แร้ง (อีแร้ง) สัตว์ตามความเชื่อโบาณหากเอ่ยถึงสัตว์ตามความเชื่อของคนสมัยโบราณ ดูเหมือนว่า "แร้ง" หรือ "อีแร้ง" นั้นถือว่าเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มักถูกกล่าวถึงในตำนานโบราณต่างๆมากมาย ในสมัยอียิปต์โบราณมีการแกะสลักภาพแร้งในอักษรเฮียโรกริฟฟิกเป็นอักษรภาพตัวหนึ่ง ซึ่งหมายถึง "แม่" ถือว่าเป็นภาพแร้งอียิปต์ (Neophron percnopterus) ซึ่งเป็นแร้งชนิดหนึ่งในวงศ์แร้งโลกเก่าที่พบได้ในประเทศอียิปต์และแอฟริกาตอนเหนือ

      นอกจากนี้แล้วในวัฒนธรรมของทิเบต มีพิธีศพที่เรียกว่า "การฝังศพกับฟากฟ้า" ที่ญาติผู้ตายจะให้สัปเหร่อนำร่างผู้ตาย ไม่ใส่โลง ไม่ใส่เสื้อผ้า ทำพิธีสวดมนต์ส่งวิญญาณ ก่อนที่สัปเหร่อจะหามร่างของผู้ตายขึ้นไปบนภูเขาสูง พร้อมใช้มีดแล่เนื้อของผู้ตายเป็นชิ้น ๆ แล้วให้แร้งกิน เชื่อว่าแร้งจะเป็นผู้นำทางวิญญาณผู้ตายไปสู่สรวงสวรรค์

      ส่วนในความเชื่อของคนไทย "แร้ง" ถือว่าเป็นนกที่อัปมงคลเช่นเดียวกับนกแสก เนื่องจากในสมัยก่อนประเพณีการปลงศพในบางพื้นที่ที่ห่างไกลความเจริญหรือในบางวัฒนธรรม บางครั้งจะทิ้งซากศพไว้กลางแจ้ง มักจะมีแร้งมาเกาะคอยรอกินศพอยู่บริเวณรอบๆนั้นเสมอๆ จึงมีคำกล่าวที่ว่า "มีแร้งอยู่ที่ไหนมักมีศพอยู่ที่นั่น"บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: