เหรียญคงเศรษฐี รุ่น 1

"หลวงพ่อแวนกาย พันธะสาโร" เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2475 ชาติภูมิเป็นชาวเขมร ในครอบครัวชาวนา แต่มีความเชื่อเรื่องไสยเวทตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งได้ศึกษาหาความรู้ทางด้านไสยเวทจากพระอาจารย์มากมายในประเทศกัมพูชา

     เมื่ออายุครบบวชได้บวชเรียนและศึกษาพระธรรม รวมทั้งออกเดินธุดงค์อยู่ในป่าเป็นเวลานานหลายปี ท่านเป็นพระที่มีเมตตาสูง พูดจาไพเราะ ชอบช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยาก

     พ.ศ.2539 หลวงพ่อแวนกายได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย และมาอยู่จำพรรษาที่วัดตาอี อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ มีหลวงปู่ชื่นเป็นเจ้าอาวาส และเป็นสหธรรมิกของหลวงพ่อแวนกาย

     หลวงปู่แวนกายจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ จนกระทั่งวัดตาอีจัดสร้างอุโบสถแล้วเสร็จเมื่อปีพ.ศ.2545 ท่านจึงเดินทางมาอยู่จำพรรษาที่วัดช่องลม ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และได้ออกเหรียญคงเศรษฐี รุ่น 1 จำนวนการจัดสร้างทั้งหมด 30,000 เหรียญ เพื่อนำรายได้ไปบูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานภายในวัดช่องลม

     เหรียญรุ่นนี้มีลูกศิษย์ลูกหาทั้งชาวไทยและกัมพูชาต่างมีความต้องการเช่าเหรียญไว้บูชาเป็นจำนวนมาก

     เหรียญคงเศรษฐี รุ่น 1 เป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อแวนกาย นั่งเต็มองค์ มียันต์คุ้มดวงรอบหลวงพ่อ 6 ดวง ด้านล่างเขียนคำว่า "คงเศรษฐี"


     ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ บิดา มารดา ยันต์มหาอุด เมตตา แคล้วคลาด ด้านล่างเขียน "รุ่น ๑ หลวงพ่อแวนกาย พันธะสาโร"

     เหรียญคงเศรษฐี รุ่น 1 เป็นเหรียญเนื้อทองเหลือง หลวงพ่อแวนกายนั่งปลุกเสกเดี่ยวกว่า 3 เดือน ถือได้ว่ามีความเข้มขลังในพุทธคุณอย่างมาก หลังจากออกเหรียญรุ่น 1 เสร็จแล้ว หลวงพ่อแวนกายเดินทางกลับมาที่วัดตาอีอีกครั้ง อยู่จำพรรษาที่วัดนี้ประมาณ 5-6 เดือน ก่อนเดินทางมาอยู่ที่วัดแจ้งศิริสัมพันธ์ได้จำพรรษาอีก 3 เดือน

     ต่อมา พระครูสังฆรักษ์ ณรงค์ ปวีโร เจ้าอาวาสวัดรวกบางสีทอง ได้นิมนต์หลวงพ่อแวนกาย มาอยู่จำพรรษาที่วัดรวกบางสีทอง เพื่อขอบารมีจากหลวงพ่อในการสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลและศาลาอเนกประสงค์

     หลวงพ่อแวนกายได้จัดสร้างวัตถุมงคลให้กับวัด เพื่อนำรายได้สมทบทุนจัดสร้างตามวัตถุประสงค์ให้แล้วเสร็จ และรายได้อีกส่วนหนึ่งได้นำไปสร้างพระอุโบสถที่วัดอำปึลของหลวงพ่อแวนกาย ที่กัมพูชา

     สำหรับเหรียญคงเศรษฐี รุ่น 1 เป็นเหรียญพระใหม่อีกรุ่นที่มาแรง มีพุทธคุณเด่นในด้านเมตตามหานิยม ค้าขายดี เจรจาต่อรองสัมฤทธิผล จึงกลายเป็นที่ปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องอีกรุ่นในตอนนี้

ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: