ความเชื่อของอียิปต์โบราณเกี่ยวกับนัยนาของฮอรัส
10 มีนาคม 2555 12:26
10,052
อียิปต์โบราณ หรือ ไอยคุปต์ หนึ่งในอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่มีคติความเชื่อเกี่ยวกับการนับถือเทพเจ้าต่างๆมากมายไม่น้อยไปกว่าชนชาติอื่นๆ ชาวอียิปต์โบราณยังคงมีความเชื่อเกี่ยวกับ เทพฮอรัส (Horus) หนึ่งในเทพของตำนานเทพเจ้าแห่งไอยคุปต์ ผู้ทรงเป็นพระโอรสของเทพโอซีริส และเทวีไอซิสและเป็นพระสวามีของเทวีฮาธอร์
เทพฮอรัส มีสัญลักษณ์เป็นมนุษย์ที่มีศีรษะเป็นนกเหยี่ยว เนื่องจากเป็นเทพที่เกิดจากการรวมกันของเทพนกเหยี่ยวและเทพแห่งแสงสว่าง ทรงมีพระเนตรขวาเป็นดวงอาทิตย์และพระเนตรซ้ายเป็นดวงจันทร์
ชาวอียิปต์โบราณจึงมีความเชื่อเกี่ยวกับเทพฮอรัส โดยเฉพาะนัยนาของฮอรัส ที่มีการนับถือมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ โดยตาขวาเป็นสัญลักษณ์ของตาเหยี่ยวและเครื่องหมายรอบตา ที่บางครั้งก็จะรวมทั้งรอยน้ำตาใต้ตา ตาขวาของโฮรัสตามความเชื่อของวัฒนธรรมอียิปต์โบราณเชื่อกันว่ามีอำนาจในการป้องกันอันตรายจาก “นัยน์ตาปีศาจ” ในอียิปต์สมัยใหม่ก็จะใช้เครื่องรางเช่น “มือฮัมซา” ในการป้องกันภัยอันตรายต่างๆนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง
-
ความเชื่อของอียิปต์โบราณเกี่ยวกับนัยนาของฮอรัส
10,053 -
คัมภีร์อียิปต์โบราณ วีธีซื้อหวยให้ถูกรางวัลใหญ่
18,494 -
ความเชื่อโบราณลักษณะพื้นที่ ที่ไม่ควรปลูกเฮือน (อีสาน)
9,633 -
ความเชื่อเรื่องปรากฎการณ์ธรรมชาติ
28,149 -
มอลดาไวต์ อัญมณีสีเขียวตามความเชื่อโบราณ
8,465 -
ความเชื่อเกี่ยวกับราหูอมจันทร์ของคนสมัยโบราณ
12,751 -
ซอยไซต์ หินแห่งความเชื่อมั่น
12,079 -
'ดวงตาแห่งพุทธะ' ความเชื่อของชาวเนปาล
9,504 -
ความเชื่อโบราณเรื่องอัญมณีล้านนา
5,481 -
ความเชื่อในพิธีแต่งงานกินเลี้ยงแต่งงาน
4,408 -
ความเชื่อแฝดชายหญิงกับการจับแต่งงาน
11,164 -
ความเชื่อเรื่องการรำผีมอญ
7,622 -
ความเชื่อเรื่องงู
10,617 -
ความเชื่อเรื่องแมวดำ
31,407 -
ความเชื่อเรื่องวันฮาโลวีน
3,860 -
ผีแม่หม้ายความเชื่อจากคนโบราณ
22,870 -
เรื่องหู ! กับความเชื่อคนโบราณ
4,159 -
ความเชื่อ หากเห็นกระต่ายจะเกิดลางร้ายก่อนเดินทาง
15,961 -
ความเชื่อ : อำพันอัญมณีแห่งการปกป้องคุ้มครอง
14,193 -
ความเชื่อเรื่องนิมิตลาง เขม่นหางตาขวา-ซ้าย บอกลางร้ายหรือดี
16,827
กลับไป ด้านบน