การวางท่อระบายน้ำตามหลักฮวงจุ้ย

การวางระบบท่อน้ำภายในบ้าน มีคนถามว่า เกี่ยวกับฮวงจุ้ยด้วยหรือเปล่า ความจริงแล้วเรื่องนี้ ถ้าเป็นสมัยก่อนจะให้ความสำคัญมาก จนมีข้อบัญญัติที่ว่า "น้ำดีเข้ามังกรเขียว น้ำเสียออกเสือขาว"


    ความหมายก็คือ ให้น้ำไหลเข้าบ้านทางด้านซ้าย (มังกร) เมื่อใช้สอยจนกลายเป็นน้ำเสียให้ไหลออกทางด้านขวา (เสือ) เพราะตำแหน่งมังกรในทางฮวงจุ้ย ถือเป็นตำแหน่งเปิดรับสิ่งดีๆเข้าสู่บ้าน และเป็นตำแหน่งที่ใหญ่กว่าตำแหน่งเสือ

    โดยกฎเกณฑ์เรื่องเสือขาว-มังกรเขียว กำหนดเอาไว้ว่า ชัยภูมิด้านที่เป็นมังกรเขียว จะต้องสูงกว่าชัยภูมิด้านเสือขาว ซึ่งจะเข้ากับหลักธรรมชาติที่น้ำจะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ต้นน้ำจะแทนความหมายของน้ำดี ส่วนปลายน้ำจะแทนความหมายของน้ำเสีย นั่นเอง

    เพราะฉะนั้น การวางระบบท่อน้ำภายในบ้านเพื่อให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ย ก็ควรจะวางจุดเริ่มที่น้ำไหลเข้าสู่บ้าน ทางตำแหน่งมังกร หรือด้านซ้ายของบ้าน และจุดที่เป็นท่อน้ำทิ้ง น้ำเสีย ให้วางตำแหน่งท่อไว้ทางด้านขวาของบ้าน

    ความจริงแล้ว ผลกระทบที่เกิดจากน้ำดีน้ำเสีย ในปัจจุบันแทบจะไม่มีผลกระทบเหมือนสมัยก่อน เพราะน้ำจะผ่านระบบท่อทั้งหมด ผลกระทบเรื่องกลิ่น หรือน้ำเน่า คนในบ้านไม่สามารถรู้ได้ ยกเว้นเกิดกรณีท่ออุดตัน ท่อแตก จึงจะมีผลกระทบ

    การใช้น้ำในสมัยก่อน ไม่มีระบบท่อน้ำ ใช้น้ำจากธรรมชาติ การเจาะร่องน้ำภายในบ้าน จะมองเห็นทั้งน้ำดีน้ำเสีย เพราะฉะนั้น การจัดระบบน้ำเข้า-ออกภายในบ้าน จึงมีความสำคัญมากกว่า โดยเฉพาะทางออกของน้ำเสีย ที่มีผลกระทบโดยตรงต่อคนในบ้าน จะต้องวางให้ถูกต้อง ตามกฎเกณฑ์ที่บัญญัติเอาไว้

     การปล่อยน้ำเสียออกทางหน้าบ้าน จะต้องระวังในเรื่องการไหลของน้ำบริเวณด้านหน้าด้วย น้ำห้ามไหลย้อนกลับมาทางมังกร จะต้องไหลออกทางเสือจริงๆ ไม่อย่างนั้นน้ำเสียก็จะไหลเข้ามาในบ้านอีก

    ถ้ากรณีที่การไหลของน้ำบริเวณด้านหน้าเป็นแม่น้ำลำคลอง ที่มีลักษณะไหลไปแล้วไหลกลับ การกำหนดตำแหน่งท่อน้ำทิ้ง อาจใช้หลัก "เข้าหน้า ออกหลัง" คือดึงน้ำเข้าจากด้านหน้า แล้วทำท่อน้ำเสียออกทางหลังบ้าน ก็จะถูกลักษณะกว่า

    เรื่องของการกำหนดท่อน้ำทิ้งในปัจจุบัน ก็อย่างที่ผมไปแล้วว่า แทบจะไม่มีผลเสียอะไร เพราะเป็นระบบท่อหมดแล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปกังวลค่ะ เพียงแต่ดูแลสภาพของฝาปิดท่อให้เรียบร้อย อยู่ในสภาพที่ดีไม่แตก หรือเปิดฝาทิ้งไว้ เด็กเล็กอาจพลัดตกลงไป นั่นอันตรายมากกว่า ครับ ยังไงก็ช่วยดูแลกันด้วยค่ะ

 

 

 

 

 

 


ที่มา http://www.homedd.com/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: