ฮวงจุ้ยห้องทำงานในบ้านห้องทำงานในบ้าน ส่วนใหญ่จะตีความรวมเป็นห้องอ่านหนังสือ ห้องทำการบ้าน ซึ่งห้องต่างๆเหล่านี้ ล้วนต้องการความสงบเงียบ การจะเลือกวางตำแหน่งห้องทำงาน จึงต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นพิเศษ การหามุมสงบและไม่พลุกพล่านในบ้าน ถ้าจะวางไว้ชั้นล่าง ค่อนข้างจะหายากสักหน่อย เพราะห้องที่จะก่อมลภาวะไปกระทบความสงบมีมาก

     ไม่ว่าจะเป็นห้องเอนเตอร์เทนที่ส่งเสียงดังจากทีวี และเครื่องเสียง ห้องครัว ห้องทำอาหาร ที่ส่งกลิ่นรบกวน ยิ่งบ้านใครมีเด็กเล็กๆด้วย เสียงเด็กวิ่งเล่นส่งเสียงดังลั่นบ้าง ย่อมทำลายโสตประสาทอย่างมากทีเดียว แต่ถ้าเป็นบ้านใหญ่มีพื้นที่มาก อาจจะเลือกวางห้องทำงานไว้ในมุมที่สงบได้ ส่วนใหญ่จะไว้ด้านข้างของส่วนกลางบ้าน และไม่อยู่ในเส้นทางเดินหลักของบ้าน เพื่อให้คนที่ทำงานในห้องมีสมาธิมากที่สุด

     ถ้าห้องทำงานเลือกวางไว้ชั้นบน น่าจะเหมาะสมกว่า เพราะมีความเงียบสงบมากกว่า ชั้นบนส่วนใหญ่จะเป็นห้องนอนกับห้องพระ ที่ต้องการความสงบอยู่แล้ว และการทำงานที่บ้าน คงไม่ใช้เวลามากมายเหมือนที่ทำงาน น่าจะเป็นงานในลักษณะเล็กๆน้อยๆมากกว่า เพราะฉะนั้น น่าจะหามุมทำห้องทำงานได้ไม่ยาก

     การนำเรื่องทิศมาพิจารณาเลือกวางตำแหน่งห้องทำงาน ก็ควรเลือกอยู่ทางทิศตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงเหนือ เพราะทั้ง 3 ทิศในทางฮวงจุ้ยถือเป็นทิศบารมี ซึ่งจะเหมาะกับเรื่องการทำงานโดยตรง แต่นั่นต้องหมายความว่า ไม่ใช้ห้องทำงานตั้งแต่เช้าจดเย็นหรอกนะครับ เพราะถ้าทำงานทั้งวันแบบนี้ ทิศที่กล่าวมาจะไม่เหมาะเลย เพราะเป็นทิศทางของแดดที่แรงเกินไปในช่วงบ่าย ทำให้ห้องร้อนเกินไป

     ห้องทำงานที่ใช้ทั้งวันควรจะเลือกอยู่ทิศเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศตะวันออก มากกว่า เพราะแสงแดดที่แผดกล้าจะไม่รบกวนการทำงานในยามบ่ายเลย แต่ถ้ากลับจากที่ทำงาน แล้วมาทำงานเพิ่มเติมที่บ้านในช่วงเย็นและค่ำ เลือกวางโซนทิศตะวันตกก็ไม่เป็นผลเสียอะไรครับ

     แต่ก็อย่างที่บอกว่า การเลือกว่าตำแหน่งห้องอะไรก็แล้วแต่ จะต้องดูที่ประโยชน์ใช้สอยของห้องนั้นเป็นหลัก ถ้าใช้ไม่มากก็ไม่ต้องไปซีเรียสมากจนเกินเหตุ บางบ้านก็ไม่มีห้องทำงานโดยเฉพาะ มีแต่โต๊ะทำงาน ซึ่งมักจะอยู่ร่วมกับห้องอื่นก็ได้

     สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเกี่ยวกับห้องทำงาน หรือมุมทำงาน ก็คือ จะต้องเป็นตำแหน่งที่เงียบสงบพอสมควร ลองพิจารณาดูว่า บริเวณที่อยู่ติดกับห้องทำงานนั้น เป็นห้องอะไร มีผลกระทบในเรื่องนี้หรือไม่ ถ้าไม่มี ก็สามารถเลือกวางเป็นห้องทำงานได้ ส่วนเรื่องทิศทางยังเป็นเรื่องรองครับ ถึงไม่ตรงตามที่กล่าวมา ก็ไม่ต้องไปกังวลอะไรมาก

     แต่ถ้าจะให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจริงๆ บ้านไม่ควรมีห้องทำงานครับ เพราะบ้านเป็นสถานที่พักผ่อน เวลาอยู่บ้านจึงไม่ควรทำงานอีกแล้ว ต้องได้พักจริงๆ ยังไงก็ลองพิจารณากันดูว่านะครับควรจะมีห้องทำงานในบ้านหรือไม่


ข้อมูลโดย :
homedd.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: