เพทายแดงอัญมณีเสริมมงคล


เพทายแดง คืออัญมณีที่ช่วยเสริมมงคลในด้านการขจัดความเครียด ปกป้องคุ้มครอง เสริมพลังความติดสร้างสรรค์ กระตุ้นพลังจินตนาการ บำบัดสุขภาพ และช่วยในเรื่องความสวยงาม เปลี่ยนแปลงสภาพผิว

     เพทาย เป็นหินที่มีความสวยงามแวววาวใกล้เคียงกับเพชรมากที่สุด โดยเฉพาะเพทายสีขาวนั้นสวยงามเกือบจะเรียกว่างน้องๆ เพชรเลยทีเดียว อันที่จริงยังมีเพทายอีกหลายสี เช่น สีทอง สีเหลือง สีน้ำตาล สีฟ้า สีขาว พบอยู่กระจายหลายแหล่งทั่วโลก เช่น รัสเสีย อเมริกา ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ฯลฯ แต่คนไทยรู้จักกันในชื่อว่า แดงสลัวเพทาย เท่านั้น หาได้ในประเทศไทยแถบจังหวัดจันทบุรีและตราด

     เพทายเป็นอัญมณีที่จัดอยู่ในชุดนพเก้าของไทย คนโบราณเชื่อว่าเพทายเป็นหินที่เสริมสิริมงคล มีพลังในการปกป้องคุ้มครอง โดยเฉพาะยามที่เราเดินทางโยกย้ายจากบ้านเกิดเมืองนอนไปทำงานที่อื่น หรือย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง หรือการย้ายถิ่นฐานที่ไปตั้งรกรากอยู่ในที่ไกลๆ ซึ่งไม่เคยคุ้นมาก่อนหากมีหินหรือเครื่องประดับเพทายแดงติดตัวไปด้วยจะช่วยให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข เพราะนอกจากจะปกป้องคุ้มครองแล้วยังทำให้ผู้เป็นเจ้าของสามารถไปแสดงความสามารถ ไปสร้างความเจริญก้าวหน้าในสถานที่นั้นๆ ได้
 


ที่มา : Student.nu.ac.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: