ดอกไม้ทายใจดอกไม้ สิ่งที่บอกตัวตนของคุณได้ในทุกๆเรื่องๆ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าจริงๆแล้ว ดอกไม้แต่ละชนิดนั้นมีความหมายอยู่ในตัวเองมัน และคุณคงอยากรู้ว่าใครชอบดอกอะไร และมีความหมายอย่างไรแน่นอน...ใช่มั้ยคะ

     ดอกเบญจมาศ สื่อความหมายของคำว่า “ รักแท้ ” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดอกสีขาว ซึ่งคนญี่ปุ่นจะถือว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้อันสูงศักดิ์และทรงเกียรติ

     ดอกโบตั๋นแคระ หมายถึง ตัวแทนของหญิงที่มีความสง่างาม

     ดอกลิลลี่ ดอกลิลลี่นับเป็นดอกไม้ดอกหนึ่งที่แก่ที่สุดในโลก เคยถูกพบเป็นภาพวาดบนฝาผนังและกำแพงในราชสำนักกรีกโบราณ เป็นดอกไม้ที่แทนถึงความบริสุทธิ์ผุดผ่อง ดังนั้น..... ในพิธีแต่งงานโดยมาก ดอกไม้ในมือเจ้าสาวมักจะต้องมีลิลลี่แซมอยู่เสมอ

     ดอกกุหลาบ หมายถึง “ ความรัก ” ซึ่งกุหลาบแต่ละสีจะบ่งบอกความรักในแง่มุมที่แตกต่างกัน เช่น ดอกกุหลาบสีแดง หมายถึง รักแท้ที่ร้อนแรง ดอกกุหลาบสีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ซึ่งไม่หวังสิ่งตอบแทน ดอกกุหลาบสีเหลือง หมายถึง ตัวแทนความห่วงใยและกำลังใจ เอาไว้จะมาเล่าถึงความหมายของแต่ละสีอีกทีเอนทรี่หน้าแล้วกัน เดี่ยวหมดเรื่องอัพ อิอิ

     ดอกทานตะวัน หมายถึง ความหวัง ความภูมิใจ และความหยิ่งยโส

     ดอกเดซี่ ได้ชื่อว่าเป็นดอกแห่งความทรงจำในวัยเด็กของชาวตะวันตก ไม่ว่าจะนำดอกเดซี่มาทำเป็นสร้อยคอหรือสวมหัวเล่นนอกจากนั้นเด็กๆ ยังมีวิธีเล่นที่สื่อถึงความไร้เดียงสาน่ารัก คือการ..... หลับตาหยิบดอกไม้ แล้วลืมตานับจำนวนดอกเดซี่ ซึ่งตัวเลขจำนวนนั้นจะถือว่าเป็นอายุก่อนที่จะแต่งงาน และทำนายรัก..ไม่รักโดยการเด็ดกลีบของเดซี่ทีละกลับ ดอกเดซี่จึงหมายถึงความไร้เดียงสา และความบริสุทธิ์

     ดอกทิวลิป หมายถึง การบอกรักให้อีกฝ่ายรับรู้ ดอกทิวลิปสีเหลือง หมายถึง ความรักที่สิ้นหวัง ดอกทิวลิปสีแดง หมายถึง คำสารภาพรัก ดอกทิวลิปนี่ก็เป็นอีกชนิดนึงที่แต่ละสีบ่งบอกความรักที่ต่างกัน อย่างสีแดงบอกถึงรักนิรันดร์ ไว้เอนทรี่หน้าเนอะ อิอิ

     ดอกบัวสาย .... ดอกไม้ไทย ๆ เรานี่เอง หรือที่เรียกว่า Water Lily เป็นไม้น้ำชนิดหนึ่งที่มีมาแต่โบราณ และยังเป็นดอกไม้ประจำชาติของอิปต์ด้วย โดยให้ควาหมายถึงความบริสุทธิ์แห่งจิตใจ

     ต้นไอวี่ หมายถึง การมีรักเดียวใจเดียว ดอกไอวี่ Ivy .... "แต่งงานกันเถอะ" แต่ถ้าเป็น ดอกไอวี่สีเหลือง Yellow Ivy "ฉันหลงไหลในตัวคุณ"

     ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต (Forget-Me-Not) มาจากตำนานเล่าขานที่ว่ากาลครั้งหนึ่งมีอัศวินหนุ่มในชุดเกราะกำลังเดินเล่นที่ริมลำธารกับหญิงที่รัก สาวเจ้าเห็นดอกไม้ที่ริมตลิ่งชูช่อสวยงามอยู่ ก็เกิดความอยากได้ขึ้นมาและขอให้อัศวินเก็บให้

    ขณะที่กำลังเอื้อมมือคว้าดอกไม้นั้นอัศวินกลับเกิดเสียหลักลื่นตกลงไปในลำธาร ชุดเกราะที่แสนหนักหน่วงจึงถ่วงให้เขาไม่สามารถจะว่ายน้ำได้ เขาจึงโยนดอกไม้ดอกนั้นให้กับเธอพร้อมกับตะโกนว่า Forget-Me-Not และจมหายไปต่อหน้าต่อตา หญิงสาวผู้นั้นไม่เคยลืมเขาเลยและให้ชื่อดอกไม้นั้นว่าดอก Forget-Me-Not ดอกไม้นี้จึงเป็นตัวแทนของรักแท้ และความทรงจำแห่งความรัก

ข้อมูลจาก : Wedding Studio

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: