จักรพรรดิ์แห่งเครื่องรางล้านนาถ้าจักรพรรดิ์เครื่องรางเมืองไทยต้องยกให้เสือหลวงพ่อปาน แต่ ถ้าเป็น"จักรพรรดิ์แห่ง เครื่องรางล้านนา" ก็ต้องยกให้ ราหูสุริยันจันทราครูบานันตา วัดทุ่งม่านใต้ ซึ่งเป็นสุดยอดแห่งกะลาราหูที่ทรงคุณค่าในเรื่องศาตร์และศิลป์ตลอดจนพุทธคุณที่เข้มขลัง

     (เบญจเครื่องรางล้านนาถูกจัดลำดับโดยทางชมรมเครื่องรางล้านนา ประกอบด้วย 1.ราหูครูบานันตา 2.ตะกรุดหนังควายพอกครั่งครูบาชุ่ม 3.ผ้ายันต์ม้าเสพนาง 4.อิ่นล้านนา 5.วัวธนู ครับ)

     คู่นี้ศิลป์ช่างหลวง แกะได้สวยงามที่สุด โดยใช้มะพร้าวตาเดียวลูกเล็กมาผ่าแกะเป็นสองชิ้น(ด้านบนจะเห็นตามะพร้าวทั้งสองฝา กะลาสวยมาก ไม่มีบิ่น ไม่มีหักเลย)ด้านซ้าย เป็นสุริยประภา ด้านในเป็นรูปราหูอมพระอาทิตย์ และ มีรูปนกยูง ส่วนอีกฝา เป็นจันทรประภา เป็นรูปราหูอมจันทร์ ข้างในเป็นรูปกระต่าย ลงรักชาดทองเก่า ด้านหลังลงยันต์ตาราง16ครบสูตรครับ

     คู่นี้ถือว่า เป็นสุดยอดของกะลาครูบานันตา ศิลป์หนึ่งเลยก็ว่า ได้ที่งดงาม มีความเป็นพิเศษ และ ที่สำคัญคือ ความหายากสุดๆ ครับ (คู่นี้มีพ่วงดีกรีรองแชมป์งานลำปางพื้นที่เมื่อปี 2553 และ แชมป์งานสุโขทัยปีนี้2554อีกด้วยครับผม)ข้อมูลโดย Pralanna/ เชน เชียงใหม่ 2

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: