ลูกอมเกศากันผี ครูบาสิงห์แก้วประวัติการสร้าง "พระครูสิริธรรมโฆษิต" หรือ "ครูบาสิงห์แก้ว ญาณวโร" หรือ "ครูบาปากกอง" หรือ "ครูบาผีกลัว" วัดปากกอง จ.เชียงใหม่ สมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่ท่านได้สร้างลูกอมเกศากันผี ไว้ทั้งหมด 3 รุ่น คือ รุ่น 1 รุ่น 2 และรุ่น 3 ลูกอมเกศากันผีของท่านท่านจะทำเองปั้นเองทุกลูก สำหรับมวลสารที่ท่านครูบาสิงห์แก้วได้เสาะแสวงหามาเป็นส่วนผสมในลูกอมนั้นเป็นของที่มีคุณวิเศษในตัวทั้งสิ้น และผงบางอย่างก็เป็นผงที่หาได้ยากยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นผงอิทธิเจของหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ซึ่งได้มอบผงวัดปากน้ำให้กับท่าน เมื่อครั้งมาร่วมปลุกเสกพระที่วัดพระสิงห์ ทรายเสก ดอกไม้ไหว้พระทุกวันศีล 9 ก้านธูป ว่านทรหด ว่านสามพันตำลึง ว่านเสน่ห์จันทน์ขาว เกศาของท่านครูบาสิงห์แก้ว และเกศาของท่านครูบาพรหมยานเถระ แห่งวัดพระพุทธบาทตากผ้า จ.ลำพูน

     ซึ่งเป็นอาจารย์องค์หนึ่งของครูบาสิงห์แก้วลูกอมที่ครูบาสิงห์แก้วสร้างขึ้นมานั้นล้วนพิถีพิถันละเอียดอ่อนทุกขั้นตอนและถูกต้องตามตำราทุกประการ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนขวัญอ่อน กลัวผีเป็นชีวิตจิตใจ เด็กร้องไห้กลางคืน คนเดินทางไกล มีพกติดตัวไว้เพื่อความสบายใจ "กั๋นผีไว้ก่อน" เป็นประโยคคำพูดที่ท่านครูบาสิงห์แก้วมักจะพูดให้กับลูกศิษย์ลูกหาฟังอยู่บ่อยๆ ไว้เพื่อเป็นการเตือนสติและเป็นปริศนาธรรมของครูบาสิงห์แก้วมาจนถึงทุกวันนี้สำหรับ "ลูกอมรุ่น 2" ไม่มีแล้ว เพราะหลังจากที่ครูบาท่านมรณภาพคณะศิษย์ได้นำลูกอมรุ่น 2 ทั้งหมดมาผสมกับอัฐิท่านปั้น เป็นลูกอมรุ่น 4 หรือรุ่นอัฐิ ตามที่ท่านได้สั่งไว้ก่อนมรณภาพ

     ส่วนลูกอมรุ่น 3 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายมีประสบการณ์มากมายนักในเรื่องกันผีไล่ผีและปราบผีนั้นฉมังนัก มีเรื่องเล่าว่า แถวสันกำแพงมีเรือนไม้สักเก่าหลังโต (เป็นเรือนของคหบดีสมัยก่อน) เฉพาะเสาเรือน 60 ต้นผีดุมาก เจ้าของใหม่ที่ซื้อบ้านหลังนี้ไว้โดนผีหลอกจนอยู่ไม่ได้ สุดท้ายได้ลูกอมรุ่น 3 ไปห้อย ปรากฏว่าไม่โดนผีหลอก ผีไม่มา รบกวนอีกเลยปัจจุบันนี้วัตถุมงคลของครูบาสิงห์แก้วเริ่มหายากแล้ว ลูกอม เป็นที่แสวงหากันมาก สนนราคาว่ากันถึงหลักหมื่นกลางๆ ก็มีคนสู้ เพราะของของท่านมีประสบการณ์มากจริงๆนักการเมืองท้องถิ่นท่านหนึ่ง (ไม่ขอออกนาม) ตามเก็บเป็นสิบครับ เพราะตัวแกโดนทำของใส่นอนกลางคืนเอาไว้ใต้หมอน ตื่นเช้าตกใจตะปูตกบนผ้าห่ม ข้างเตียง เป็น 10 ตัว เป็นแบบนี้อยู่ถึง 5 วันด้วยกัน แกถึงศรัทธามากๆฟังแล้วเหลือเชื่อแต่สำหรับลูกศิษย์ลูกหาต่างเชื่อสนิทใจ

     ลูกอมเกศากันผี รุ่นแรก พ.ศ 2520 ครูบาสิงห์แก้ว วัดปากกอง ลูกอมเกศากันผีรุ่นแรก พระครูสิริธรรมโฆษิต(ครูบาสิงห์แก้ว) วัดปากกอง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ท่านสร้างลูกอมขึ้นมาเพื่อแจกจ่ายให้กับชาวบ้านและผู้ที่ไปทำบุญที่วัดปาก กองโดยท่านครูบาสิงห์แก้วท่านจะปลุกเสกทุกคืนแล้วแจก พุทธคุณของลูกอมของท่านใช้กันภูติผี ที่อาจจะมารังควาน และเพื่อความเป็นศิริมงคล

     สำหรับมวลสารที่ท่านครูบาสิงห์แก้วได้เสาะแสวงหามาเป็นส่วนผสมในลูกอมนั้น เป็นของที่มีคุณวิเศษในตัวทั้งสิ้นและผงบางอย่างก็เป็นผงที่หาได้ยากยิ่งไม่ ว่าจะเป็น ผงอิทธิเจของหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ(หลวงพ่อสดได้มอบผงปากน้ำให้กับครูบาสิงห์ แก้วครั้งมาปลุกเสกพระที่วัดพระสิงห์) ทรายเสก ดอกไม้ไหว้พระทุกวันศีล 9 ก้านธูป ว่านทรหด ว่านสามพันตำลึง ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว เกษาของท่านครูบาสิงห์แก้วและเกศาของท่านครูบาพรหมญาณ เถระ แห่งวัดพระพุทธบาทตากผ้าซึ่งท่านครูบาพรหมญาณ เถระ ก็เป็นอาจารย์ท่านหนึ่งของครูบาสิงห์แก้ว

     ลูกอมที่ครูบาสิงห์แก้วสร้างขึ้นมานั้นล้วนผิถีผิถันละเอียดอ่อนทุกขั้นตอน และถูกต้องตามตำราทุกประการ สำหรับลูกอมของท่านครูบาสิงห์แก้วเหมาะสำหรับคนกลัวผีเป็นชีวิตจิตรใจ ขวัญอ่อน เด็กร้องไห้กลางคืน เดินทางไกล น่าจะมีไว้ติดตัวสักลูกนะครับเพื่อความสบายใจ ..........(กั๋นผีไว้ก่อน) เป็นประโยคคำพูดที่ท่านครูบาสิงห์แก้วมักจะพูดให้กับลูกศิษย์ลูกหาฟังอยู่ บ่อย ๆ ไว้เพื่อเป็นการเตือนสติและเป็นปริศนาธรรมของครูบาสิงห์แก้วมาจนถึงทุก วันนี้ คาถาที่ใช้กำกับลูกอมเพื่อทำน้ำมนต์ มีอยู่ว่า ปะ ระ มัท ย๊ะ ทัด สะ นะ ให้เน้นคำว่า ย๊ะ ดังๆผีได้ยินผีกลัว แล้วให้นึกถึงบารมีหลวงพ่อเป็นที่สุด ใช้พรมของ ค้าขายดีอีกด้วย

 

ข้อมูลโดย
พระล้านนา.คอม/ พุทธเวทย์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: