ความเชื่อโบราณ : การย้อมสีไหมผ้าไหม ผ้าอีกชนิดที่ได้รับความนิยมมากในการนำมาตัดเย็บเป็นชุดที่ใส่ในโอกาสพิเศษต่างๆ หลายคนคงทราบแล้วว่าผ้าไหมนั้นได้มาจากการนำใยไหมที่ได้จากรังไหมมาทอให้ เป็นผืนผ้าที่สวยงามนั่นเอง

     หลายคนคงสงสัยว่าแท้จริงแล้วผ้าไหมที่มีสีสันสวยงามนั้น ได้มาจากธรรมชาติหรือได้มาจากการย้อม แน่นอนว่าต้องได้มากจากการย้อมแน่นอน เนื่องจากสีของไหมธรรมชาติ นั้นไม่ได้มีสีสันหลากหลายดังที่เราเห็นในปัจจุบัน

     นอกจากนี้แล้ว ในสมัยโบราณยังมีความเชื่อเกี่ยวกับการย้อมผ้าไหมในแบบที่เราอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน โดยเฉพาะความเชื่อที่ว่า เวลาย้อมไหมนั้น ผู้ย้อมจะต้องมีสถานที่มิดชิด ห้ามพระสงฆ์เดินผ่าน จะทำให้สีไม่ติดเส้นใย

     ที่ห้ามในลักษณะนี้อาจเป็นเพราะว่า คนสมัยก่อนมีความเคารพและศรัทธาในพระสงฆ์มาก เวลาพระสงฆ์เดินผ่านเขาจะนั่งพนมมือ แม้ว่าจะกำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม สาเหตูนี้จึงทำ ให้ผู้เฒ่าผู้แก่ห้ามหรือไม่ทำการย้อมสีไหมในขณะที่พระสงฆ์เดินผ่าน

     นอกจากนี้ยังห้ามย้อมสีไหมในวันพระ เพราะจะทำให้สีไม่ติดเส้นใย ที่ห้ามเช่นนี้อาจเป็นเพราะในสมัยก่อน คนอีสานมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามาก ทุกวันพระทุกคนจะ ต้องเข้าวัดฟังเทศน์ฟังธรรมกัน

    ถ้าคนใดไม่เข้าวัดและมาย้อมสีไหมในวันนี้จะเกิดความกังวลใจว่าตนละเลยไม่ไปฟังเทศน์ฟังธรรมในวันพระ ทำให้ย้อมสีได้ไม่เต็มที่และย้อมได้ ไม่ดีเท่าที่ควร จึงทำให้สีไม่ติดและไม่สวยงามเท่าที่ควรนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: