เหรียญพระธาตุ2หน้า

"หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ" หรือ "พระสุนทรธรรมากร" พระเกจิ ชื่อดังแห่งวัดพระธาตุมหาชัย ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ศิษย์ที่ได้ร่ำเรียนกัมมัฏฐานจากหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล

     ในปี พ.ศ.2518 หลวงปู่คำพันธ์ได้นำพาญาติโยมสร้างบ้านมหาชัยและสร้างวัดโฆษการาม (วัดพระธาตุมหาชัย) เดิมมีกุฏิ เก่าเล็ก 2 หลัง ไม่มีแม้อุโบสถและศาลาการเปรียญ ก่อนที่จะดำริสร้างพระธาตุไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน คือ พระธาตุมหาชัยองค์เดิม รูปทรงแปดเหลี่ยม ฐานกว้างและยาวด้านละ 32 เมตร มี 2 ชั้น รวมฐานถึงฉัตรสูง 16 เมตร

      วันที่ 25 พฤษภาคม 2518 ตรงกับวันวิสาขบูชา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ ทรงอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุไว้ที่องค์พระธาตุมหาชัยและทรงเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุ

      กระทั่งปี พ.ศ.2536 หลวงปู่คำพันธ์ได้ดำริให้สร้างเจดีย์ครอบองค์เดิม ปัจจุบันมีความสูงรวม 37 เมตร และเป็น 1 ใน 7 พระธาตุประจำวันเกิด สำหรับคนที่เกิดวันพุธ ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2518 หลังจากเหตุการณ์พระธาตุพนมได้พังลงมา นายพิศาล มูลศาสตรสาทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนคร พนมในสมัยนั้น เดินทางมาตรวจเยี่ยม เห็นความพร้อมใจของชาวบ้านที่ช่วยกันสร้างพระธาตุจนแล้วเสร็จ

      พ.ศ.2519 นายพิศาลจัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญพระธาตุ 2 หน้า เพื่อฉลององค์พระธาตุ มีวัตถุประสงค์แจกจ่ายบำรุงขวัญอาสาสมัคร (อส.) ที่ปฏิบัติหน้าที่ในห้วง อ.ปลาปาก เป็นพื้นที่สีแดง

      กล่าวได้ว่า เหรียญรุ่นนี้ นายพิศาลได้จัดสร้างต่อจากเหรียญพระธาตุพนม รุ่นสมโภช "เหรียญพระธาตุ 2 หน้า พ.ศ.2519" มีหูห่วง ลักษณะรูปทรงคล้ายใบเสมา จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน 99 เหรียญ และเหรียญทองแดงมันปู 20,000 เหรียญ


      ด้านหน้าเหรียญ ประดิษฐานองค์พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิด คนที่เกิดวันเสาร์ ปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ศูนย์รวมใจพุทธศาสนิกชนไทย-ลาว มีอายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ข้างองค์พระธาตุ 2 ข้างมีคบเพลิงคล้ายดอกบัว มีเส้นขอบและรอยคล้ายฟันปลา ด้านล่างระบุ "พระธาตุพนม"

      ด้านหลังเหรียญ ประดิษฐานพระธาตุมหาชัย มียันต์อักขระรอบข้าง ใต้ฐานสลัก ตัวหนังสือนูน "พระธาตุมหาชัย" "วัดโฆษ การาม ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม" "๒๕๑๙"

      เหรียญรุ่นนี้ เฉพาะเหรียญทองแดงมี 2 บล็อก เนื่องจากแม่พิมพ์ในสมัยก่อนปั๊มพิมพ์เหรียญได้แค่ 7,000-10,000 เหรียญ บล็อกจะเริ่มปริแตก บล็อก 1 เป็นพิมพ์นิยม ถ้าสังเกตจะเห็นตำหนิลายเส้นพาด 1-2 เส้น ระหว่างองค์พระธาตุวิ่งเข้าหาคบเพลิงด้านขวา ส่วนบล็อก 2 เป็นพิมพ์ธรรมดา (ตามภาพ) ทั้งสองบล็อกไม่มีตอกโค้ด

     หลวงปู่คำพันธ์ นั่งอธิษฐานจิตปลุกเสกในกุฏิไม้เก่าเต็มพลัง เน้นพิเศษแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่รั้วของชาติ พุทธคุณโดดเด่น เมตตามหานิยม มหาโชคมหาลาภ แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตราย

     สำหรับราคาเช่าหาเหรียญนี้ สภาพสวยราคาหลักพันถึงสองพันบาท เฉพาะพิมพ์นิยมจะหายากและมีราคาเช่าหาพุ่งขึ้นเท่าตัว เป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงปู่คำพันธ์ ที่มีประสบการณ์เข้มขลังทีเดียว


ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: