ทับทิม อัญมณีเสริมมงคลด้านความรักความเมตตา


ทับทิม (Ruby) อีกหนึ่งอัญมณีที่ช่วยเสริมมงคลด้านความรักความเมตตา ความร่ำรวย เสริมพลังวังชาปกป้องคุ้มครองภัย ให้ความสนุกสนาน ป้องกันฝันร้านทับทิมหรือรูบี้ มีความเข้มข้นสูงและแข็งแรงมาก ความแข็งของทับทิมเกือบจะเท่าเพชรเลยทีเดียว ยิ่งทับทิมที่มีสีแดงเข้มและสดใสมากเท่าไรยิ่งมีราคาแพงมากขึ้นเท่านั้น

     ตำนานเล่าขาน


     คนอินเดียเรียกขานนามของทับทิมว่า ราชาแห่งอัญมณี ตามตำนานที่เล่าขานต่อๆ กันมาหลายศตวรรษก่อนกล่าวว่ามีผู้คนเรียกทับทิมที่ยังไม่เจียระไนแต่มีรูปทรงสัณฐานพอเหมาะว่าพลอยสีแดง (Carbuncle) ตามตำราจึงไม่พบชื่อหรือไม่มีใครเรียก รูบี้ (Ruby) แต่เข้าใจว่าชื่อนี้มาจากภาษาลาตินว่า Rebeus ซึ่งแปลว่าสีแดง ประวัติของทับทิมจึงแปลกแตกต่างกันออกไป คนแปลกถิ่นก็เรียกขานกันมานั่นเอง ทับทิมจึงเป็นหินหรืออัญมณีซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมานานหลายศตวรรษ

     ตามประวัติโบราณของชาวจีนพูดถึงหินสีแดงที่มีความงามแวววาว หากมีใครขุดค้นพบผู้นั้นจะเลือกก้อนที่ดีที่สุด สวยงามที่สุดไปถวายเพื่อบูชาพระพุทธเจ้าหรือพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เพราะเชื่อกันว่าจะยิ่งนำความเป็นสิริมงคลหรือความร่ำรวยมาให้ และในประเทศอินเดียมีความเชื่อในเรื่องการนำหินสีแดงเจิดจ้าสวยงามไปถวายพระกฤษณะ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองทั้งทรัพย์สินและเพิ่มพูนสติปัญญา ซึ่งหินชนิดนี้คนอินเดียเรียกขานกันว่า รัตนราช

     ในประเทศไทยก็มีแหล่งทับทิมที่ขุดค้นพบว่ามีคุณสมบัติดี มีคุณค่าอย่างมาก และมีชื่อเสียงเรียกขานกันอย่างแพร่หลายและยอมรับว่า ทับทิมสยาม พบมากที่จังหวัดจันทบุรี

     ทับทิม เป็นสัญลักษณ์แทนความรับและการอยู่ร่วมกันของหญิงชาย แต่คุณสมบัติของทับทิมที่ดีที่สุดและหาได้ยากที่สุด ที่กล่าวขานกันมาถึงความงามอันยิ่งใหญ่ คือทับทิมสีแดงเลือดนก จากประเทศอินเดียและพม่า


ที่มา : Student.nu.ac.th

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: