ความเชื่อล้านนาเกี่ยวกับ'ยันต์ข่ม'
ผู้หญิงบางคนมีปัญหากับสามีที่เป็นคนเห็นแก่ตัว ชอบเอารัดเอาเปรียบภรรยา บางคนชอบข่มขู่และทำร้ายร่างกาย มีการลงไม้ ลงมือตบตีภรรยา บางคนทิ้งให้ภรรยาทำงานทั้งในบ้านและนอกบ้านราวภรรยาเป็นทาส

     หรือสามีบางคนนอกจากไม่ใส่ใจดูแลภรรยา คู่ทุกข์คู่ยากของตัวเองแล้ว ยังย่ำยีจิตใจของภรรยาอีกด้วย โดยการแอบไปมีภรรยาน้อย ปล่อยให้ภรรยาเหี่ยวเฉาเลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน ไม่มีทางใดที่ผู้หญิงจะไปสู้รบปรบมือกับชายที่เป็นสามีได้ และไม่มีทางที่จะร้องขอความเป็นธรรมจากสังคมในอดีต หญิงบางคน จึงพึ่งพาไสยศาสตร์เข้าแก้ปัญหา เพื่อให้ความคับแค้นที่ฝังอยู่ในใจผ่อนคลายลง ศาสตร์ที่หญิงใช้กับชายในอดีตนั้น คือการ “ข่ม”

     คำว่า “ข่ม” หมายถึง การกดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ให้เผยอขึ้น กดให้ลง กดทับ การบังคับ แต่ในที่นี้หมายถึง การกระทำด้วยอาคม เพื่อให้ผู้อื่นลดอำนาจ และยอมอยู่ใต้อำนาจของผู้กระทำ ชายใดถ้าถูกหญิงข่มโดยการจุดเทียน ถึงจะเป็นคนดุร้ายอย่างไรก็จะอ่อน ปวกเปียก ยอมทำตามทุกอย่างที่ฝ่ายหญิงต้องการ บอกให้อยู่หรือให้ไปก็จะทำตามโดยไม่ขัดขืน รูปยันต์ข่มเขียนลงบนกระดาษสาทำเป็นไส้เทียน

     รูปยันต์นี้ลงใส่กระดาษสา ตรงหว่างขานั้นเขียนชื่อผู้ชายที่เป็นเป้าหมาย จากนั้นตัดชายผ้าถุงใส่ข้างใน แล้วม้วนกระดาษสา ให้เป็นแท่ง เพื่อทำเป็นไส้เทียน นำขี้ผึ้งตากแดดให้อ่อนตัวแล้วจึงนำมาหุ้ม ฟั่นให้เป็นแท่งเหมือนเทียน แล้วนำไปจุดใต้บันไดบ้าน ของผู้หญิงที่เป็นคนกระทำ ใช้สุ่มไก่ครอบเทียน แล้วใช้ผ้าถุงของผู้หญิงคลุมข้างบนสุ่มไก่อีกทีหนึ่ง

     ชายใดถ้าถูกหญิงข่มโดยการจุดเทียน ถึงจะเป็นคนดุร้ายอย่างไรก็จะ อ่อนปวกเปียกยอมทำตามทุกอย่างที่หญิงนั้นต้องการ บอกให้อยู่หรือให้ไปก็จะทำตามโดยไม่ขัดขืน

     เมื่อทำให้สามีตกอยู่ในอำนาจได้แล้วยังไม่พอ เพราะผู้ชายยังไม่ได้รักและลุ่มหลง จึงต้องทำวิธีต่อไป ด้วยการจารเป็น รูปตารางและอักขระลงบนแผ่นทองเหลือง หรือแผ่นทองแดง เขียนชื่อ และวันเดือนปีเกิดของผู้ชายที่ช่องกลาง แล้วม้วนแผ่น ทองเหลืองให้เป็นแท่ง จากนั้นจึงขุดหลุมที่ใต้บันได ลึกประมาณ 1 คืบ จึงนำแท่งยันต์นั้นฝังลงในหลุม ก่อนที่จะฝัง ให้ทำกระทง ใส่ข้าวเหนียวสุก 1 ปั้น กล้วยน้ำว้าสุก 1 ผล พร้อมดอกไม้ธูปเทียน กล่าวขอแม่พระธรณีช่วยให้การกระทำคุณไสยครั้งนี้ให้มีอานุภาพ แรงกล้า เห็นผลภายใน 3 วัน 7 วัน แล้วจึงวางกระทงไว้บนดินบริเวณนั้น

     ชายใด หรือสามีคนไหน โดยเฉพาะสามีที่ใจร้าย ไม่สนใจใยดีต่อภรรยา ปล่อยให้ภรรยาเหงาหงอยอยู่บ้านตามลำพัง ตัวเอง หนีไปเที่ยวหาความสุขใส่ตัว โดยไม่คิดถึงหัวอกเขาหัวอกเรา เมื่อถูกภรรยาทำพิธีฝังยันต์ คนล้านนาเชื่อกันว่า ชายนั้นจะรักและ ลุ่มหลงภรรยาอย่างไม่คาดฝัน จะเห็นภรรยาดีงามไปเสียทุกอย่าง จะอยู่ติดบ้าน คอยเอาอกเอาใจภรรยา ไม่นอกใจอีกเลยข้อมูลโดย : สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: