เหรียญหลวงพ่อแก้ว

"หลวงพ่อแก้ว สุภตโต" อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างเผือก ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ พระเกจิอาจารย์รุ่นเก่า ที่แม้ว่าชื่อเสียงของท่านอาจมิได้โด่งดัง มีสาธุชนน้อยคนนักที่จะรู้จัก ด้วยท่านได้มรณภาพก่อนวัยอันสมควร

      แต่ด้านวิทยาคมของหลวงพ่อแก้วถือว่ามีความเข้มขลังยิ่งนัก และท่านเป็นสหธรรมิกร่วมสำนักเดียวกับหลวงพ่อเมือง วัดขมวด ต.นายม อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ สำหรับวัตถุมงคลของหลวงพ่อแก้วได้มีการจัดสร้างน้อยรุ่นและหายาก แต่บรรดานักนิยมวัตถุมงคลพระเครื่องต่างกล่าวขวัญกันว่า

     วัตถุมงคลของหลวงพ่อแก้วที่สร้างนั้นล้วนมากด้วยความเข้มขลัง อัดแน่นวิทยาคม และเปี่ยมล้นด้วยพุทธคุณ ผู้ที่ได้รับไปไว้ในครอบครองส่วนมากจะนำไปเก็บรักษาไว้บูชาหรือเลี่ยมห้อยคอติดตัวไว้ป้องกันเภทภัยอันตรายต่างๆ มีจำนวนน้อยที่จะปรากฏให้เห็นตามแผงพระเครื่องทั่วไป

      หลวงพ่อแก้วเกิดเมื่อปี 2451 เป็นชาวบ้านสะเดียง อายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบทที่วัดทุ่งสะเดียง โดยมีพระครูวินิจสีลขันธ์ เจ้าอาวาสวัดทุ่งสะเดียง เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อแก้วได้มีโอกาสศึกษาวิทยาคมและวิปัสสนากัมมัฏฐานจากหลวงพ่อทบ วัดพระพุทธบาทชนแดน โดยเฉพาะวิชาทำตะกรุดโทน หลวงพ่อแก้วได้มรณภาพ สิริอายุ 66 ปี พรรษา 46

      บรรดาลูกศิษย์ใกล้ชิดหลวงพ่อแก้วเล่าว่า ก่อนหลวงพ่อมรณภาพท่านได้นำวัตถุมงคลออกมาให้ญาติโยมนำไปเช่าบูชา อาทิ รูปหล่อลอยองค์ และเหรียญปี 2516 เป็นรูปของหลวงพ่อทบ นั่งขัดสมาธิด้านหนึ่ง และด้านหลังเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อแก้วนั่งขัดสมาธิ


     ส่วนตะกรุดโทนที่หลวงพ่อสร้างเองมีน้อยมาก ส่วนมากจะอยู่ในครอบครองกับลูกศิษย์ที่ใกล้ชิด และมีจำนวนน้อย นอกจากเหรียญหลวงพ่อแก้ว ปี พ.ศ.2516 ที่หายากและมีราคาค่าเช่าสูงแล้ว ยังมีเหรียญหลวงพ่อแก้วรูปไข่ หูห่วงในตัว ขนาด 2.3 เซนติเมตร จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2519 เป็นเหรียญปั๊ม เนื้อทองแดง จำนวนจัดสร้าง 3,000 เหรียญ เป็นอีกเหรียญวัตถุมงคลที่บรรดาเซียนพระในปัจจุบันกำลังเสาะแสวงหา

      เหรียญรุ่นนี้ปลุกเสกโดยหลวงพ่อทบ วัดช้างเผือก ใช้เวลา 3 วัน 3 คืน ภายในอุโบสถวัดช้างเผือก จัดสร้างขึ้นเพื่อหาทุนสร้างศาลาการเปรียญและเสนาสนะภายในวัด ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปของหลวงพ่อแก้วครึ่งองค์ ใต้รูปเขียนว่า "หลวงพ่อแก้ว วัดช้างเผือก จ.เพชรบูรณ์" มีความพิเศษ คือ ตัวอักษรเขียนกลับด้านจากขวาไปซ้าย โค้งไปตามรูปเหรียญ

      ส่วนด้านหลังเหรียญเป็นรูปยันต์ มีอักขระขอม เขียนไว้รอบยันต์ และใต้ยันต์เขียนคำว่า "๒๐ ม.ค.๑๙" เขียนกลับด้านจากขวาไปซ้ายเช่นเดียวกัน ปัจจุบันราคาเช่าบูชากันอยู่ที่หลักร้อยถึงหลักพันต้น


เหรียญรุ่นนี้เริ่มหายาก ใครที่มีไว้บูชาถือว่าเป็นมงคลอย่างยิ่ง


ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: