ความเชื่อชาวตะวันตก : ทำกระจกแตกโชคร้ายไป 7 ปี


กระจกแตกนับเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ไม่ว่าการแตกของกระจกนั้นจะเกิดจากความบังเอิญที่มีวัตถุของแข็งมากระทบ หรือมากระแทกพื้นผิวกระจกจนแตกกระจาย หรือมีคลื่นเสียงความถี่สูงที่ไม่ทราบที่มา จนทำให้กระจกเกิดรอยร้าวหรือแตกกระจาย และแม้แต่เสียงหวีดร้องยามตกใจสุดขีด หรือตกตะลึงกับภาพที่ปรากฎบนกระจกจนแตกกระจายไป

     ชาวตะวันตกต่างเชื่อกันว่าสิ่งต่างๆทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นปรากฏการณ์ที่เป็น ลางร้ายและจะนำไปสู่ความโชคร้าย ถึง 7 ปี รวมทั้งปรากฎการณ์แปลกๆ เช่น จู่ๆกระจกที่แขวนไว้บนกำแพงกลับตกลงมาเองโดยไม่มีใครทำและแตกกระจายบนพื้น เป็นเสี่ยงๆ นี่ก็เป็นลางร้ายบอกถึงการจากไปหรือการตายของใครบางคนในครอบครัว เป็นต้น

      ตั้งแต่มีการคิดประดิษฐ์กระจกขึ้นมาในสมัยโบราณ คุณสมบัติของกระจกก็ถูกเชื่อมาแต่แรกแล้วว่า มีพลังแห่งเวทย์มนตร์ที่สามารถครอบครองจิตใจมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังอำนาจในการเกาะกุมดวงวิญญาณมนุษย์ ดังนั้น หากกระจกผู้เป็นเจ้าของแตก ก็เสมือนหนึ่งร่างกายและวิญญาณของเจ้าของกระจกนั้นแตกสลายไปด้วย เชื่อกันว่าต้องใช้เวลานานถึง 7 ปี กว่าที่สภาพจิตใจจะได้รับการฟื้นฟูกลับสู่สภาวะปกติ

      ในศาสตร์แห่งการพยากรณ์นั้น กระจกหรือแม้แต่วัตถุที่มีพื้นผิวเป็นมันวาวและมีเงาสะท้อน รวมทั้งเงาบนผิวน้ำ ต่างเป็นทางผ่านไปสู่มิติแห่งการทำลายล้างสิ่งที่กำลังจะเกิดในภายหน้า การแตกของกระจก(หรือวัตถุมันวาวต่างๆ) เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการตัดขาดและทำลายสัญญาระหว่างปัจจุบันกับอนาคต

      ความเชื่ออื่นที่แตกต่าง: ยังมีอีกหลายๆวัฒนธรรมทั่วโลกใบนี้ที่เชื่อกันว่า หากในบ้านใดมีคนตาย กระจกทุกบานในบ้านต้องนำผ้ามาปิดคลุมไว้ การทำเช่นนี้เพราะเชื่อกันว่า จะช่วยให้วิญญาณผู้ตายเดินทางไปสู่สัมปรายภพอย่างสุขสงบ แต่หากผ้าคลุมถูกเปิดให้ดวงวิญญาณเห็นกระจก วิญญาณของผู้ตายก็จะถูกดูดเข้าไปและถูกกักขังไว้ในกระจกไม่สามารถไปสู่สุคติได้

      เรื่องเงาสะท้อนนี้ก็มีความเชื่อกันว่าวิญญาณเป็นวัตถุโปร่งแสงและจะไม่มีเงาสะท้อนบนกระจก ดังเช่น บรรดาผีดูดเลือดในตำนาน เช่น แวมไพร์ หรือค้างคาวดูดเลือด เป็นต้น

      การปฏิบัติ:
ในเมื่อความเชื่อเรื่องกระจกแตกเป็นลางร้าย แต่หากมีใครสักคนเกิดบังเอิญโชคไม่ดีไปทำกระจกแตกเข้าล่ะ จะทำยังไง? ยิ่งความเชื่อว่าจะทำให้เกิดโชคร้ายนานถึง 7 ปีเลยทีเดียว และจะแก้ไขได้หรือไม่ เรื่องนี้มีผู้ให้คำตอบในการแก้ไขได้ นั่นก็คือ การแก้เคล็ดนั้น ต้องรอเวลาให้ครบ 7 ชั่วโมง นับจากเวลาที่ทำกระจกแตก (นับ 1 ชั่วโมงเท่ากับ 1ปี) จากนั้นก็ให้เก็บรวบรวมเศษกระจกที่แตกมารวมๆกัน แล้วรีบนำไปฝังไว้ในดินข้างนอกบ้านใต้แสงจันทร์เวลากลางคืน เมื่อฝังเสร็จแล้วให้รีบหันหลังกลับอย่าไปเหลียวมองเด็ดขาด

      ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่นิยมแก้ไขเคล็ดความเชื่อดัง กล่าวก็คือ ให้ป่นเศษกระจกให้ละเอียดเป็นผุยผง โดยไม่ให้หลงเหลือเงาสะท้อนบนกระจกที่แตกอีกต่อไป ก็จะแก้ไขได้ นอกจากนี้อีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้เดินหมุนทวนเข็มนาฬิกาสามรอบหน้าเศษกระจกที่แตก จากนั้นให้นำกระจกแตกเหล่านั้นไปแตะกับป้ายหินบนหลุมศพในสุสาน ก็จะเป็นการแก้เคล็ดได้เช่นกัน หรืออีกวิธีหนึ่งที่มาจากความเชื่อของ ชาวแอฟริกัน นั่นก็คือ ให้นำเศษกระจกทั้งหมดไปลอยบนแม่น้ำไปให้ไกลแสนไกล ก็จะสามารถลบล้างเคราะห์ร้ายหมดสิ้นไปได้เช่นกัน ทั้งหมดนี้ต่างเป็นเคล็ดความเชื่อนานาประการเกี่ยวกับการแก้เคล็ดทำกระจกแตกที่หากบังเอิญเกิดขึ้นกับตัวคุณ

ที่มาบทความ หนังสือมหัศจรรย์แห่งสัญลักษณ์ เครื่องราง และเคล็ดลับนำโชค
ผู้เขียน Alys R. Yablon
ผู้แปล ปิยะแสง จันทรวงศ์ไพศาล, ผศ.บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: