เหรียญหลวงพ่อแดง

วัดแดงประชาราษฎร์ ต.บาง สีทอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 แต่เป็นวัดร้างมานาน หลายร้อยปี จนกระทั่งปี พ.ศ. 2513 ได้มีการบูรณะวัดขึ้นมาอีกครั้ง มีพระจำพรรษาอยู่เพียง 2 รูป

     วัดแดงประชาราษฎร์ มีหลวงพ่อแดงเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ของวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์ สันนิษฐานว่าสร้างประมาณต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มีเรื่องเล่าขานกันว่า เมื่อครั้งที่เป็นวัดร้างเคยมีผู้มาลอบยิงนกในบริเวณที่หลวงพ่อ แดงประดิษฐานอยู่ ปรากฏว่าไม่สามารถ ยิงกระสุนออกได้ แม้จะลองเหนี่ยวไกหรือปรับแต่งปืนแล้วก็ตาม แต่เมื่อลองหันปืนไปอีกทางหนึ่งกลับยิงออกได้ ทำให้ ผู้ที่มาลอบยิงนกถึงกับก้มลงกราบขอขมา หลวงพ่อแดง 

    ต่อมาได้มีโจรใจบาปมาแอบลอบตัดเศียรหลวงพ่อแดง แต่ก็ไม่สามารถที่จะนำเศียรไปได้ ต้องนำไปทิ้งไว้ที่บริเวณทางรถไฟ กระทั่งมีชาวบ้านตามไปพบเข้า จึงได้นำกลับมา เมื่อกรมศิลปากรทราบเรื่องจึงนำเศียรหลวงพ่อแดงไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ด้วยเห็นว่าเศียรหลวงพ่อแดงมีความงดงามมาก มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จึงได้ปั้นเศียรขึ้นมาใหม่

    แต่ไม่อาจที่จะสวมเข้ากับองค์พระพุทธรูปได้ เพราะมีขนาดใหญ่กว่าเดิมมาก กรมศิลปากรจึงได้ทำพิธีบวงสรวงและปั้นเศียรขึ้นมาใหม่อีกเศียรหนึ่ง จึงต่อเศียรพระได้สำเร็จ สำหรับเศียรเก่าที่กรมศิลปากรนำมาประกอบพิธีบรรจุพระธาตุไว้ที่เกศแล้ว จึงได้ตั้งบูชาต่อที่วัด โดยยังไม่ได้สร้างองค์พระขึ้นมา 

     ปัจจุบันวัดแดงประชาราษฎร์เห็นว่าเป็น เศียรที่เก่าเริ่มชำรุด จึงได้ลอกผิวภายนอกออก เพื่อลงรักปิดทองใหม่ และรอสร้างองค์พระพุทธรูปใหม่ด้วย เพื่อให้ครบสมบูรณ์ พระอธิการพิเชษฐ์ อภิชาโต เจ้าอาวาสวัดแดงประชาราษฎร์ จึงได้ขอบารมีจากองค์หลวงพ่อแดงจัดสร้างเหรียญเนื้อโลหะ เพื่อให้ประชาชนได้นำไปบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต นำปัจจัยสมทบทุนบูรณะหลวงพ่อแดงและบูรณะวิหารหลวงพ่อแดง เหรียญหลวงพ่อแดงจัดสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยม เนื้อโลหะ มีหูห่วง จัดสร้างเพียง 5,000 เหรียญ

      ด้านหน้าเหรียญ เป็นองค์หลวงพ่อแดงนั่งอยู่เต็มองค์ มีฉัตรเหนือเศียร ด้านล่างใต้ฐานเขียนคำว่า "หลวงพ่อแดง" ขอบด้านบนเหรียญเป็นลายกระหนก

      ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์นะเมตตา ด้านล่างยันต์เขียนอักษรขอม อ่านได้ว่า พุทธะเมตตา ถัดลงมาเป็นคำว่า "วัดแดงประชาราษฎร์ ๒๕๔๙"

      เหรียญดังกล่าวมีพระเกจิชื่อดังแห่งจังหวัดนนทบุรีเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษก อาทิ หลวงปู่เก๋ วัดปากน้ำ, หลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน และพระเกจิอื่นๆ ในพื้นที่นนทบุรี เป็นเหรียญอีกรุ่นหนึ่งที่นักสะสมไม่ควรพลาด
ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: