ตะกรุดตัวผู้ กรุบ้านหนองแจงบ้านหนองแจง ตำบลไร่รถ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับเขตจังหวัดกาญจนบุรี บริเวณอำเภอเลาขวัญ มูลเหตุการพบพระในครั้งแรกของบ้านหนองแจงนี้เกิดจาก การขุดดินทำไร่ ได้ขุดพบเศษกระเบื้องเป็นจำนวนมากนั้น จึงได้มีการขุดค้น ต่อเนื่องจนได้ พบพระร่วงพิมพ์ต่าง ๆ บรรจุในไหประมาณ 200 องค์ พระที่พบจะมีลักษณะที่มีสนิมเป็นฝ้าสีขาวปกคลุมทั่วทั้งองค์ ในระยะแรกไม่เป็นที่สนใจเท่าไรนัก

     พระหนึ่งองค์สามารถแลกเหล้าขาวได้ 1 ขวด ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นแลกข้าวสารได้ 1 ถัง จนตราบปัจจุบันพระจากกรุหนองแจง ไม่ว่าพิมพ์พระร่วงยืน พระร่วงนั่ง หรือนาคปรก วงการพระเครื่องจัดให้เป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง ที่มีค่านิยมอย่างมากกรุหนึ่ง ราคาเป็นหลักแสนทั้งสิ้นในสภาพพระที่สวย งาม แต่การจะได้มาครอบครองแต่ละองค์นั้นมีโอกาสได้ยากมาก เพราะพระที่ หมุน เวียนให้พบเห็นในวงการมีน้อยมาก

     ในบรรดาพระเครื่องที่ขุดค้นพบ มีตะกรุดโบราณรวมอยู่ด้วยจำนวนไม่มากนัก เนื้อหาเช่นเดียวกันกัับพระร่วง และพระนาคปรก ประสบการณ์สุดยอดเหมือนกับพระร่วงทุกประการ ไม่ว่าจะด้านมหาอำนาจ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ในเชิงวิชาการ สามารถใช้เป็นเนื้อครู ศึกษาแยกแยะเนื้อสนิมแดงของพระร่วงได้อย่างแม่นยำ

ข้อมูลโดย Wison.bbthaihost.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: