เหรียญหลวงพ่อเจริญ

"พระครูสุวรรณวิสุทธิ์" หรือ "หลวงพ่อเจริญ ปภาโส" อดีตเจ้าคณะอำเภอดอนเจดีย์เเละอดีตเจ้าอาวาสวัดธัญญวารี (วัดหนองนา) ต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี เป็นศิษย์ของหลวงปู่โต๊ะ วัดสองเขตสามัคคี ธรรม (วัดลาดตาล) จ.สุพรรณบุรี หลวงพ่อเจริญ เป็นพระเกจิชื่อดัง ที่ชาว สุพรรณบุรีให้ความเลื่อมใสศรัทธาและเป็นที่รู้จักกันมายาวนาน มรณภาพเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2545 สิริอายุ 92 ปี พรรษา 72

    วัตถุมงคลหลวงพ่อเจริญทุกรุ่นเป็นที่ปรารถนาของบรรดานักสะสมพระเครื่องทุกรุ่น ด้วยมีพุทธคุณเด่นรอบด้าน รวมไปถึงความงดงามทางพุทธศิลป์ในการจัดสร้างแต่ละครั้ง ที่โดดเด่นที่สุด คือ เหรียญครบ 5 รอบ ปี พ.ศ.2512 มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่

    ซึ่งในปัจจุบันที่วัดหนองนา ไม่มีเหลือให้เช่าบูชาแล้ว ด้วยในอดีตหลวงพ่อเจริญ จัดสร้างเหรียญน้อยมาก เพียงจำนวนหลักพันเท่านั้น และช่วงหลังจากที่ทำเหรียญรุ่น 5 รอบ ที่เป็นเหรียญรุ่นแรก ยังนำเหรียญที่เหลือจากการแจกญาติโยมไปเทในเบ้าหลอมในช่วงงานหล่อพระประธานในพระอุโบสถ เมื่อครั้งท่านยังมีชีวิตอยู่

    สำหรับเหรียญหลวงพ่อเจริญ รุ่น 7 รอบ คณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อเจริญ ได้ร่วมจัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2536 เนื่องในงานอายุวัฒนมงคล ครบ 7 รอบ อายุ 84 ปี เป็นเหรียญรูปไข่คล้ายกับเหรียญรุ่น 5 รอบ แต่รุ่นนี้ไม่มีห่วงแขวนด้านบน เหรียญทุกอย่างคล้ายกันเกือบทั้งหมด เชื่อกันว่ามีการถอดพิมพ์มาจากเหรียญรุ่น 5 รอบ ตัวเหรียญทำจากเนื้อทองแดงรมนาค


    ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเจริญในช่วงอายุ 84 ปีเพียงครึ่งองค์หน้าตรง มียันต์หลวงพ่อเจริญที่บริเวณไหล่ซ้าย ด้านล่างเขียนว่า "พระครูสุวรรณวิสุทธิ์ (เจริญ)" ด้านบนเขียนว่า "ครบ ๗ รอบ" รอบเหรียญจะมีเส้นวิ่งรอบเส้นเดียวตลอด

    ด้านหลังเหรียญ มีเส้นรอบด้านนอก 1 เส้น รอบวงกลมด้านใน 2 เส้น ทั้งด้านนอกและด้านในมียันต์อักขระขอม เชื่อกันว่าเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อเจริญ ด้านในวงกลมจะมียันต์คำว่า "เทาะ" เป็นอักขระขอม รอบเหรียญเขียนเป็นอักขระขอมว่า "นะมะพะธะ นะโมพุทธายะ สะวะนิติ ทาสุอุชา นะชาลีติ เมอะมะอุ"

    เหรียญรุ่นครบ 7 รอบ จัดสร้างจำนวน 9,000 เหรียญ โดยนำมาแจกญาติโยมที่เข้าร่วมงานพิธีครั้งนั้น ส่วนพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล มีพระเกจิที่เข้าร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี, หลวงพ่อดี วัดพระรูป จ.สุพรรณบุรี เป็นต้น

    เหรียญรุ่นครบ 7 รอบ มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม ค้าขายดี มีกำไร ทำมาค้าขึ้น เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย เชื่อกันว่าใครที่บูชาเหรียญหลวงพ่อเจริญ จะมีความเจริญ สมดังชื่อหลวงพ่อเจริญ

    ในปัจจุบันเหรียญหลวงพ่อเจริญ รุ่นครบ 7 รอบ ยังมีเหลืออยู่จำนวนจำกัด ผู้ที่สนใจสามารถไปหาเช่าบูชาได้ที่วัดธัญญวารี (วัดหนองนา) จ.สุพรรณบุรี ซึ่งราคาเช่าบูชายังคงอยู่ที่หลักร้อยเท่านั้น นับเป็นพระเหรียญที่ควรค่าแก่การเช่าบูชาสะสมเป็นอย่างยิ่ง

ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: