ความเชื่อเรื่องเค้กแต่งงาน


เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยทราบว่า"เค้กแต่งงาน" ไม่ใช่แค่ของหวานธรรมดา เนื่องจากเค้กแต่งงานนั้นมีประวัติศักดิ์สิทธิ์สืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยกรีกโรมันสามารถย้อนกลับไปราว 5,000 ปี ก่อน โดยบ่าวสาวชาวกรีกต้องนำขนมปัง ผลไม้ และน้ำผึ้ง ไปบวงสรวงเทพเจ้า เพื่อขอพรแห่งความสุข ความเจริญ สำหรับชีวิตคู่

      ต่อมาในสมัยแองโกลแซกซอน แขกรับเชิญในงานแต่งงานจะนำขนมปังมาร่วมพิธีด้วย โดยจะนำขนมปังเหล่านั้นมากองซ้อนกันไว้แล้วให้คู่บ่าวสาว มาจุมพิตกันเหนือกองขนมปังนี้โดยมีแขกเหรื่อเป็นพยานรัก

      แต่จุดพลิกผันของวงการเค้กแต่งงาน เกิดขึ้นในครึ่งหลัง ของศตวรรษที่ 17 พ่อครัวชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งนำน้ำตาล มาบดเป็นผงละเอียดเพื่อตกแต่ง หน้าขนมปัง แปลงร่าง จนขนมปังธรรมดาๆให้กลายสภาพเป็น เค้กแสนวิจิตรอลังการจากนั้นเค้กแต่งงานก็วิวัฒนาการเรื่อยมา มีการใช้ดอกไม้ เช่นดอกส้ม หรือดอกกุหลาบมาตกแต่ง ตามด้วยการคิดค้น รูปทรงเค้กแปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นทรง กระดิ่ง หัวใจ ไปจนถึงเกือกม้าส่วนสีสันก็เริ่มมีสีฟ้าอ่อน สีชมพู ฯลฯ

      สำหรับชาวยุโรป เค้ก ถือเป็นหัวใจของงานแต่งงาน เพราะเค้กชิ้นแรกที่ บ่าวสาวตัด จะนำมารับประทานร่วมกันถือเป็นอาหารมื้อแรกที่แบ่งปันกัน ในฐานะคู่ชีวิต ยิ่งเค้กชิ้นนั้น มารดาเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว เป็นผู้อบจากเตาให้เองความหมายในเนื้อเค้กยิ่งขึ้นไปอีกที่มา : Centerwedding.com
Image :
weddingcake.name

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: