ฮวงจุ้ยกับการใช้สีของบ้านที่ถูกต้องฮวงจุ้ยได้เข้ามามีบทบาทต่อสถาปัตยกรรมในการสร้าง บ้านเรือนมากขึ้น นักดูฮวงจุ้ยจึงมีอิทธิพลต่อการออกแบบสร้างบ้านด้วยการผสมผสานหลักความเชื่อ ใน แบบเก่าเข้ากับความนิยมของผู้คนในสมัยปัจจุบัน ซึ่งสามารถแบ่งส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้าน เพื่อนำมาวิเคราะห์ตามหลักของฮวงจุ้ยได้ดังต่อไปนี้

     ประตูทางเข้า เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง เพราะฮวงจุ้ยที่ดีขึ้นอยู่กับรูปทรง ขนาด และทิศทางของประตู เช่น ประตูที่หันหน้าเข้าหากันควรจะตรงกัน ไม่ควรอยู่เหลื่อมล้ำกัน เพราะอาจทำให้เจ้าของบ้านได้รับอันตรายได้ แต่ถ้าประตูบ้านใครเหลื่อมล้ำอยู่แล้วสามารถแก้ไขได้โดยการหารูปภาพ หรือกระจกเงามาแขวนไว้ เพื่อทำให้ประตูที่อยู่ตรงข้ามกว้างขึ้นและควรหลีกเลี่ยงไม่ทำประตูหรือ หน้าต่างในแนวเดียวกัน 3 บานเชื่อว่าสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ จะเข้ามาในบ้านอย่างง่ายดาย

     ห้องโถงหรือล็อบบี้ ก็อาจส่งผลกระทบต่อตัวเจ้าของบ้านได้ เช่น ถ้าห้องโถงมีขนาดแคบจนเกินไป อาจทำให้สิ่งดี ๆ เข้าบ้านได้ช้าลง ทำให้ขัดขวางความเจริญรุ่งเรืองของผู้อยู่อาศัยได้

     เรายังใช้หลักทั้งห้าธาตุเป็นเครื่องมือในการวินิจฉัยว่าสีอะไรเป็นประโยชน์ ต่อตำแหน่งใด ซึ่งทั้ง 5 ธาตุ จะประกอบไปด้วย ธาตุไฟสัมพันธ์กับสีแดง ธาตุน้ำสัมพันธ์กับสีดำ ธาตุไม้สัมพันธ์กับสีเขียว ธาตุดินสัมพันธ์กับสีเหลือง และธาตุทองสัมพันธ์กับสีขาว ควรนำสีของธาตุทั้งห้ามาปรับใช้กับบ้านเรือนมาปรับวางตำแหน่งที่กลมกลืนกับ ห้องต่าง ๆ ภายในห้อง ซึ่งจะสามารถเกื้อหนุนให้ดีขึ้นได้ ทั้งนี้ชาวจีนมีการนำเอาสีของห้าธาตุมาปรับใช้จนถึงปัจจุบันนี้ คือ

     สีแดงและสีเขียว จะเกื้อกูลความมั่งคั่ง
     สีเขียว สีแดง และสีเหลือง ก่อให้เกิดชื่อเสียง
     สีแดงและสีขาวเกื้อหนุนชีวิตสมรส
     สีเหลือง สีขาว และสีดำ ส่งเสริมบุตรธิดา สีดำและสีขาว ทำให้มีผู้ช่วยเหลือ
     สีขาว สีดำ และสีเขียว ช่วยเกื้อหนุนทางด้านอาชีพ
     สีดำและสีเขียว ช่วยเพิ่มพูนความรู้
     สีดำ สีเขียว และสีแดง จะเอื้ออำนวยต่อครอบครัว


     ศาสตร์เหล่านี้แม้จะยังพิสูจน์ในเชิงวิทยาศาสตร์ไม่ได้ แต่ก็ไม่ควรมองข้าม อย่างน้อยก็ช่วยทำให้เราอุ่นใจและสบายใจได้ค่ะ แล้วเรายังมีข้อมูลเรื่องสีอีกมากมาย ที่สามารถสร้างความมหัศจรรย์ที่คุณคาดไม่ถึง ลองติดตามคอลัมภ์ จากสีนิปปอนเพนต์ซึ่งจะคัดสรรเรื่องราวเกี่ยวกับสี มาให้ทุกท่านได้อ่านกัน โดยจะหมุนเวียน สลับสับเปลี่ยนในทุกๆเดือนค่ะ ต้องติดตามเป็นแฟนประจำกัน

ข้อมูลโดย : nanapaint.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: