ความเชื่อเรื่องผีไพร


ภูติ ผี วิญญาณ คือ อีกหนึ่งความเชื่อที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะความเชื่อในเรื่องผีสางเทวดาของคนไทยนั้นมีความเป็นมาที่ค่อนข้างยาวนานและหล่อหลอมเข้ากับวิถีชีวิตความเป็นอยู่จนไม่สามารถแยกออกจากกันได้เลย แล้วคุณหล่ะคะเชื่อเรื่องผีหรือวิญญาณบ้างหรือเปล่า?

      ตามความเชื่อของคนไทยนั้นมีการแบ่งผีออกเป็นหลายประเภท แต่ที่จะกล่าวถึงในที่นี้คือ "ผีไพร" ที่สิงสถิตอยู่ตามป่าเขาลำเนาไพร ส่วนใหญ่จะอยู่ในป่าลึก โดยผีไพรนั้นถือว่ามีหลายจำพวกด้วยกัน อันได้แก่

      ผีโป่งค่าง หรือ ผีโป่ง มีรูปลักษณ์เป็นค่างหรือเป็นลิงแต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก มักอาศัยอยู่ตามโป่ง โดยโป่งค่างเกิดจากสัตว์ที่ถูกฆ่าตายกลายเป็นปีศาจมาหลอกหลอนบางที่ก็แปลงกาย เป็นคนมาล่อให้นายพรานลงจากห้างจากนั้นก็ทำอันตรายนายพรานเสีย

      ผีจะกละ เป็นผีที่มีรูปลักษณ์เป็นแมว พวกหมอผีชาวบ้านป่าผู้เจนอาคม ส่งให้ไปทำร้ายศัตรูของตนเอง ส่วนในทางภาคใต้นั้นเรียกผีแมวชนิดนี้ว่า "ผีล้วง" มีที่มาด้วยกัน 2 แบบ คือ เกิดจากผู้มีคาถาอาคมปล่อยของ แล้วของนั้นก็จะกลายเป็นผีล้วง หรือ หินพับวัม หรือเกิดจากแมวที่ชอบกินสัตว์อื่นเป็นอาหารและชอบกินเลือดสดๆ จนเป็นสื่อนำของที่ผู้มีอาคมปล่อยมาแฝงร่างเพื่อกินของคาวสด

      เสือสมิง เป็นผีตามความเชื่อของชาวไทยและชาวกะเหรี่ยง เป็นเสือที่กินคนเข้าไปมากมาย จนมีวิญญาณผีตายโหงสิงสู่อยู่ วันดีคืนดีจะแปลงร่างมาหลอกลวงคนที่เดินทางในป่าเพื่อจับกินเป็นอาหาร คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าต้องเป็นเฉพาะผู้หญิง แต่ในความจริงเสือสมิงเป็นได้ทั้งชายและหญิง
บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: