ตะกรุดพิสมร ลพ.แก้ว วัดพวงมาลัยในตระกูลเครื่องรางจำพวก "ตะกรุดลูกอม" นั้น ตะกรุดพิสมร" ของลพ.แก้ว วัดพวงมาลัย ถือว่าเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันก็ไม่ค่อยได้พบเห็นกัน ตามประวัติลพ.แก้วท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ทรงวิทยาคุณร่วมสมัยกับพระเกจิอาจารย์ดัง ๆ ของบ้านเราหลายรูป อาทิ ลป.บุญ วัดกลางบางแก้ว ลป.นาค วัดห้วยจระเข้ ลพ.คง วัดบางกะพ้อม ตามประวัติกล่าวไว้ว่าพระเกจิอาจารย์ผู้ที่จะสร้างตะกรุดลูกอมได้สำเร็จนั้นจะต้องสำเร็จกสิณไฟ คือเพ่งจนไส้เทียนขาดจึงจะถือว่าทำได้สำเร็จ

     การจัดสร้างตะกรุดพิสมรของลพ.แก้วนั้น เดิมท่านสร้างไว้แจกผู้ที่สละปัจจัยร่วมสร้างโบสถ์กับท่าน ขั้นตอนการสร้างนั้นยุ่งยากโดยท่านจะนำใบลานจากตำบลบางปืน มาลงอักขระตามตำรา เหตุเพราะชื่อ "บางปืน" นั้นจะเพี้ยนเสียงคล้าย "บังปืน" โดยตะกรุดพิสมรของท่านนั้น ท่านจะทำเฉพาะตอนที่ออกธุดงค์และเลือกฤกษ์ผานาทีที่เหมาะสม เล่ากันว่าแม้จะมีเสียงนกร้องระงมทั่วป่า พอท่านเริ่มบริกรรมแล้วเริ่มเขียนอักขระเท่านั้น สรรพเสียงก็จะเงียบสงัด จนท่านลงอักขระครบถ้วนถึงจะกลับมาส่งเสียงเซ็งแซ่เหมือนเดิม

     ส่วนขั้นตอนการถักเป็นตัวตะกรุดลูกอมนั้นท่านจะมาทำที่วัด ซึ่งจะมีรูปทรงอยู่สองแบบคือแบบทรงกลมมีรูตรงกลาง (คล้ายนกหวีด) และแบบทรงกระบอก (คล้ายกลอง) จะมีทั้งที่จุ่มรักและไม่จุ่มรัก ที่จุ่มรักก็จะมีทั้งที่ปิดทองและไม่ปิดทอง ลายถักและลักษณะเฉพาะของตัวตะกรุดพิสมรมีเอกลักษณ์ตายตัวไม่ซ้ำแบบใคร จึงง่ายต่อการพิจารณา ประสบการณ์ครบเครื่องทั้งเมตตา มหานิยม แคล้วคลาด มหาอุตม์ และมหาอำนาจครับ

     ตะกรุดพิสมรดอกนี้สภาพสวยมาก ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางวัดได้ 2 ซม. แท้ ดูง่าย เลี่ยมทองยกซุ้มจับสามทางอย่างดีครับ

ข้อมูลโดย ร้านพรครูบา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: