ข้อห้ามเกี่ยวกับบ้านของหญิงมีครรภ์งานแต่งงานเป็นงานที่น่ายินดีอย่างมาก แต่ในการแต่งงานนั้นสิ่งที่น่ายินดียิ่งกว่า ก็คือ การมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้นมา เจ้าตัวเล็กประจำบ้าน เป็นการสร้างสายใยความผูกพันให้กับคู่สามี-ภรรยามากยิ่งขึ้น และในระหว่างที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์นี้เอง จะมีการตกแต่ง ต่อเติมบ้านใหม่ เพื่อขยับขยายบ้านไว้ต้อนรับเจ้าตัวน้อย โดยไม่ตระหนักเลยว่าจะมีผลอะไรที่จะเกิดขึ้นบ้างวันนี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอเสนอข้อห้ามสำหรับหญิงมีครรภ์ตามตำราฮวงจุ้ย

      ตามตำราฮวงจุ้ยจีนโบราณ กล่าวไว้ว่า หากมีหญิงมีครรภ์อยู่ในบ้าน ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการทาสีบ้าน การซ่อมแซมครัว เคลื่อนย้ายเตา รวมไปถึงต้องหลีกเลี่ยงการซ่อมแซมบ้าน สร้างบ้านหรือย้ายบ้านใหม่โดยเด็ดขาด โดยได้กล่าวเหตุผลไว้ดังนี้

      1. เหตุผลประการที่หนึ่ง บ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ จะเต็มไปด้วยความชื้น อากาศยังไม่ค่อยปลอดโปร่ง ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของหญิงมีครรภ์

      2. เหตุผลประการที่สอง การสร้าง ซ่อมแซมบ้านใหม่ จะเป็นการเพิ่มภาระใหัหญิงมีครรภ์ ส่งผลให้ต้องทำงานหนักขึ้น และหากร่างกายอ่อนเพีย ก็อาจจะแท้งได้

      3. เหตุผลประการที่สาม คนโบราณเชื่อว่า หากให้หญิงมีครรภ์มาขุดดินก่อสร้าง ซ่อมแซมบ้าน จะเป็นการลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญ คือการรักษาสุขภาพร่างกาย และสุขภาพใจของหญิงมีครรภ์ให้ดีที่สุด เพราะแม่ได้อย่างไร ลูกก็จะได้อย่างนั้น


บทความโดย banidea.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: