ฮวงจุ้ยการต่อเติมบ้าน 2 ชั้นเป็น 3 ชั้น


การต่อเติมบ้านในลักษณะต่อให้สูงขึ้น หรือเพิ่มชั้นของบ้านให้มากขึ้น โดยปกติมักไม่ค่อยนิยมทำกันนัก เพราะอาจมีปัญหาในเรื่องของโครงสร้าง การทรุดตัวของบ้านได้ ยกเว้นมีการวางรากฐานที่เผื่อเอาไว้แล้วว่าจะมี การต่อเติมเพิ่ม

     การต่อเติมบ้านให้สูงขึ้นนั้น ในทางฮวงจุ้ยเองไม่ได้ระบุเอาไว้ว่า มีผลดีผลเสียอย่างไร แต่มีจุดที่พูดถึงเรื่อง ความสูงของบ้านเอาไว้ว่า ความสูงของบ้านจะต้องสมดุลกับสภาพแวดล้อมบริเวณนั้น เช่น บ้านบริเวณนั้นมีแต่ บ้าน 2 ชั้น ซึ่งเดิมบ้านเราก็เป็นบ้าน 2 ชั้น มองดูแล้ว จะกลมกลืนกับบ้านหลังอื่นๆ ต่อมามีการต่อเติมเพิ่มเป็น 3 ชั้น บ้านก็กลายเป็นแกะดำ หรือแตกต่างจากบ้านหลังอื่น

     ความแตกต่างตรงนี้มีทั้งข้อดีข้อเสียครับ ข้อเสียที่พบบ่อย ก็คือ เรื่องของจั่วบ้านหลังอื่น จะอยู่ในแนว เดียวกับชั้น 3 ที่ต่อเพิ่มเติม นั่นเอง แต่ถ้ารูปทรงของหลังคาบ้านบริเวณนั้นไม่ใช่จั่วสามเหลี่ยม ผลกระทบก็อาจจะ ไม่มี แต่จะเจอปัญหาเรื่องของกระแสลม หรือฆาตลมแทน การที่บ้านมีความต่างระดับกัน บ้านที่สูงกว่าจะปะทะกับ ลมที่แรงกว่าปกติ ซึ่งบางคนกลับชอบเพราะบ้านจะรับลมได้ดีกว่าบ้านหลังอื่น นั่นถือเป็นข้อดี ถ้าลมบริเวณนั้นไม่ แรงจนเกินไป แต่ถ้าลมแรงย่อมเป็นผลเสียแน่นอน โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในที่โล่งแจ้ง ไม่มีอาคารข้างเคียงช่วยบังลม ให้ หรือบ้านอยู่ในทางลมพอดี

     ภาวะแอบแฝงมาด้วย เช่น ลมพัดเอาฝุ่นจากหลังคาบ้านอื่นเข้าบ้าน ลมที่พัดเอาควันพิษจากโรงงานอุต สาหกรรมที่อยู่ใกล้เคียง กรณีบ้านที่อยู่ติดถนนใหญ่ ลมอาจพาเอาควันจากท่อไอเสียมา หรือถ้าบ้านใกล้วัด อาจ เจอควันจากเมรุเผาศพ โชยมาก็ได้ ยังมีอีกเยอะแยะครับ แต่ถ้าบ้านอยู่ติดน้ำ ทะเลสาบ หรือสวน ก็จะได้ประโยชน์ จาก ลมที่พัดเอาอากาศบริสุทธิ์มา เพราะฉะนั้น ต้องสังเกตกันให้ดีนะครับ

     กรณีบ้านที่ต่อเติมให้สูงขึ้น แต่ไม่สูงกว่าบ้านข้างเคียง เช่น เดิมบ้านมี 2 ชั้นต่อเพิ่มเป็น 3 ชั้น เท่ากับบ้าน บริเวณนั้นที่เป็นบ้าน 3 ชั้นอยู่แล้ว อย่างนี้ถือว่าดีครับ เพราะบ้านจะได้ทัดเทียมกับบ้านหลังอื่น ไม่เกิดความแตก ต่างกัน ทำให้บริเวณนั้นเกิดความสมดุล พลังชี่จะไหลอย่างราบรื่น ไม่สะดุด บ้านที่ต่ำกว่าบ้านใกล้เคียง ในทางฮวง จุ้ยก็บอกอยู่แล้วว่า ไม่ดี บ้านที่สูงกว่าจะกดข่ม ทำให้ต่ำต้อย ขาดความโดดเด่น นั่นเอง

     อีกกรณีหนึ่ง ต่อเติมบ้านแบบบางส่วนคือ ต่อเฉพาะด้านหน้าเป็น 3 ชั้น ด้านหลัง 2 ชั้น ซึ่งหลักฮวงจุ้ยถือ ว่า เป็นบ้านหลังหัก กลายเป็นบ้านล้มเหลวไป แต่ถ้าต่อด้านหลัง 3 ชั้น ด้านหน้า 2 ชั้น ถือว่าไม่ผิดฮวงจุ้ย เพราะ ด้านหลังแทนความมั่นคงจะต้องสูงกว่าด้านหน้า

     จุดหนึ่งที่จะต้องระมัดระวังสำหรับการต่อเติมบ้านให้สูงขึ้น ก็คือ การจัดผังภายในบ้าน จะต้องเปลี่ยน แปลงไปด้วย เช่น เดิมชั้น 2 เคยเป็นห้องพระ พอต่อชั้น 3 เพิ่มจะต้องย้ายห้องพระไปไว้ชั้น 3 ไม่ใช่เอาไว้ชั้นเดิม เพราะห้องพระโดยปกติจะต้องไว้ชั้นสูงสุดของบ้าน เพื่อไม่ให้มีห้องอื่นกดทับอยู่เหนือห้องพระ โดยเฉพาะ ห้องน้ำ หรือห้องนอน

     การต่อเติมบ้านให้สูงขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านตึกแถว หรืออาคารพาณิชย์มากกว่า เพราะบ้าน ทั่วๆไปมักไม่ค่อยเผื่อเสาเข็มเอาไว้ล่วงหน้าตั้งแต่แรกเหมือนกันบ้านตึกแถว ถ้าปัญหาเรื่องฐานบ้านไม่มี ก็ต้องมา ใส่ใจกับเรื่องกระแสลมและมลภาวะแล้วล่ะครับ…

ที่มาบทความ : อ.มาโนช ประภาษานนท์
ข้อมูลโดย : นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: