ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับทับทิม

ทับทิม จังเป็นสัญลักษณ์ของความมีชีวิตชีวา การยกระดับจิตใจให้สูงขึ้นเป็นตัวแทนของความรักและการรู้จักกัน กระตุ้นความรู้สึกรักใคร่และการดึงดูดใจระหว่างคู่รักให้เกิดขึ้นได้ดี นากจากนี้ยังทำให้ผู้เป็นเจ้าของเป็นคนไม่เห็นแก่ตัว มองเห็นแสงสว่างแห่งความรักที่เป็นสากล และมีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น

     ดังนั้นผู้คนจึงมักใช้เป็นตัวแทนแห่งความรักของหญิงและชายใช้เป็นแหวนหมั้น ของขวัญครบรอบแต่งงานในปีสำคัญๆ เช่น ปีที่ 15 ของการแต่งงานหรืออยู่กินร่วมกัน เพราะถือว่าทับทิมคือตัวแทนแห่งความรักอันบริสุทธิ์ คือความรักที่แท้จริง

     โดยความเชื่อแล้ว คนโบราณเชื่อว่าผู้เป็นเจ้าของทับทิมชิ้นที่มีพลังสูงจะสามารถสื่อสารกับจิตวิญญาณเบื้องสูงหรือสื่อสารกับพลังงานต่างๆ ได้ดี และหากใครสวมใส่แหวนทับทิมติดนิ้วเอาไว้ในยามที่จะเจ็บป่วยหรือจะมีเรื่องร้ายใดๆ ก็ตามเกิดขึ้น หินจะแปล่งแสงแวววาวในความมืด เพื่อเตือนเจ้าของให้ระวังตัวก่อน นอกจากนี้ยังเชื่อว่าจะสามารถช่วยปรับสภาวะการรับรู้ของสติปัญญาให้สูงขึ้น

     ตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ทับทิมได้รับการยอมรับในด้านของความเป็นหินที่นำพาทรัพย์สิน ทำให้การค้ามีผลกำไรหรือรายได้เพิ่มพูนขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปรากฏอยู่ในรูปงูหรือมังกร จะยิ่งเพิ่มพลังอำนาจในการดึงดูดความร่ำรวยได้สูงขึ้น

     นอกจากนี้แล้ว ทับทิมยังช่วยเสริมสร้างความรัก ความเข้าอกเข้าใจแก่ผู้ที่อยู่ร่วมกัน ช่วยให้ร่างกายและจิตใจกระปรี้กระเปร่า กระตุ้นพลังทางเพศและบำบัดรักษาโรคที่เกี่ยวกับเลือดหรือโรคที่เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ได้ดี

     ทับทิมเกี่ยวกับความฝันตามความเชื่อของคนโบราณที่ว่าหากใครฝันเห็นทับทิมหรือได้ทับทิมมาไว้ในครอบครองแปลว่าจะได้โชคลาภ หรือได้เงินทองเข้ามาจากทางใดทางหนึ่ง แต่หากฝันว่ามีคนสวมแหวทับทิมให้ หากเป็นคนโสดก็จะได้พบเนื้อคู่และหากแต่งงานแล้วก็จะได้บุตรธิดา


ที่มา : Student.nu.ac.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: