เหรียญระฆังหลวงปู่แผ้ว

"หลวงปู่แผ้ว ปวโร" พระเกจิชื่อดัง วัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ได้รับการขนานนามว่า เทพเจ้าแห่งเมืองกำแพง แสน ปัจจุบัน สิริอายุ 86 พรรษา 66


    หลวงปู่แผ้ว ไม่มีตำแหน่งปกครองทางสงฆ์ แต่เป็นที่รู้จักเลื่อมใสศรัทธาของชาว อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ตลอดระยะเวลาในเพศบรรพชิต นอก จากปฏิบัติในพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด ท่านยังศึกษาเล่าเรียนวิชาวิปัสสนากรรมฐาน

     สำหรับเหรียญระฆังหลวงปู่แผ้ว จัดสร้างขึ้นเพื่อแจกผู้มาร่วมงานทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างหอระฆังและพิธีหล่อระฆัง วัด ประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) จ.นครปฐม เป็นเหรียญรุ่นล่าสุดของหลวงปู่แผ้ว

     คณะศิษยานุศิษย์ได้ดำริจัดสร้างเหรียญระฆังที่ระลึกหลวงปู่แผ้ว เป็นกรณีพิเศษ ก่อนถึงวันงาน 14 วัน โดยหลวงปู่แผ้ว ปลุกเสกเดี่ยว และนำออกแจก เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2552 ณ วัดประชาราษฎร์บำรุง ในพิธีหล่อระฆังใบใหญ่ ขนาดสูง 1.99 กว้าง 1.49 เมตร เพื่อแทนใบเก่าที่ชำรุด โดยมีหลวงปู่แผ้ว ปวโร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เป็นเหรียญปั๊มรูประฆังคว่ำ ขนาดด้านตั้ง 2.6 เซนติเมตร ฐานกว้าง 1.9 เซนติ เมตร

     ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นลายไทยล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปหลวงปู่แผ้วนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้ฐานระฆัง เขียนคำว่า "หลวงปู่แผ้ว ปวโร"

     ด้านหลังเหรียญ สลักคำอวยพรหลวงปู่แผ้ว เขียนไว้ข้างหลังเหรียญ ว่า "ขอจงประสบพรทั้ง ๔ ประการคือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ธนสารสมบัติ เทอญ พระแผ้ว ปวโร"

     เหรียญดังกล่าวมีจำนวนการสร้าง เนื้อเงิน 500 เหรียญ เนื้อทองแดง 10,000 เหรียญ เนื้อตะกั่ว 1,000 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 1,000 เหรียญ เนื้อทองคำจำนวนหนึ่ง และเหรียญเงินกรรมการ 2 โค้ด รูปสุกรหรือหมูกับรูปดอกบัว

     สำหรับคณะกรรมการจัดงานจำนวน 87 เหรียญ เท่าอายุของหลวงปู่แผ้ว ปวโร โค้ดในเหรียญ ใช้สัญลักษณ์รูปสุกรหรือหมู ตามปีเกิดของหลวงปู่แผ้ว คือ เกิดปีกุน ปลุกเสกเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2552 ตรงกับขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ส่วนเหรียญเงินกรรม การ 2 โค้ด เป็นรูปหมู กับ รูปดอกบัว

     ภายหลังพิธีได้ทำลายบล็อก โดยหลวงปู่แผ้ว ตอกสกัดนำและทุบทำลายทันที เหรียญระฆังที่ระลึกหลวงปู่แผ้ว มีพุทธคุณโดดเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัยในการเดินทาง คงกระพันชาตรี

      ปัจจุบัน หากผู้สนใจต้องการหาไว้บูชา คงต้องไปกราบนมัสการหลวงปู่แผ้ว ที่วัดรางหมัน หรือสืบค้นหาแบ่งปันจากผู้ที่ไปร่วมพิธี เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2552 เชื่อว่า น่าจะยังคงพอมีหลงเหลืออยู่ เป็นเหรียญดีอีกเหรียญหนึ่ง ที่ใครมีไว้ในครอบครอง ถือเป็นสิริมงคล ด้วยเหรียญรุ่นนี้ไม่มีให้เช่าบูชา หากได้มาไว้ ย่อมเป็นเพราะโชควาสนาโดยแท้ ควรเก็บรักษาไว้ ให้ดี เหรียญระฆังที่ระลึกหลวงปู่แผ้ว จึงเป็นอีกเหรียญหนึ่งที่นักสะสมพระเครื่องไม่ควรพลาด


ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: