ฮวงจุ้ย 'เหม่งตึ้ง..ลานรับโชคลาภของบ้าน'


การวางตำแหน่งบ้านที่ดี ควรจะเว้นที่ดินด้านหน้าให้มาก เพื่อให้เกิดลานหรือสนามหน้าบ้าน ในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าดีมาก เพราะลานโล่งหน้าบ้านนั้น จะหมายถึง "เหม่งตึ้ง" หรือลานรับพลัง นั่นเอง

     ตำราฮวงจุ้ยจะให้ความสำคัญกับเหม่งตึ้งด้านหน้ามากพอสมควร ยิ่งตัวบ้านมีขนาดใหญ่เท่าใด เหม่งตึ้งจำเป็นจะต้องมีเลยทีเดียว เช่น บ้าน 3 ชั้น 4 ชั้น ซึ่งมีความสูง กว่าบ้านปกติทั่วไป (ปกติบ้านจะ 2 ชั้น) เหตุผลก็เพราะ ความสูงของตัวบ้านจะกดลงมาที่ด้านหน้า ถ้าไม่มีเหม่งตึ้งรองรับก็จะทำให้ชี่ที่ไหลเข้าถูกทำลายไปได้ บ้านที่ สร้างโดยให้ตัวบ้านชิดรั้วด้านหน้าเกินไป มักจะเจอปัญหานี้

     การมีเหม่งตึ้งอยู่หน้าบ้าน ในทางฮวงจุ้ยถือว่า บ้านหลังนั้นจะได้รับพลังแห่งโชคลาภ เพราะชี่ที่ไหลเข้าบ้านจะมารวมตัวกันที่บริเวณลานหน้าประตูเข้าบ้าน ซึ่งโดยปกติ บริเวณนี้อาจทำเป็นน้ำพุ หรือบ่อน้ำ เพื่อกระตุ้นชี่ที่ดีให้ไหลเข้าบ้านได้อย่างเต็มที่

     บ้านบางหลังที่เว้นที่ว่างไว้ด้านหลังหรือด้านข้างบ้าน จะไม่ได้รับประโยชน์จากเหม่งตึ้งได้ดีเท่ากับเว้นที่ด้านหน้าบ้าน เพราะด้านหน้าเป็นตัวดึงกระแสชี่ให้ไหลเข้าบ้าน ได้ดีที่สุด บ้านที่มีพื้นที่กว้างอาจทำเหม่งตึ้งเป็นวงเวียน เพื่อให้รถขับผ่านหน้าประตูบ้าน จะเป็นลักษณะที่ดีกว่าการทำเหม่งตึ้งเป็นแค่สนามเฉยๆ เพราะกระแสชี่จะมีการ เคลื่อนไหวไหลเวียนเข้าสู่บ้านได้ดีกว่า

     ลักษณะเหม่งตึ้งที่ดีจะต้องเคลื่อนไหว มีชีวิตชีวาอยู่ตลอดเวลา ไม่ควรปล่อยทิ้งเป็นที่รกร้าง เหม่งตึ้งจะขาดพลัง ส่วนใหญ่จึงมักนิยมทำเป็นน้ำพุ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการ เคลื่อนไหว เหม่งตึ้งที่ดีจึงมักถูกเลือกให้วางอยู่ทางทิศใต้ ซึ่งเป็นตำแหน่งของหงส์แดงในทางฮวงจุ้ย เพราะทิศใต้เป็นทิศของลมที่ดี ถ้ามีน้ำอยู่ทางทิศนี้ ลมจะพัดพา เอาน้ำเข้าสู่บ้าน น้ำในที่นี้ก็คือ "ทรัพย์" หรือโชคลาภ นั่นเอง แต่ถ้าทิศใต้เกิดอยู่หลังบ้าน ก็ไม่เหมาะที่จะทำเหม่งตึ้งไว้หลังบ้านนะครับ ยังไงเหม่งตึ้งก็ควรจะอยู่หน้า บ้านอยู่ดี

     ส่วนกรณีที่หน้าบ้านไม่มีพื้นที่มากพอที่จะทำเป็นลานโล่งๆ ก็สามารถเลี่ยงโดยการทำดานฟ้า หรือระเบียงใหญ่บริเวณชั้นบนของบ้านก็ได้ อย่างกรณีที่อยู่อาศัย ประเภทตึกแถว หรืออาคารพาณิชย์ ด้านหน้าไม่มีพื้นที่พอ ก็มักจะทำชั้นดานฟ้า เช่น การทำเป็นสวน หรือติดไฟในเวลากลางคืน เพื่อดึงชี่เข้าสู่ภายในบ้าน

     กรณีที่บ้านมีพื้นที่พอที่จะทำ "เหม่งตึ้ง" แต่ปล่อยให้รกร้าง สกปรก ย่อมทำเป็นการทำลายโชคลาภ เพราะในการฮวงจุ้ยถือว่า ที่รกร้างเป็นที่ตาย ไม่ก่อความเจริญ อย่างกรณีบ้านตึกที่ปล่อยดานฟ้าให้สกปรก ไม่เคยเปิดไปทำความสะอาดเลย บ้านนั้นย่อมหาโชคลาภได้ยาก เพราะฉะนั้น บ้านใครมีพื้นที่พอที่จะทำลานเหม่งตึ้งเพื่อรับพลังแห่งโชคลาภ ก็ควรที่จะดูแลให้ดี กระตุ้นให้มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ รับรองโชคลาภไหลมาเทมาจนรับไม่ไหว แน่ๆ?

บทความโดย
อ.มาโนช ประภาษานนท์
ข้อมูลโดย : Homedd

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: