น่ารู้ 10 สิ่งสำคัญในพิธีแต่งงานแบบฮินดู


ชาวอินเดียที่นับถือศาสนาฮินดูในเมืองไทยนั้นมีอยู่มาก พิธีแต่งงานมีหลักสำคัญที่ถือปฏิบัติคล้าย ๆ กัน เพียงแต่รายละเอียดจะแตกต่างกันไป ตามประเพณีท้องถิ่น ซึ่งคนเหล่านั้นอาศัยอยู่

      1. ให้พระดูฤกษ์วันงาน รวมถึงดวงของคู่บ่าวสาว หากดวงนั้นไม่เข้ากัน ต้องสวดมนต์ ทำพิธีเพื่อให้ดวงเข้ากันได้ และก่อนถึงวันแต่งงาน ต้องมีอีกหลายพิธีที่ต้องทำ

      2. วันแรกเป็นพิธีหมั้น จะทำที่วัด ที่บ้าน หรือรีสอร์ตก็ได้ มีพระมาสวด เชิญ และเพื่อน ๆ เสร็จแล้วแลกแหวนกัน (ไม่สามารถหมั้นแล้วแต่งในวันเดียวกันได้เลย)

      3. หลังหมั้นเสร็จ เจ้าสาวจะให้ช่างมาเขียน Mendhi ที่บริเวณหลังฝ่ามือ แขน และเท้า อาจะไม่ต้องเขียนลวดลายมากก็ได้แต่ต้องเขียนที่มือและขา

      4. วันที่สอง พิธี Sagri เป็นฟลาวเวอร์เซเรโมณี ญาติเจ้าบ่าวจะเอาดอกไม้ ให้เจ้าสาวและช่วยแต่งตัว แล้วเชิญเจ้าบ่าวเข้ามาที่ห้องเจ้าสาว พอกลางคืนเป็น พิธี Sangeet คือมิวสิกไนต์เป็นวันเฉลิมฉลอง

      5. วันที่สาม พิธี Navahari เช้าวันนี้ต้องเชิญพระทุกองค์ และสวดมนต์ขอพร ให้กับคู่บ่าวสาว กลางคืนเป็น พิธี Ghari พ่อแม่คู่บ่าวสาวต้องแต่งตัวสวยเพื่อให้เพื่อน ๆ มาแสดงความยินดี

      6. วันที่สี่ พิธี Wanwa เช้า นี้ทั้งคู่ต้องอยู่ในห้องใส่เสื้อผ้าเก่า ๆ พ่อแม่เจ้าสาว จะมาใส่น้ำมันทาขมิ้นให้ลูก ส่วนเจ้าบ่าวซึ่งใส่ชุดเก่า ๆ ก็จะให้เพื่อน ๆ มาฉีกเสื้อผ้าพอเป็นพิธี จากนั้นนำชุดของทั้งสองไปทิ้งทะเล

      7. เจ้าสาวจะแต่งตัวใหม่ใส่ชุดแต่งงาน ซึ่งส่วนมากเน้นสีแดงติด Tikka ให้สวยงาม และญาติเจ้าสาวต้องไปช่วยเจ้าบ่าวแต่งตัว พร้อมรับมาหาเจ้านาวเพื่อเข้าพิธีแต่งงาน อาจทำที่วัด ที่บ้านหรือรีสอร์ตก็ได้

      8. ปะรำพิธีเรียกว่า Mandap ในพิธีต้องมีของ 9 อย่าง คือ ขมิ้น ข้าว น้ำ น้ำมัน นม แป้งโรติ ถั่วเหลือง น้ำตาล และซินดูร์ (Sindoor) พร้อมเตาไฟ 1 อัน โดยคู่บ่าวสาวเดินรอบเตาไฟ 7 รอบ ระหว่างนี้จะให้พระสวด หรือคู่บ่าวสาวจะกล่าวคำปฏิญาณกันเองก็ได้

      9. หลังเดินครบแล้ว เจ้าบ่าวแต้มซินดูร์ที่หน้าผากเจ้าสาว แล้วแลกแหวนแต่งงานกัน เจ้าวสาวขึ้นเสลี่ยงโดยให้ ญาติเจ้าสาวแบกไปให้เจ้าบ่าว (ถ้าไม่ขึ้นเสลี่ยงจะใช้เดินไปเองก็ได้) ถือเป็นอันเสร็จพิธี

      10. ถ้าเป็นชาว Sindhi จะมีพี Dattar เจ้าสาวจะเอาเกลือใส่ในเมือพ่อแม่ของเจ้าบ่าวเป็นการยอมรับในฐานะสมาชิกใหม่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :: นิตยสาร Wedding
Image : marketplaceweddings.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: