ฮวงจุ้ยโรงงาน 'เปิดประตูสู่ทิศโชค'ากเราจะพูดถึงบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่ทำจากโลหะ ผมเชื่อว่า “ไทโย” (TAIYO) ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งหนึ่งในปัจจุบัน เริ่มจากการบริษัทนั้นสามารถพลิกฟื้นจากช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ พศ.2540 ที่กระทบกับหลายๆกิจการ โดยฝีมือของผู้บริหารชุดใหม่ที่ได้เข้ามารับช่วงบริษัทต่อมาตั้งแต่ช่วงปี พศ.2546 ซึ่ง “ศาสตร์ฮวงจุ้ย” นั้นเองก็ถือว่าเป็นหนึ่งเครื่องมือที่ทางทีมผู้บริหารนั้นให้ความสำคัญในการปรับปรุงควบคู่ไปกับการปรับปรุงกลยุทธ์และวิธีการในการทำธุรกิจด้วย

     อ.ตะวัน ได้มีโอกาสไปประเมินและจัดปรับฮวงจุ้ยให้กับทางไทโยเมื่อปี พศ.2551 ที่ผ่านมา และได้พบว่าแท้จริงแล้วบริษัทนั้นมีทำเลของสำนักงานและโรงงานที่ดีมาก เพราะอยู่ห่างจากวงแหวนลำลูกกาเพียงแค่ 2.5 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นถือว่า “ถนนวงแหวน” นั้นเป็น “กระแสมังกร” ที่ทรงอิทธิพลเพราะถือว่าเป็นถนนเส้นที่มีรถวิ่งไหลเวียนเป็นปริมาณมากอยู่ตลอดเวลา จึงสามารถส่งพลังเข้ามาที่อาคารของเราได้เป็นอย่างมาก

     อีกทั้งตัวโรงงานนั้นเกาะอยู่กับถนนลำลูกกา ซึ่งถือว่าเป็นถนนอีกเส้นที่มีพลังไหลเวียนได้ดี แต่อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้นลักษณะของโรงงานจะปิดกำแพงทึบตลอดแนวถนนทำให้ไม่สามารถจะรับกระแสพลังที่มีอยู่อย่างมากมายนั้นได้ เรียกว่าทางผู้บริหารยังไม่รู้ว่าตนเองมี “เพ็ชรที่ยังไม่ได้เจียระไน” นั่นก็คือชัยภูมิของสำนักงานโรงงานที่ดีนั่นเอง และเมื่อพิจารณาร่วมกับศาสตร์ฮวงจุ้ยทางด้านองศาทิศทางก็พบว่า ทิศทางของกลุ่มอาคารนั้นหันไปสู่ทิศใต้ร่องที่เป็นทิศโชคประจำยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) ในฮวงจุ้ยระบบดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) และยังเป็นทิศทางที่ใช้ในการเสริมดวงของผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหลายๆท่านด้วย

     โดยที่ในส่วนของสำนักงานนั้นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งก็คือส่วนของ “ทีมการตลาดและขาย” ที่ต้องการรับกระแสพลังดีให้มากที่สุดทีมหนึ่ง เพราะในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นเรามองว่าหากเราสามารถจะนำพลังงานจากภายนอกให้เข้ามาหล่อเลี้ยงอาคารได้ และหากกระแสพลังนั้นมาจากทิศทางที่เป็นทิศโชค เมื่อเราสามารถจะประจุพลังนั้นเข้าร่างกายไปได้ ก็จะทำให้เราคิดอ่านทำอะไรก็จะถูกจังหวะถูกโอกาสเป็นที่มาของความเจริญุรุ่งเรือง แต่ลักษณะของอาคารส่วนขายนั้นสร้างสูงมากเกินไปทำให้พลังงานนั้นไหลเข้ามาสะสมตัวยาก ประกอบกับการที่รั้วของอาคารปิดทึบยิ่งทำให้การรับพลังนั้นทำได้ไม่ดี

     อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เปิดช่องของรั้วจากทึบเป็น “รั้วโปร่ง” ตลอดแนว เพื่อให้กระแสพลังจากทิศโชคสามารถหลากเข้ามาจนถึงหน้าประตูสำนักงานให้ได้มากที่สุด รวมถึงยังได้แนะนำการออกแบบตกแต่งเฉลียงด้านหน้าเพื่อให้มีชัยภูมิพิเศษ ช่วยในการดักเก็บกระแสพลังดีให้อบอวลอยู่ที่ประตูมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เมื่อพบว่าถนนลำลูกกานั้นเป็นกระแสมังกรที่มาจากทิศดี จึงได้แนะนำให้เปิดประตูหน้าของโรงงานอยู่ตลอดเพื่อให้กระแสพลังไหลเข้ามาหล่อเลี้ยงทั่วทั้งโรงงานได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังได้การจัดปรับตำแหน่งห้องและทิศทางการนั่งของผู้บริหารให้เสริมดวงในระดับบุคคลด้วยเช่นเดียวกัน

     ปัจจุบัน “ไทโย” สามารถพัฒนาจนเป็นแบรนด์ชั้นนำของสินค้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่ทำจากโลหะ สามารถขยายตลาดได้เป็นจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ จนยอดขายและกำไรในปัจจุบันนั้นเติบโตมากจนเป็นที่น่าพอใจ ซึ่ง “ฮวงจุ้ยที่ดี” นั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งเครื่องมือที่ได้ใช้ในการพัฒนาบริษัทร่วมไปกับวิศัยทัศน์และฝีมือของผู้บริหารในระดับสูงและความขยันขันแข็งสมัครสมานสามัคคีของพนักงานทุกๆคนด้วย

    

ข้อมูลโดย : นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE / อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: