ความเชื่อเกี่ยวกับ : อัญมณีประจำเดือนเกิดคุณรู้มั้ยว่าเดือนเกิดของคุณนั้นมีความสำคัญมากแค่ไหน และในแต่ละเดือนก็จะมีอัญมณีประจำเดือนเกิดไม่เหมือนกัน เดือนไหนมีอัญมณีประจำเดือนเกิดคืออะไร ต้องมาดูกันค่ะ...

     โกเมน - พลอยประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนมกราคม โกเมนเป็นพลอยที่มีหลากสีหลายชนิด ส่วนใหญ่ที่พบมักเป็นสีแดง แดงส้ม ม่วงแดง แดงแกมน้ำตาล ชนิดที่แพงที่สุด คือสีเขียวโกเมนของคุณจะสวยคงทนอยู่นานแสนนาน

     หากได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ควรให้ร้าน อัญมณีประจำของคุณทำความสะอาดให้ หรือถ้าหากต้อง ทำความสะอาดเอง ควรใช้น้ำยาล้างจิวเวลรี่ หรือน้ำอุ่นผสม กับสบู่เหลวอ่อนๆ และทำความสะอาด ตามซอกมุม และด้านหลังด้วยแปรงขนนุ่ม อย่าล้างด้วยเครื่องอุลตราโซนิค และควรหลีกเลี่ยง กับการกระแทกกับของมีคม

     อะมิทิสต์ - พลอยสีม่วงดอกตะแบกแห่งตระกูลควอทซ์ เป็นพลอยประจำเดือนเกิดกุมภาพันธ์ อาจเคยได้ยินในชื่อ พลอยจำปาศักดิ์ คำว่า อะมิทิสต์ มาจากภาษากรีก แปลว่าไม่มึนเมา สืบเนื่องจากความเชื่อ ของชาวกรีกโบราณ ที่เชื่อว่าดื่มเหล้าจากแก้วเจียระไน ด้วยอะมิทิสต์แล้ว จะไม่เมา เครื่องประดับอะมิทิสต์ จะคงความสวยไว้ได้นาน หากท่านดูแลรักษาอย่างถูกต้อง

     อะความารีน -
พลอยที่ชื่อมีความหมายว่า "น้ำทะเล" เนื่องด้วยสีที่ออกเป็นสีฟ้า ตั้งแต่ฟ้าอ่อน จนถึงฟ้าเข้ม บางครั้งฟ้าแกมเขียวลึก เหมือนน้ำทะเล อะคัวมารีนเป็น พลอยประจำเดือนเกิด ของผู้ที่เกิดเดือนมีนาคม จัดอยู่ในจำพวกเบริล เช่นเดียวกับมรกต อะคัวมารีนส่วนใหญ่ผ่านการเผาเพื่อถอยสีเขียวและเพิ่มสีฟ้าให้เข้มสวย

     เพชร - เป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักดีที่สุดทั่วโลก ประวัติศาสตร์ของเพชรมีมานับพันปี คำว่า DIAMOND มาจากภาษากรีกว่า ADAMAS ความหมายคือ "แข็งหาที่สุดไม่ได้" เพชรมีความแข็งสูงสุดในโมห์สเกลคือ 10 หมายถึงเพชรเป็นสสารที่แข็งที่สุดในโลก เพชรเป็นอัญมณีประจำเดือนเมษายน รวมทั้งเป็นอัญมณีครบรอบแต่งงานรอบปีที่ 5 และ 18

     มรกต - พลอยประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนพฤษภาคม หนึ่งในพลอยที่ถูกค้นพบมานาน และจัดเป็นพลอยมีค่า ความเชื่อของคนโบราณเชื่อว่า มรกตสามารถขจัด ปัดเป่า ปัญหาต่างๆ ช่วยรักษาโรคปัญญาอ่อน โรคสายตา และช่วยให้ผู้สวมใส่ล่วงรู้อนาคตได้ มรกตส่วนมากมักถูกแช่ในน้ำมัน เพื่อลบรอยร้าวภายใน และเพิ่มสีให้ดูสวยงาม บางครั้ง อาจพบมรกตย้อมสี วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดมรกตคือ ให้ร้านจิวเวลรี่ประจำ ล้างให้

     แต่หากจำเป็นต้องทำความสะอาดเองควรใช้น้ำยาล้างจิวเวลรี่ หรือน้ำอุ่น ผสมกับสบู่เหลวอ่อนๆ และทำความสะอาดตามซอกมุม และด้านหลังด้วยแปรงขนนุ่ม อย่าล้างด้วยเครื่องอุลตราโซนิคและควรหลีกเลี่ยงกับการกระแทกกับของมีคม และควรหลีกเลี่ยง การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างกระทันหันให้แก่มรกต หรือปล่อยไว้ ในที่มีอุณหภูมิสูง หรือต่ำเกินไป

     ไข่มุก - เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิด ของผู้ที่เกิดเดือนมิถุนายน ไข่มุกมีหลายรูปร่าง และหลายสี คุณค่าของไข่มุก อยู่ที่สี ความมันวาว ความโปร่งใส ความละเอียดของผิวเนื้อ รูปร่าง และขนาด ลักษณะธรรมชาติการเกิด ของไข่มุก ทำให้ต้องระวังดูแลเป็นอย่างดี ควรวาง ให้ห่างจากของเหลว ที่เป็นสารสังเคราะห์

     การสวมใส่บนผิวที่มัน หรือผิวหวาน หรือผิว ที่ตกแต่งด้วยเครื่องสำอาง อาจทำให้ไข่มุกเสียหายได้ การดูแลรักษามุกอย่างดี ควรให้ร้าน อัญมณีช่วยรักษาความสะอาดให้ แต่หากต้องทำความสะอาดเอง ควรใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งก็เพียงพอแล้ว อย่าล้างเครื่องประดับมุกของคุณด้วย น้ำยาล้าง จิวเวลรี่ทั่วไป หรือทำความสะอาดด้วยเครื่องอุลตร้าโซนิค เพราะอาจทำให้ไข่มุกเสียหาย

     ทับทิม - ราชาแห่งอัญมณี พลอยประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนกรกฎาคม และขณะเดียวกัน ก็เป็นพลอยครบรอบแต่งงานในรอบปีที่ 10 สีแดงของทับทิมมีหลายเฉดสี ตั้งแต่แดงชมพู แดงส้ม แดงม่วง ไปจนถึงแดงเลือดนก ซึ่งถือว่าสวยที่สุด แหล่งของทับทิม มีอยู่หลายแห่งทั่วโลก แต่ทับทิมคุณภาพดี สีสวยหายาก มักมาจากประเทศไทย พม่า

     เพอริโด - ท่านเชื่อหรือไม่ว่า มรกตของราชินีครีโอพัตราแห่งอียิปต์ เป็นเพอริโดที่ขุดได้ จากเกาะ ในทะเลแดง เป็นความจริงที่ว่า มรกตสีสวยของโบราณ ที่หลายคนหลงใหลได้ปลื้ม แท้จริงแล้วคือเพอริโด น้ำงามที่ไม่มีใครรู้จัก เพอริโดจัดเป็น พลอยประจำเดือนเกิด ของผู้ที่เกิดเดือนสิงหาคม

     ไพลิน - พลอยประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนกันยายน และถือเป็นพลอยครบรอบแต่งงาน ในรอบปีที่ 15 ไพลินได้รับความนิยมในหมู่คนทั่วไป ไพลินจัดอยู่ในจำพวกเดียวกับทับทิม คือจำพวกคอรันดัม ซึ่งนับเป็นจำพวกที่มีความคงทน และมีความแข็งรองถัดมาจากเพชร จึงทำให้ไพลิน เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปทำเครื่องประดับ ไพลินส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มักผ่านการเผา แต่ก็ได้รับการยอมรับ เพราะทำให้สีดีขึ้นและอยู่ทนถาวร

     โอปอล - อัญมณีแห่งความรัก และความหวัง สำหรับผู้ที่เกิดเดือนตุลาคม โอปอลเป็นอัญมณี ชนิดเดียวที่มีการเล่นสี แหล่งใหญ่ที่สุดอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย มักพบโอปอล ปะ2 ปะ 3 โอปอลเป็นพลอยที่เปราะแตกง่าย จึงควรได้รับการดูแลรักษาอย่างดี

     ซิทริน - พลอยสีเหลือง หนึ่งในตระกูลควอทซ์ มีหลายเฉดตั้งแต่ เหลืองอ่อน เหลืองส้ม เหลืองทอง จนถึงเหลืองเข้มมึดเหมือนสีเหลืองของคอนยัค ชื่อของซิทรินมาจากภาษาฝรั่งเศส แปลว่า สีเหลืองงำ

     เทอร์ควอยซ์ - อัญมณีสีฟ้า ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานคู่ประวัติศาสตร์ของอียิปต์ คนโบราณเชื่อว่า เทอร์ควอยซ์ จะช่วยทำให้ผู้สวมใส่มีความรัก และมั่งมีเงินทอง เทอร์ควอยซ์บางครั้ง ถูกเรียกว่า พลอยขี้นกการะเวก มีสีฟ้าอ่อนไปจนถึงฟ้าเข้ม และฟ้าแกมเขียว เป็นพลอย ทึบแสง ถือเป็นพลอยประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนธันวาคมแหล่งข้อมูล : http://www.patchra.net/

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: