เหรียญหลวงพ่อเจริญ

"พระครูสุวรรณวิสุทธิ์" หรือ "หลวงพ่อเจริญ ปภาโส" อดีตเจ้าคณะอำเภอดอน เจดีย์ เเละอดีตเจ้าอาวาสวัดธัญญวารี (วัดหนองนา) ต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี หลวงพ่อเจริญเป็นพระเกจิชื่อดังที่ชาวจังหวัดสุพรรณบุรี รวมไปถึงจังหวัดใกล้เคียง ให้ความเลื่อมใสศรัทธา

    วัตถุมงคลหลวงพ่อเจริญทุกรุ่นเป็นที่ปรารถนาของพุทธศาสนิกชนและนักสะสมพระเครื่อง ด้วยมีความโดดเด่นด้านพุทธคุณ งดงามทางพุทธศิลป์ หลวงพ่อเจริญเป็นศิษย์ของหลวงปู่โต๊ะ วัดสองเขตสามัคคีธรรม (วัดลาดตาล) หลวงพ่อเจริญมรณ ภาพลงเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2545 สิริอายุ 92 ปี พรรษา 72 เหรียญหลวงพ่อเจริญ รุ่น 11 หรือรุ่นหมดห่วง ที่หลวงพ่อเจริญจัดสร้างขึ้น เนื่องในงานอายุวัฒนมงคล ครบ 7 รอบ อายุ 84 ปี 

    เป็นเหรียญวงกลม ตัวเหรียญทำจากเนื้อกะไหล่ทอง สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2534 ซึ่งทำคล้ายกับเหรียญหลวงพ่อเจริญ รุ่นฉลองอายุครบ 80 ปี แต่ด้านหลังจะไม่เหมือนกัน รุ่น 80 ปีจะมีวงกลม 2 เส้นอยู่ด้านในด้านหลัง

    ด้านหน้าเหรียญ รุ่นฉลองครบ 7 รอบ 84 ปี จะเป็นรูปหลวงพ่อเจริญเพียงครึ่งองค์หันใบหน้าด้านขวาออกด้านซ้ายมือ แต่ด้านขวาของเหรียญจะมีโค้ด อักขระขอม ว่า "จ" ย่อมาจากคำว่า "เจริญ" ตอกไว้

    ด้านหลังเหรียญจะเป็นพระปิดตา บริเวณท้องพระปิดตาตรงกึ่งกลางเหรียญมีคำว่า "นะ" เป็นอักขระขอม และยันต์ประจำตัวหลวงพ่อเจริญ รอบๆ เหรียญเป็นอักขระขอม ใต้พระปิดตาเขียนว่า "หลวงพ่อเจริญ วัดธัญญวารี สุพรรณบุรี" 


    เหรียญรุ่นนี้จัดทำขึ้นจำนวน 5,000 เหรียญเท่านั้น และไม่มีการทำเสริมขึ้นอีกในภายหลัง โดยนำมาแจกในงานแก่ญาติโยมที่เดินทางเข้ามาร่วมงานพิธีครั้งนั้น ในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล มีพระเกจิที่เข้าร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี, หลวงพ่อดี วัดพระรูป จ.สุพรรณบุรี, หลวงพ่อจวน วัดไก่เตี้ย จ.สุพรรณบุรี, หลวงพ่อฮวด วัดดอนโพธิ์ทอง จ.สุพรรณบุรี, หลวงพ่อเจริญ วัดธัญญวารี และหลวงปู่เฉลี่ย วัดหนองนา (ศิษย์หลวงพ่อเจริญ) 

    พุทธคุณวัตถุมงคลทุกรุ่นของหลวงพ่อเจริญโดดเด่นเรื่องเมตตามหานิยม ค้าขายดี มีกำไร ทำมาค้าขึ้น เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัยตลอดเส้นทาง วาจาศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องการว่ากล่าวผู้ใดก็จะเป็นไปเยี่ยงนั้น

    มีเรื่องเล่ากันว่า ผู้ที่คล้องเหรียญหลวงพ่อเจริญประสบอุบัติเหตุโดนรถชนเข้าอย่างจัง รถเสียหายพังจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ แต่ผู้ที่คล้องเหรียญหลวงพ่อเจริญกลับมิได้รับอาการบาดเจ็บแม้แต่น้อย แต่คนอื่นที่นั่งคู่ กันไปด้วยได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวนหลายราย จนกล่าวได้ว่า ผู้ใดที่มีวัตถุมงคลหลวงพ่อเจริญสามารถเดินทางไปที่แห่งใดได้อย่างหมดห่วง เหมือนชื่อรุ่น ปัจจุบันเหรียญหลวงพ่อเจริญมีเหลืออยู่จำนวนจำกัด ผู้ที่สนใจสามารถไปหาเช่าบูชาได้ที่วัดธัญญวารี (หนองนา) จังหวัดสุพรรณบุรีข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: