พระเก้าหน้าเศรษฐีนวโกฏิ รุ่นแซยิด88ปี-หลวงพ่อฟู

"หลวงพ่อฟู อติภัทโท" วัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังร่วมสมัยในปัจจุบัน จึงมีวัตถุมงคลจัดสร้างออกมามากมายหลายรุ่น ซึ่งได้มีการเปิดให้ลูกศิษย์ลูกหาและประชาชนทั่วไปร่วมบุญบูชาอยู่ในขณะนี้

     ส่วนที่กำลังเปิดให้สั่งจอง กระแสมาแรงมากๆ "วัตถุมงคลรุ่นแซยิด 88 ปี โชคลาภฟู" ที่ระลึกงานบุญคล้ายวันเกิดหลวงพ่อฟู ในวันที่ 3 ธันวาคม 2552 วัตถุมงคลที่จัดสร้างประกอบด้วย พระเก้าหน้าเศรษฐี นวโกฏิ รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อฟู หนุมานงาช้างแกะ ท้าวเวสสุวัณ ปลัดขิกตัวครู และผ้ายันต์ท้าวเวสสุวัณ เป็นต้น

     สำหรับ "พระเก้าหน้าเศรษฐีนวโกฏิ" มีความหมายอันเป็นมงคลคือเลข 9 สำหรับคนไทยถือเป็นเลขมงคลสูงสุดและในทางโหราศาสตร์เลข 9 ถือเป็นองค์แทนพระเกตุ อันหมายถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เหมือนดั่งได้พระบารมีจากพระพุทธองค์ปกป้องคุ้มครอง ดูแลผู้บูชาให้มีแต่ความสุข ปราศจากอุปสรรค ทุกข์โศกโรคภัย มีแต่ความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป และจะเป็นผู้มีมากด้วยโภคทรัพย์ สำเร็จสมปรารถนาทุกประการ

     หลวงพ่อฟู ท่านบอกศิษย์ว่า การสร้างพระเศรษฐีนวโกฏิให้ดีต้องสร้างจากไม้มงคลหรือโลหะมงคล ในปัจจุบันจะหาไม้มงคลยาก หาช่างแกะก็ยาก ท่านจึงให้สร้างเป็นเนื้อระฆัง เก่า เป็นมงคลยิ่งนัก เพราะทุกครั้งที่ผู้มีจิตศรัทธามาวัดทำบุญและตีระฆัง จะอธิษฐานจิตส่งแรงใจ บูชาคุณพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากทั่วทุกสารทิศ ให้มาช่วยประสิทธิ์ประสาทพร ความสำเร็จ เสียงจากระฆังเป็นดั่งสัญญาณที่ส่งไปถึงทั้งไตรโลกไตรภูมิ คนโบราณอยากจะทำการสิ่งใดให้สำเร็จ เมื่อสำเร็จมักสร้างระฆังถวายวัดกัน การนำวัตถุมงคลที่สร้างจากระฆังเก่ามาบูชา เหมือนนำความสำเร็จมาสู่ตน

     หลวงพ่อฟูได้มอบให้ พระครูวิจิตรสรการ รองเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร เจ้าคณะตำบลบางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา รวบรวมระฆังเก่าในวัด และได้รับมอบจากพระสงฆ์ในเขตปกครองที่ทราบและเคารพศรัทธาในหลวงพ่อฟูมอบให้เบื้องต้น 2 ท่านคือ พระครูบรรพตภาวนานุสิฐ วัดเขาดิน จ.ฉะเชิงเทรา และ พระปลัดสมพงษ์ วัดหอมศีล จ.ฉะเชิงเทรา หลวงพ่อฟูกำชับว่าให้สร้างจากระฆังเก่าล้วนๆ ไม่ต้องผสมเนื้อใหม่ ยกเว้นแผ่นยันต์ ตะกรุดเก่า ชนวนหล่อพระเก่า เพื่อความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์บังเกิดตั้งแต่เนื้อในองค์พระ โดยท่านได้ทำพิธีบัตรพลีระฆังเก่า ลงอักขระเลขยันต์ตามแบบโบราณ พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล


     ในรูปแบบของพิมพ์ทรง เน้นความถูกต้องตามพุทธลักษณะทุกประการ โดยหล่อจากระฆังเก่าล้วนๆ องค์พระออกมาจะไม่เหมือนกันทุกองค์ แล้วแต่เนื้อระฆังเก่าแต่ละใบ แต่มีจุดสังเกตคือผิวพระจะหยาบไม่เรียบ สีผิวจะปล่อยตามธรรมชาติ สีออกเหลือง แดงคล้ำบ้าง คล้ายเนื้อระฆังเก่าของหลวงพ่อพรหม อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดช่องแค จ.นครสวรรค์ ซึ่งปัจจุบันสนน ราคานิยมเล่นหาหลายแสนบาท

     รุ่นนี้ถ้าจะดูเนื้อในต้องดูที่ใต้ฐานพระ เพราะจะอุดไม้มงคลมหาเศรษฐี มวลสารเก่า เกศา ชนวนเม็ดพระกริ่งเก่าและตะไบเห็นเนื้อใน เนื้อหามวลสารสวย งาม มองแล้วมีคุณค่ายากต่อการปลอมแปลง ทางวัดจัดสร้างเพียงเนื้อเดียวจำนวน 9,999 องค์ ตอกโค้ดและหมายเลขทั้งหมด กรณีองค์พระไม่สมบูรณ์จะคัดออกเลย สนใจสั่ง จองบูชาได้ที่ พระครูสมุห์มนต์ชัย สารโท วัดบางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โทร. 08-6111-6686, 08-9891-3887 รายได้บูรณะเสนาสนะภายในวัดบางสมัคร

     อนึ่ง พระเศรษฐีนวโกฏิเนื้อนวโลหะพิเศษแก่ทองคำ ขัดปัดแต่งผิว สร้างจำนวน 108 องค์ อุดก้นทองคำ ก้นเงิน มอบให้กรรมการอุปถัมภ์ที่บริจาคทรัพย์ร่วมเป็นเจ้าภาพวันแซยิด 88 ปี หลวงพ่อฟู ในวันที่ 3 ธันวาคม 2552 ติดต่อ ที่ พระครูวิจิตรสรการ รองเจ้าอาวาสเท่านั้น

ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: