ตะกรุดพญากาฬนาคราชตะกรุดพญากาฬนาคราช หรือ ตะกรุดหนังงูเห่า ตามตำนาน เมื่อสมัยพุทธกาลนั้น พระพุทธเจ้าขณะยังไม่ได้บรรลุ อภิเษกสัมโพธิญาณ ได้รับข้าวมธุปายาท ของนางสุชาดา พอฉันแล้วได้นำถาดทองคำนั้น เสี่ยงทายลอยในแม่น้ำ ถาดทองคำนี้ได้ลอยทวนกระแสน้ำและ จมลงที่ก้นสมุทร พญากาฬนาคที่หลับจำศิลมาหลายพุทธันดร ณ. เมืองบาดาล ได้ตื่นขึ้นมารับถาดทองคำนี้ พร้อมเปล่งอุทานว่า “เกิดแล้วหนอ สำเร็จแล้วหนอ” และก็เสวยสุขหลับจำศิลต่อไปเพื่อคอยพระพุทธเจ้าองค์ใหม่จะได้ตื่นอีกครั้ง

     อาศัยเหตุที่พยากาฬนาค ตื่นมาทีไรก็ได้พบกับความสำเร็จสมหวังทีนั้น ปกติก็เสวยวิมุติสุขในเมืองบาดาล อิ่มทิพย์ สบายตลอดกาล หลวงปู่จักรจึงลงหัวใจ พญากาฬนาคราช ปลุกเสกบวงสรวงเชิญท่านมารับรู้ และเอาหนังงูเห่า ที่ถือว่าเป็นหน่อเนื้อเชื่อไขของพยากาฬนาคลงยันต์ “ทำมาหากินคล่อง” ม้วนทับเข้าไปด้านนอก งูเห่าถือว่าเป็นราชาของงูพิษ งูเก่งกล้า งูนักสู้ สามารถไม่กลัวใครหากินเก่ง หนังงูเห่าถือว่ามีดีในตัว สัตว์ทุกชนิดต้องเกรงอำนาจ เชื่อกันว่างูเห่ามีกระแสจิตที่รุนแรง หากศัตรูจ้องตา จะเหมือนถูกสะกดจิต และเสียท่าให้แก่งูเห่าในที่สุด

     การที่ทำตะกรุด กาฬนาครวมกับหนังงูเห่า ให้เป็นเคล็ดเสริม คือ ใช้แล้วมีแต่ความสุขความเจริญความสำเร็จ อีกทั้งยังมีมหาอำนาจมีฤทธิ์เก่งกาจ ทางทำมาหากิน สู้คนสู้คู่แข่งได้อย่างสบาย ศัตรูพ่ายพาล ดูความหมายของตะกรุดโดยนัยว่า มีความสุขสบาย หากินง่าย และงูเห่ายังเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภอีกด้วย

ข้อมูลโดย Love-amulets

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: