ฮวงจุ้ยการซื้อบ้าน-ที่ดิน


สำหรับคนที่กำลังมองหาที่ดิน หรือต้องการซื้อบ้าน-ที่ดิน ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วนั้นคุณควรเลือกบ้านที่อยู่สูงกว่าถนน การดูที่ดินตามหลักฮวงจุ้ยจะมีวิธีสังเกตได้ไม่ยาก ไล่เรียงตามลำดับเป็นข้อ ๆ คือ

     1.พิจารณาระดับของพื้นที่ดิน โดยดูสภาพแวดล้อมโดยรวม พื้นที่ดินที่มีลักษณะดีจะต้องมี ระดับพื้นที่ไม่ต่างกันมาก โดยให้พิจารณาพื้นที่ของถนนเป็นหลัก ที่ดินที่สูงกว่าถนน ย่อมดีกว่าพื้นที่ต่ำ กว่าถนน

     บ้านที่อยู่บนพื้นที่ดินต่ำจะส่งผลให้บ้านหลังนั้นขาดซึ่งโชคลาภ เพราะกระแสชี่ที่ไหลเข้าบ้านถือเป็นชี่เสียนอกจากนี้คนในบ้านจะมีความรู้สึกต่ำต้อย บ้านขาดความมีสง่าราศี ซึ่งเป็นตัวบั่นทอนจิตใจในทางอ้อม อีกด้วย

     2.ที่ดินที่มีความลาดเอียง ถือว่าเป็นลักษณะที่ไม่ดี และไม่ควรเลือกที่จะนำมาสร้างบ้านหรือ อาคาร เพราะบ้านที่ตั้งอยู่บนที่ดินที่เป็นทางลาดจะไม่ได้รับกระแสชี่ที่ดี เพราะชี่จะไหลไม่สม่ำเสมอ ไม่ว่า จะอยู่ใน ทางลาดที่สูง หรือทางลาดที่ต่ำ ย่อมไม่เกิดผลดีทั้งสิ้น ที่ดินที่ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง ก็ถือเป็น ลักษณะต้อง ห้าม แต่ถ้าจำเป็นจะต้องสร้างบ้านก็ต้องเลือกให้หลังบ้านอยู่ในทางลาดที่สูง หน้าบ้านลาดต่ำ จึงจะถือว่าถูกต้อง

     3.รูปทรงที่ดิน รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ถือเป็นรูปทรงที่ดีที่สุด รูปทรงสามเหลี่ยมถือว่าร้ายที่สุด นี่เป็น หลักจำง่าย ๆ แต่ถ้าเป็นรูปทรงอื่น ๆ เช่น ตัวแอล ตัวที สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมคางหมู หรือที่ดินรูปทรง ประหลาด เช่น ไม่มีด้านใดของที่ดินเท่ากันเลย จะต้องพิจารณาเป็นกรณีไป เพราะอาจจะดีและไม่ดีก็ได้

     อย่างที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งจะพบกันบ่อยที่สุด ยาวลึกเข้าไป จะดีกว่าที่ดินที่ด้านหน้ากว้างแต่ตื้น ถ้า ความลึกหรือตื้นมี ความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ก็จะถือว่าเสียทั้งหมด เช่น หน้ากว้าง 5 เมตร แต่ยาวลึก เข้าไป 30 เมตร หรือ หน้ากว้าง 30 เมตร ลึกเพียง 10 เมตร

     เหตุผลที่ไม่ดีเพราะ กระแสชี่ที่ไหลเข้าที่ดินที่ยาวลึกเกินไป ไม่สามารถ เข้าไปได้ถึงด้านในสุดได้ ส่วนที่ดินที่ หน้ากว้างและตื้นเกินไป จะส่งผลให้ชี่ไหลออกได้ง่าย ไม่สามารถกักเก็บ พลังชี่เอาไว้ได้นั่นเอง

     ส่วนรูปทรงสามเหลี่ยมที่ว่าร้ายสุด ๆ ก็เพราะวางตัวบ้านหรืออาคารได้ยากที่สุด มีแต่ ด้านที่เฉียง ตัวบ้านจะ เฉียงตามที่ดิน ถ้าวางบ้านตรงกลางก็จะเสียพื้นที่ดินมาก นอกจากนี้รูปสามเหลี่ยมยัง สร้างมุมแหลมให้เกิด ขึ้นในบ้าน จะทำร้ายคนในบ้านได้ โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ อุบัติเหตุ และเรื่องร้าย อื่น ๆ 4.ประวัติที่ดิน หลายคนลืมนึกถึงเรื่องนี้ไป ในทางฮวงจุ้ยถือว่าสำคัญมาก ถ้าที่ดินเป็นสุสานเป็น ที่ดินที่มีการตายหมู่ เช่น ไฟไหม้ โรงงานระเบิด หรืออุบัติร้ายแรงอื่นๆ ย่อมเป็นที่ดินที่เสียและอัปมงคล อย่างยิ่ง

     ที่สำคัญคือ ห้ามปลูกสร้างบ้านเด็ดขาดเพราะในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าที่ดินลักษณะนี้จะทิ้งเชื้อแห่งความสูญเสีย เอาไว้คนที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่ดินนี้ก็จะรับเอาความสูญเสียไปด้วย นอกจากนี้ยังถูกรบกวนจากวิญญาณที่สิง อยู่บริเวณนั้นอีกด้วย

     5.ที่ดินตรงทางสามแพร่ง ตำแหน่งสามแพร่งใครๆ ก็รู้ว่าร้าย เพราะเป็นตำแหน่งปะทะโดยตรง ยกเว้นจะมีที่ดินที่ใหญ่มาก สามารถที่จะเลือกตำแหน่งประตูเข้าทางด้านที่ไม่ตรงกับทางสามแพร่งได้


ที่มาบทความ :
อ.มาโนช ประภาษานนท์
ข้อมูลโดย :
นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: