ขึ้นบ้านใหม่ให้เป็นสุขตามหลักฮวงจุ้ย


สำหรับในครั้งนี้ผมจะขออธิบายเกี่ยวกับเรื่องที่ทุกๆคนสนใจกันมาก โดยเฉพาะท่านที่ซื้อที่อยู่ศัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ หรือแม้กระทั่งคอนโดมิเนียม ได้แก่เรื่องการขึ้นบ้านใหม่ครับ ว่าเราจะทำอย่างไรให้การขึ้นบ้านใหม่นั้นมีมงคล ผู้อยู่อาศัยได้รับผลดีจากบ้านได้ตั้งแต่เริ่มเข้าอยู่ในบ้านพักอาศัยหลังนั้นๆ ตามหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยนะครับ

     หลักการของศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นได้แก่การทำให้ชีวิตของเราสอดคล้องกับธรรมชาติ ตามคำที่ว่า “จักรวาลเป็นเช่นไร บุคคลก็เป็นเช่นนั้น” จึงเป็นที่มาของการพิจารณาการขึ้นบ้านใหม่ โดยจะให้ความสำคัญกับการหาฤกษ์ที่มีความสัมพันธ์กันในสามปัจจัยได้แก่ ฟ้า (Heaven luck) คน (Man luck) และ ดิน (Earth luck) นั่นเอง ซึ่งผมจะพยายามอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายที่สุดในระยะเวลาที่จำกัดนะครับ

     ฟ้า (Heaven luck) นั้นได้แก่รูปแบบพลังงานของจักรวาลในช่วงนั้นๆ ว่าได้ส่งพลังงานในรูปแบบใดมาหาโลกของเรา โดยหลักการทั่วไปของศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น เราจะพิจารณาจากดาวเคราะห์ (Planet) โดยให้ความสำคัญกับดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ดาวพฤหัส (Jupiter) กับดาวเสาร์ (Saturn) เพราะมีสมมุติฐานว่าดาวเคราะห์ที่มีขนาดหรือมวลมาก ย่อมมีแรงกระทำที่ส่งมายังโลกของเรามากขึ้นตามหลักของนิวตัน (Newton gravity force theory) นั่นเอง การเกิด 12 นักษัตร ก็เกิดมาจากการที่ดาวพฤหัสนั้นใช้เวลา 12 ปี

     ในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ทำให้ในแต่ละปี ส่งพลังงานแต่ละรูปแบบที่ต่างกันมายังโลกของเรา เป็นที่มาของ 12 นักษัตร (Chinese Zodiac) มากไปกว่านั้นทุกๆ 60 ปี ดาวพฤหัสและดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ที่ตำแหน่งเดิมของเขาเมื่อ 60 ปีที่แล้ว จึงเป็นที่มาที่ชาวจีนจะจัดงาน “แซยิด” (The sixtieth anniversary of age) เพราะถือว่าเป็นปีที่มีรอบพลังงานของจักรวาลกลับมาเป็นเหมือนเดิม ณ วันที่เราเกิดมา โครงสร้างของพลังงานตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นดูละเอียดเป็น 4 หลัก ได้แก่ ปี (Year) เดือน (Month) วัน (Day Master) ยาม (Hour) หลักหนึ่งมี 60 รูปแบบ ทำให้มีรูปแบบของพลังงานมากกว่า 12,000,000 รูปแบบทางพลังงานที่สามารถเกิดขึ้นได้ ทำให้มีเงื่อนไขที่ซับซ้อนในการเลือกฤกษ์หรือชะตาฟ้าที่ดี

     คน (Man luck) เป็นรูปแบบพลังงานที่ประจุเข้าไปในวันที่เราเกิด ในวันที่เราออกมาจากครรภ์ของมารดาว่าเราออกมาดูโลกครั้งแรกที่ ปี เดือน วัน ยาม อะไร เราก็จะเป็นคนที่มีธาตุต่างๆที่สัมพันธ์กับ ปี เดือน วัน และ ยามนั้นๆ ประจุเข้าไปมากเป็นพิเศษ เช่น คนที่เกิดปีชวด เดือนธันวาคม เวลาประมาณเที่ยงคืน ก็ถือว่าเป็นคนที่ประจุความเป็น “ธาตุน้ำ” เข้าไปเยอะมากๆ ภาพรวมก็จะเป็นคนที่ขี้หนาว แพ้อากาศง่าย เป็นภูมิแพ้ง่าย แต่ก็เป็นคนที่มีความคิดที่ลึกซึ้ง ชอบการเจรจาต่อรองและคิดในเชิงกลยุทธ์ หรือคนที่เกิดปีมะเมีย เดือนมิถุนายน เวลาประมาณเที่ยงวัน ก็ถือว่าเป็นคนที่ประจุพลัง “ธาตุไฟ” เข้าไปเยอะมาก ภาพรวมก็จะเป็นคนที่ขี้ร้อน ใจร้อน เหงื่อออกง่าย แต่ก็เป็นคนที่ชอบแสดงออกและให้ความสว่างไสวกับคนในสังคม ดังนั้นฤกษ์ยามหรือพลังจากฟ้า (Heaven luck) ที่ดี ก็จะได้แก่ฤกษ์ยามที่ปรับสมดุลย์ให้กับพลังของบุคคล (Man luck) ได้นั่นเอง

     ดิน (Earth luck) หรือพลังงานที่บ้านของเราประจุเข้าไป เนื่องจากทิศทางที่ทำมุมแตกต่างกันกับแนวกระแสแม่เหล็กโลก (Earth Magnetic Field) นั่นเอง เนื่องจากมุมของบ้านที่ทำกับกระแสแม่เหล็กโลกที่ต่างกันย่อมทำให้บ้านประจุพลังงานที่ต่างกันครับ ยกตัวอย่างเช่น บ้านที่หันหน้าทางทิศใต้ ภาพรวมนั้นจะรับแสงแดดเกือบตลอดวัน เพราะดวงอาทิตย์จะโคจรอ้อมทางทิศใต้สำหรับประเทศที่อยู่เหนือแนวเส้นศูนย์สูตรของโลก ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือ ห้องนอนใหญ่ ก็จะรับแดดอยู่ตลอดถือว่าประจุพลังงาน “ธาตุไฟ” หรือ นักษัตรมะเมีย ให้สะสมตัวตลอดเวลา ในทางกลับกันหากหน้าบ้านหันทางทิศเหนือ ภาพรวมจะไม่ค่อยได้รับแสงแดด จึงทำให้บ้านเราประจุพลังงาน “ธาตุน้ำ” หรือนักษตรชวด ให้สะสมตัวอย่างต่อเนื่อง

     ดังนั้นการเลือกฤกษ์ในการเข้าอยู่บ้าน จึงได้แก่การเลือกฤกษ์ยามที่พลังงานของ ฟ้า คน และ ดิน สัมพันธ์กัน เพื่อทำให้เกิดความสมดุลย์ของพลังงานในทั้งสามรูปแบบครับ เช่น การหลีกเลี่ยงการชงหรือปะทะกันรูปแบบอื่นๆ ของทิศบ้านในเวลาช่วงที่เราจะเข้าอยู่ กับพลังงานจากฟ้าหรือวัน เดือน ปี นั้นๆ และให้ดีที่สุดทั้งสองอย่างก็ต้องไม่มีการชงหรือปะทะกับดวงหรือวัน เดือน ปี และเวลาตกฟากของสมาชิกภายในบ้านด้วยครับ หากซินแสสามารถหาฤกษ์ยามดังกล่าวได้ ซินแสก็จะให้ท่านจุดประทัดที่ทิศโชคเพื่อกระจายพลังงานที่ดีออกมาเยอะเป็นพิเศษ รวมถึงการเชิญผู้คนมามากๆ ก็ถือว่าเป็นการกระจายพลังงานที่ดีออกมาได้อย่างมากเช่นเดียวกัน โดยท่านสามารถรับการประเมินในการหาฤกษ์ที่ดีได้จากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ

     อย่างไรก็ตามหากท่านไม่ได้รับการประเมินจากซินแส หรือไม่คุ้นเคยใช้ฤกษ์ยามในการเข้าอยู่ เพราะต้องการความสะดวกในการเข้าอยู่นั้น ขอให้ท่านตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม และจัดเฟอร์นิเจอร์ ในบ้านของท่านให้เสร็จเรียบร้อยก่อนที่จะเข้าอยู่อาศัย และ ขอให้ท่านรอจนช่างทำงานเสร็จไปแล้วอย่างต่ำ 5 วัน หรือ 60 ยาม จึงค่อยย้ายเข้าอยู่ครับ โดยไม่มีการกระจายพลังงาน เช่น การตอก เจาะ ขุด และ จุดประทัด ก็จะสามารถทำให้ท่าน “หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย” หรือไม่ได้รับผลร้าย ถึงแม้ว่าท่านจะย้ายเข้าไปในวันที่ฤกษ์ยามนั้น ไม่มีความสัมพันธ์พร้อมกันทั้ง ฟ้า คน และ ดิน ก็ได้นะครับ ไม่แนะนำให้ท่านย้ายเข้าอยู่ตั้งแต่ช่วงที่ช่างยำทำงานไม่เสร็จนะครับ เพราะหากดูตามหลักของสถาปัตย์ฯแล้ว ท่านก็จะได้รับการรบกวนจากเสียง ฝุ่น และ กลิ่น ที่อาจจะมีผลกับสุขภาพของท่านได้เช่นเดียวกันนะครับ

ที่มาบทความ : อ.ตะวัน เลขะพัฒน์
ข้อมูลโดย : นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: