ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นที่ดี


ตำแหน่งของห้องนั่งเล่นควรอยู่ในมุมที่ดีของบ้าน ไม่ควรอยู่ในมุมที่มืดและอับทึบ ซึ่งมีความ “หยิน” สูงจะทำให้ผู้อยู่ซึมเซา ในทางกลับกันหากอยู่ในที่โปร่งโล่งมีแสงสว่างตลอดทั้งวันจะเอื้องต่อสภาพเป็น “หยาง” เพราะมีพลังงานความร้อนมาก แต่หากมาไปก็เป็นโทษ อยู่แล้วร้อนใจ อากาศที่ร้อนก็เปลืองค่าแอร์ ดังนั้น ควรให้เกิดความสมดุลระหว่างหยินหยางจะอยู่แล้วเป็นสุข

     ไม่ควรให้ห้องนั่งเล่นอยู่ชิดประตูทางเข้าหลักของบ้าน เนื่องจากการตั้งชุดเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของต่างๆนั้นจะบังกระแสลม โดยหลักการที่สำคัญของฮวงจุ้ยนั้นเราจะต้องเหนี่ยวนำและสะสมกระแสพลังที่ดีจากทิศทางที่ดีโดยลมหรือ “ฮวง” นั้นเป็นตัวช่วยนำพาพลัง ซึ่งบริเวณที่มีลมมากสุดจุดหนึ่งในบ้านคือประตูทางเข้าหลัก

     ซึ่งบางบ้านนั้นก็มีชานพักหน้าประตูที่เปรียบเสมือนลานสะสมกระแสพลังของอากาศหรือลมอีกด้วย ดังนั้นการที่ห้องนั่งเล่นที่อยู่ใกล้ประตูหน้าบ้านทางเข้าหลักเกินไปก็จะมีโอกาสที่เฟอร์นิเจอร์หรือของต่างๆไปบดบังกระแสลมที่เข้ามาในบ้านจึงไม่แนะนำให้ห้องนั่งเล่นนั้นติดกับประตูเข้าบ้านหลักมากจนเกินไป ซึ่งหากบ้านไหนที่มีบริเวณนั่งเล่นหรือห้องนั่งเล่นติดกับประตูหน้าบ้านมากควรจัดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆแบบโปร่งๆ ไม่สูงทึบ บังกระแสลมที่สามารถไหลเวียนไปสู่บริเวณต่างๆของบ้านได้

     ไม่ควรมีคานหรือฝ้าหลุม เนื่องจากว่าฮวงจุ้ยที่ดีนั้นต้องการอากาศไหลเวียน การที่ห้องมีฝ้าหลุมหรือคานจะทำให้กระแสอากาศไหลเวียนจะโดนคานบังคับให้กระแสกดต่ำลงมาใต้คานเป็นพิเศษ เป็นสาเหตุให้คนที่นั่งหรือนอนใต้คานนั้นเจ็บป่วยหรือหงุดหงิดได้ง่าย ในกรณีที่ห้องนั้นมีคานควรจะจัดตำแหน่งโซฟาหรือเก้าอี้ที่นั่งประจำให้พ้นบริเวณใต้คาน

     เฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นนั้นควรมีสภาพโปร่งไม่ทึบ เช่น โซฟาที่มีขาลอยตัวจากพื้นห้อง โต๊ะกลางโซฟาที่มีสภาพโปร่งๆ ทำให้กระแสไหลอากาศไหลเวียนใต้โซฟาได้ง่าย รวมไปถึงยังสามารถกวาดถูทำความสะอาดใต้โซฟาหรือโต๊ะได้ง่ายจึงไม่เป็นที่สะสมของสิ่งสกปรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องนั่งเล่นที่มีเฟอร์นิเจอร์อยู่ใกล้บริเวณประตูทางเข้าบ้านนั้น หากมีเฟอร์นิเจอร์ที่ใกล้บริเวณประตูมีสภาพโปร่งไม่ทึบก็จะช่วยให้กระแสลมหรือ “ฮวง” นั้นเขามาในบ้านได้ง่าย

     เมื่อ 4 เคล็ดลับแล้วลองไปปรับเปลี่ยนแก้ไขตำแหน่งชุดนั่งเล่นดูกับครับ คิดว่าไม่ยากเกินแก้


ข้อมูลโดย Homepro

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: