ภูเขาหน้าบ้าน กับอิทธิพลของฮวงจุ้ย

ภูเขาที่ตั้งอยู่ทางด้านหน้าบ้านจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความทุกข์ หรือความสุขก็ตาม และผลดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว


      ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ควรจะได้ทำการพิจารณาเป็นอันดับแรก ๆ ในการตรวจดูทำเล และก่อนที่จะเข้าไปตรวจดู ฮวงจุ้ยภายในอาคารบ้านเรือนต่อไป ซึ่งลักษณะของภูเขาหน้าบ้านที่สำคัญ ๆ และควรที่จะได้ทำการศึกษามีดังนี้คือ
      1. ภูเขาที่ตั้งอยู่ทางด้านข้างของตัวบ้านทั้งสองข้างเป็นลูกเล็ก ๆ และค่อยๆ เทลาดเยื้องหน้าบ้านออกไปทางซ้าย และทางขวา (มองเห็นได้จากในบ้านเมื่อยืนหันหน้าออกทางหน้าบ้าน) ซึ่งภูเขาในลักษณะเช่นนี้จะทำให้คนในบ้านเมื่ออยู่ไปนาน ๆ เข้ากลายเป็นคนขี้หงุดหงิด อารมณ์ร้ายเมื่อเวลาเผชิญกับปัญหา หรือเหตุการณ์ใด ๆ ก็จะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ให้สงบเอาไว้ได้ และยังมีแนวโน้มที่จะแก้ปัญหาแบบเถรตรง หรือขวานฝ่าซาก จึงมักไม่มีใครที่จะคบหาด้วยแม้ในหมู่ญาติพี่น้องก็จะมีเรื่องบาดหมางอยู่ลึก ๆ บ้านที่มีภูเขาลักษณะเช่นนี้จึงไม่เหมาะที่จะเข้าอยู่อาศัย
     2. ภูเขาลูกเล็ก ๆ สามลูกที่มีเนินลาดเทโค้งงอคล้ายกับเคียวทอดขวางอยู่ไกลออกไปทางหน้าบ้าน (เมื่อมองจากภายในบ้านโดยหันออกไปทางหน้าบ้าน) ซึ่งภูเขาในลักษณะเช่นนี้จะทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านมีนิสัยปิดกั้นไม่เปิดใจ และเห็นแก่ตัว (ไม่น่าที่จะคบหาสมาคมด้วย) หากมีลูกหลานก็จะไม่มีความสามัคคี และไม่ประสบความสำเร็จ สร้างความเสื่อมเสียให้แก่วงศ์ตระกูลทำให้พ่อแม่ต้องเสียใจเป็นอย่างมาก

     3. ภูเขาลูกเล็ก ๆ สองลูกที่มองดูแล้วคล้ายกับควายสองตัวที่กำลังหันเขาบนหัวเข้าหากัน (เมื่อมองจากภายในบ้าน) ซึ่งจะทำให้คนในบ้านไม่มีความอดทน ดื้อรั้นเอาแต่ใจตนเอง เห็นแก่ตัว ไม่มีมนุษยสัมพันธ์ ลูกหลานแตกแยกความสามัคคีทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำจนต้องแยกย้ายกันไปอยู่คนละทิศละทาง ทำให้ผู้ใหญ่ในบ้านต้องอยู่กันตามลำพังเมื่อเข้าสู่วัยชรา
     4. ภูเขาที่มีเชิงลาดของตีนเขาเป็นรูปปลายแหลมพุ่งตรงเข้าหาอาคารบ้านเรือน (เมื่อมองจากภายในบ้าน) ซึ่งจะมีผลกระทบต่อลูกชายคนกลางของบ้านทำให้มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ไม่ดี มีสุขภาพเสื่อมถอยเจ็บป่วยบ่อย และพบกับความสำเร็จได้ยาก
     5. ภูเขาที่มีเชิงลาดของตีนเขาทอดผ่านหน้า (เมื่อมองจากภายในบ้าน) ซึ่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านกลายเป็นคนขี้เกลียดชอบหาความสุขสำราญตามสถานเริงรมย์จนทำให้สุขภาพทรุดโทรม และติดเชื้อกามโรค นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหาต่อสายตา และยังมีผลกระทบต่อการพัฒนาการของแขนขาอีกด้วย
     6. ภูเขาลูกเล็ก ๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงกันที่ตั้งซ้อนเรียงกันโดยมีเชิงเขาที่มีลักษณะคล้ายหัว และลำคอของห่าน หรือเป็ด (เมื่อมองออกไปจากภายในบ้าน) ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ผู้อยู่อาศัยที่อยู่อาศัยไปนาน ๆ แล้วจะเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และก้าวเดินไปไหนมาไหนด้วยความยากลำบาก และเด็กที่เกิดใหม่อาจจะป่วยเป็นโรคโปลิโอ หรือขาพิการ นอกจากนี้ผู้อยู่อาศัยยังมีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือในทางเสื่อมเสียจนทำให้เจ้าตัวมีสุขภาพจิต และสุขภาพกายทรุดโทรม และชีวิตต้องพบกับความล้มเหลว

 

 ข้อมูล http://fafonfai.org/


บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: