้ว ทั้งกลิ่นทั้งควันจะอบอวลอยู่ในบ้าน การเจาะช่องลมถือว่าสำคัญมาก จำเป็นจะต้องทำเลย ทีเดียว

     นอกจากด้านหลังบ้านที่กลัวอุดตันแล้ว ด้านหน้าบ้านเองก็ต้องระวังเช่นเดียวกัน การต่อหลังคาทำโรง รถด้านหน้า ก็เป็นที่นิยมทำกันมาก เพราะหลีกเลี่ยงยากที่จะไม่ทำสำหรับคนที่มีรถทั้งหลาย การทำโรงรถจึงเป็น อุปสรรคสำคัญที่จะปิดกั้นลมได้ ถ้ามีความจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องทำ แนะนำให้ทำหลังคาโรงรถให้สูงกว่าปกติ อย่าทำหลังคาที่กดต่ำ เพราะจะเป็นตัวบังลมอย่างดี

 

 

 

 

 


ที่มา http://www.home.co.th/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: