ความเชื่อ ห้ามเคี้ยวใบพลู โดยไม่เด็ดปลายออก

คุณเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับใบพลู บ้างหรือเปล่า แน่นอนว่าความเชื่อเหล่านี้มักมีความเกี่ยวข้องกับคนที่เล่นของ หรือ ถือวิชาอาคมนั่นเอง โดยในสมัยโบราณนั้นมีข้อห้ามเกี่ยวกับเรื่องของ "พลู" ที่ว่า "ห้ามคนเล่นของเคี้ยวใบพลู โดยไม่เด็ดปลายออก"

     ด้วยเหตุใดจึงมีข้อห้ามเช่นนี้ นั่นอาจเป็นคำถามที่รอคำตอบเช่นกัน สาเหตุที่ห้ามคนเล่นของเคี้ยวใบพลู โดยไม่เด็ดปลายออกก็เพราะว่า ตำนานขุนหลวงวิรังคะเจ้าและพระนางจามเทวี .......พ่อขุนหลวงวิรังคะ เป็นผู้ทรงพลังและชำนาญในการพุ่งเสน้า(เสน้า หมายถึง หอกด้ามยาวมีสองคม) ขุนหลวงพุ่งเสน้าครั้งแรกตกที่นอกกำแพงเมืองหริภุญไชยด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ปัจจุบันเรียกว่า..." หนองเสน้า "

     พระนางจามเทวีเห็นว่าจะเป็นอันตรายยิ่ง ถ้าขุนหลวงวิรังคะพุ่งเสน้ามาตกในกำแพงเมืองตามสัญญา พระนางจึงใช้วิชาคุณไสย์กับองค์ขุนหลวงวิรังคะ โดยการนำเอาเศษพระภูษาของพระนางมาทำเป็นหมวกสำหรับผู้ชาย นำเอาใบพลูมาทำหมากสำหรับเคี้ยวโดยเอาปลายใบพลูมาจิ้มเลือดประจำเดือนของพระนาง แล้วให้ทูตนำของสองสิ่งนี้ไปถวายแด่องค์ขุนหลวง

     เมื่อองค์ขุนหลวงได้รับของฝากจากพระนางเป็นที่ปลาบปลื้มอย่างยิ่ง นำหมวกใบนั้นมาสวมลงบนศีรษะ และกินหมากที่พระนางทำมาถวาย ซึ่งของทั้งสองสิ่งนี้ชาวล้านนาถือว่าเป็นของต่ำ ทำให้อำนาจและพลังของขุนหลวงเสื่อมลง เมื่อพุ่งเสน้าอีกครั้งต่อมาแรงพุ่งลดลงเสน้ามาตกที่บริเวณเชิงดอยสุเทพ ชาวบ้านเรียกว่า " หนองสะเหน้า " เช่นเดียวกัน ขุนหลวงเมื่อเสื่อมวิทยาคุณเช่นนั้น ก็หนีออกจากบ้านเมืองไป....

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: