เทพเจ้าจีน - นาจา


นาจา เป็นร่างหนึ่งที่เง็กเซียนได้ลงมาจุติเป็นเซียนต้าหลัว ร่างสูง เพียง 6 จ้างศรีษะจะมีกงจักร มีสามเศียรเก้าเนตร แปดกร มีอิทธิฤทธิ์พ่นควัน เท้าเหยียบมังกร มือถือกฤษฎี เมื่อตวาดเสียงอันดังก้อง เหล่าเมฆาวลาหกถึง กลับต้องสยบปฏิบัติตาม เง็กเซียนฮ่องเต้ทรงให้นาจาลงมาจุติลงพื้นโลกเพื่อ ปราบมารปีศาจ

      โดยให้นาจาจุติในครรภ์ของมเหสีของท้าวอัญเจดีย์ หลังจากที่นาจากำเนิดออกมาแล้ว ได้ลงเล่นน้ำในทะเลตะวันออก ลงไปจนถึงวังใต้น้ำ และไปเหยียบวังเจดีย์ของพญามังกร พญามังกรได้สั่ง ให้ทหารจับ แต่กลับถูกนาจาฆ่าตายหมด รวมทั้งพญามังกรเก้าตัว ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้พญามังกรโกรธมากและจะนำความฟ้องถึงเง็กเซียน แต่ถูกนาจาสกัด ไว้และใช้ธนูพระยูไลยิงตาย สื่อจี้พญามังกรเฒ่าบิดาของพญามังกร โกรธแค้น เป็นอย่างยิ่ง จึงได้นำทหารออกจับนาจ แต่ก็ถูกนาจาใช้กระบองวิเศษของพระ บิดาตนฆ่าตายหมด

      นาจาจึงตัดสินใจเชือดเนื้อตัวเองแล้วคืนกระดูกให้กับพระ บิดาของตน เมื่อนาจาตายแล้วจึงหอบวิญญาณของตนไปพบเซียนซือจุน เซียน ซือจุนเห็นว่านาจามีความสามารถในการปราบมารปีศาจ จึงได้ชุบชีวิตให้กับ นาจาโดยใช้ก้านบัวแทนกระดูก รากบัวแทนเนื้อ ใยบัวแทนเอ็น และใบบัวแทน อาภรณ์ขึ้นมาใหม่ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จะเห็นว่ารูปลักษณ์ของนาจาเหยียบล้อไฟ มือ ถือหอกอัคคี เหาะเหิรได้ เหล่ามารปีศาจต่างก็สยบต่อนาจาทั้งสิ้น ต่อมาภาย หลังเง็กเซียนทรงแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพแห่งสวรรค์ เพื่อปกป้องประตูสวรรค์ ตลอดไปที่มา : Numchoke

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: