เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นแรก

กล่าวถึง "หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดบ้านไร่ คงไม่มีใครไม่รู้จัก "เทพเจ้าแห่งด่านขุนทด" พระมากเมตตา ผู้มีแต่ให้อย่างแท้จริง

      ตามประวัติท่านเกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2466 ที่บ้านไร่ ม.6 ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ในครอบครัวชาวไร่ชาวนาที่อยู่ห่างไกลความเจริญ บิดา-มารดาชื่อ นายบุญ นางทองขาว ฉัตรพลกรัง เป็นบุตรชายคนโตในจำนวนพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 3 คน

      ท่านอุปสมบทเมื่ออายุได้ 21 ปี ณ พัทธสีมาวัดถนนหักใหญ่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2487 โดยมี พระครูวิจารย์ดีกิจ อดีตเจ้าคณะอำเภอด่านขุนทด เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์สุข วัดโคกรักษ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า ปริสุทโธ

      หลังจากอุปสมบท ท่านได้ศึกษาวิชากับหลวงพ่อแดง วัดบ้านหนองโพธิ์ ต.สำนักตะคร้อ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งท่านเป็นพระนักปฏิบัติทางด้านคันถธุระและวิปัสสนาธุระอย่างเคร่งครัด และยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เรืองวิทยาคมเป็นอย่างยิ่ง

      จนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้คนและลูกศิษย์เป็นอย่างมาก ว่ากันว่า หลวงพ่อคูณได้อยู่ปรนนิบัติรับใช้หลวงพ่อแดงมายาวนานพอสมควร จากนั้นท่านจึงพาไปฝากตัวเป็นศิษย์ "หลวงพ่อคง พุทธสโร" พระอาจารย์ผู้ทรงคุณทั้งทางธรรมและทางไสยเวท และได้อบรมสั่งสอนให้กับหลวงพ่อคูณด้วยความรักใคร่ โดยมิได้ปิดบังอำพราง ให้การศึกษาพระธรรมควบคู่กับการปฏิบัติพระกัมมัฏฐาน


      ปัจจุบันวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณได้รับความนิยมอยู่หลายรุ่นหลายพิมพ์ด้วยกัน โดยเฉพาะ "เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นแรก" กลายเป็นเหรียญยอดนิยมที่บรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องปรารถนาไว้ในครอบครอง

      เหรียญดังกล่าว สร้างเป็นที่ระลึกฉลองพระประธานวัดแจ้งนอก จ.นครราชสีมา หลวงพ่อคูณ ปลุกเสก เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2512 รูปแบบเป็นเหรียญโลหะรมดำ รูปไข่ห่วงในตัว

      ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อคูณครึ่งองค์ รอบองค์ด้านหน้าตอนบนเขียนว่า "พระอาจารย์คูณ ปริสุทฺโธ" มีจุดขั้น 2 จุด ด้านล่างเขียนว่า "วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุน ทด จ.นครราชสีมา"

      ด้านหลังเหรียญ มีอักขระยันต์ล้อมด้วยคำว่า "ที่ระลึกฉลองพระประธาน วัดแจ้งนอก ในเมืองนครราชสีมา ๙ ส.ค.๑๒" เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นแรก ออกวัดแจ้งนอก ปัจจุบันได้รับความนิยมสูง ทำให้มีของปลอมสร้างเลียนแบบออกมาเป็นจำนวนมาก ผู้ที่คิดจะเช่าหา ควรศึกษาค้นคว้าข้อมูลไว้ให้มาก

      สำหรับราคาเช่าหา เหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นแรก นับวันมีแต่สูงขึ้น จากเหรียญหลักร้อย สู่หลักพัน ขึ้นมาหลักหมื่น สภาพสวยมีจารอักขระ ราคาพุ่งกันถึงหลักแสนเลยทีเดียว เหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นแรก วัดแจ้งนอก ถึงออกไม่ตรงวัด แต่หลวงพ่อคูณ เมตตาปลุกเสกให้อย่างสมบูรณ์ พุทธคุณโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย

      นับเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์ด้านพุทธคุณมากมาย


ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: